Từ những ảnh hưởng của dịch bệnh, các chuyên gia phân tích thị trường du lịch cho rằng yếu tố an toàn về sức khoẻ sẽ tác động không nhỏ đến xu hướng du lịch của con người trong những năm tới.

Theo đó, tờ Vokrug Sveta - một tạp chí du lịch Nga - đã đưa ra những yếu tố thay đổi dựa trên xu hướng du lịch trong tương lai: 

Du lịch dài hạn và chú trọng an toàn

Concur Travel cho biết, kể từ năm 2020, tình hình phức tạp của COVID-19 khiến nhiều quốc gia trên thế giới có xu hướng đóng cửa định kỳ. Do đó, những chuyến du lịch ngắn ngày và du lịch vào cuối tuần không còn thịnh hành. 

Cũng chính bởi đại dịch, những kế hoạch du lịch mơ hồ, ngẫu hứng đã bị thay thế bởi những chuyến đi được lên kế hoạch và tính toán kỹ lưỡng. Đồng thời, nếu quyết định lên đường, du khách cũng sẽ có xu hướng chọn du lịch dài kỳ.

Nhiều ứng dụng cũng như website booking phòng khách sạn cũng cung cấp thêm một vài tuỳ chọn để đảm bảo an toàn cho du khách như: cho phép lựa chọn các cơ sở lưu trú tuân thủ quy định kiểm soát và an toàn vệ sinh, khử khuẩn phòng ở,…

Bên cạnh đó, trước những nguy cơ của đại dịch, thị trường bảo hiểm cũng đang phát triển mạnh. Ngoài bảo hiểm du lịch, bảo hiểm huỷ chuyến du lịch cũng đang trở nên phổ biến.

Bảo hiểm du lịch phát triển mạnh do những ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Bảo hiểm du lịch phát triển mạnh do những ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Bởi việc tự trang trải chi phí trong trường hợp mắc COVID-19 khi đang du lịch tại một số nơi, các quốc gia khuyến cáo, hoặc thậm chí là bắt buộc du khách mua bảo hiểm y tế khi du lịch trên lãnh thổ của họ.

Thay đổi địa điểm và chi phí

Airbnb cho biết, các thành phố lớn và nổi tiếng như Paris, Rome, New York, London, Los Angeles, Madrid, Barcelona, Lisbon, Seoul, Toronto,... đã không còn là những địa điểm du lịch lý tưởng nữa.

Những người trẻ tuổi có xu hướng du lịch tại những địa điểm mới lạ, ít người biết đến. Những người trẻ tuổi có xu hướng du lịch tại những địa điểm mới lạ, ít người biết đến.

Từ năm 2020, những địa điểm xa xôi, vắng vẻ và ít phổ biến đã trở thành xu hướng du lịch như Derbyshire (Anh), Rodante (Mỹ), Forks (địa điểm quay phim Twilight - Mỹ), hồ Muskoka (Canada).

Tuy nhiên, xu hướng lựa chọn chuyến đi sau đại dịch cũng có sự phân biệt rõ ràng theo độ tuổi. Những người lớn tuổi và có tỷ lệ tử vong cao do COVID-19 có xu hướng lựa chọn chuyến đi khác những người trẻ.

Dựa trên khảo sát của Airbnb trong thời gian gần đây, 33% những người trên 50 tuổi muốn trải nghiệm kỳ nghỉ gia đình, 33% muốn du lịch tại một nơi quen thuộc và chỉ 29% còn lại muốn có trải nghiệm với những vùng đất xa lạ.

Bên cạnh đó, do những hạn chế trong việc tiếp cận, việc tăng  giá vé máy bay và giá thuê phòng và giá thuê xe ô tô cũng trở thành thực tế khách quan với những du khách lựa chọn du lịch giữa thời điểm đại dịch vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. 

Sau khi các lệnh hạn chế được gỡ bỏ sau đại dịch, mọi thứ vẫn chưa thể quay trở lại bình thường, do các doanh nghiệp vận tải vẫn cần thời gian phục hồi sau khủng hoảng từ đại dịch. 

Nếu trước đại dịch, chi phí khách sạn chỉ tăng khoảng 2-3% mỗi năm thì đến giai đoạn 2021-2022, giá khách sạn dự kiến tăng đến 11% hoặc hơn.

Đầu tư kỹ lưỡng và lên kế hoạch cẩn thận

Sau dịch COVID-19, các chuyến du lịch có xu hướng trở nên thực dụng và được lên kế hoạch chu đáo hơn. Du khách sẽ phải cân nhắc đến các ưu, nhược điểm của những địa điểm du lịch cụ thể cũng như tính toán các phương án hậu cần tối ưu,...

Việc lên kế hoạch du lịch cũng được đầu tư kỹ lưỡng hơn. Việc lên kế hoạch du lịch cũng được đầu tư kỹ lưỡng hơn.

Công ty du lịch Uniglobe Travel Designers đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể trong xu hướng đặt vé sớm cho các chuyến bay và nơi lưu trú ở Mỹ trong năm 2020. Để tiết kiệm tiền, du khách sẽ mua vé và đặt chỗ ở càng sớm càng tốt.

Theo Vnexpress.