Chick-fil-A đã có bước đi vô cùng táo bạo khi áp dụng chiến lược kinh doanh đi ngược xu hướng của ngành F&B. Cụ thể, thay vì tập trung bán hàng, thương hiệu lại… đóng cửa quán vào ngày chủ nhật.

Chick-fil-A là chuỗi cửa hàng phục vụ thức ăn nhanh nổi tiếng tại Mỹ. Chick-fil-A là chuỗi cửa hàng phục vụ thức ăn nhanh nổi tiếng tại Mỹ.

Thông thường, kết quả bán hàng vào các ngày cuối tuần trong ngành F&B có thể lên đến 15% tổng doanh số. Do đó, việc không hoạt động vào ngày đã khiến doanh nghiệp mất đi hàng tỉ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, chiến lược kinh doanh độc đáo này lại mang đến nhiều lợi ích không tưởng cho Chick-fil-A.

Thúc đẩy doanh số bán hàng

Chủ tịch của Franchise Times là John Hamburger nhận định rằng quyết định đóng cửa ngày chủ nhật của Chick-fil-A thành công do đem lại động lực thúc đẩy bán hàng phản trực giác.

“Việc nghỉ bán ngày chủ nhật được ngầm hiểu như một lời kêu gọi hành động (call to action) hãy ghé thăm nhà hàng mỗi tuần.” - Mark Kalinowski, người sáng lập Kalinowski Equity Research chia sẻ.

Đối với khách hàng, khi biết rằng mình không thể trải nghiệm món ăn vào ngày chủ nhật, mong muốn được đến cửa hàng vào những ngày khác trong tuần sẽ gia tăng. Đối với khách hàng, khi biết rằng mình không thể trải nghiệm món ăn vào ngày chủ nhật, mong muốn được đến cửa hàng vào những ngày khác trong tuần sẽ gia tăng.

Như vậy, doanh số bán hàng vốn có của ngày chủ nhận có thể được chia về các ngày khác trong tuần. Thậm chí, doanh số sẽ còn tăng cao hơn nữa nhờ vào sự khác biệt trong cách hoạt động của thương hiệu.

Tối ưu lợi ích nhân sự

Bên cạnh việc lợi dụng sự khác biệt để gây ấn tượng cho khách hàng nhằm tăng doanh số, chiến lược nghỉ bán ngày chủ nhật cũng mang lại các lợi ích về mặt nhân sự.

Nhân viên có thể nhận được sự chăm sóc của doanh nghiệp thông qua việc nghỉ làm vào cuối tuần. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể tiết kiệm được chi phí nhân sự vào cuối tuần.

Nâng cao danh tiếng thương hiệu

Chủ tịch John Hamburger cũng chia sẻ thêm:

“Chiến lược hoạt động sáu ngày trong tuần và nghỉ ngày chủ nhật còn có thể củng cố danh tiếng của thương hiệu, khiến cho khách hàng cảm nhận được sự quan tâm của nhà điều hành doanh nghiệp, thay vì đặt nặng vấn đề doanh thu.”

Áp dụng chiến lược đóng cửa ngày chủ nhật, năm 2018, tổng doanh thu của Chick-fil-A đạt đến 10,46 USD. Đây là một tấm gương đáng học hỏi cho các doanh nghiệp F&B khi đã can đảm sử dụng phương thức kinh doanh “độc nhất vô nhị”.

Theo F&B Vietnam.