1. Ocean Cleanup System 002

Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, dự án Ocean Cleanup chính thức có những thành quả đầu tiên trong sứ mệnh làm sạch bãi rác lớn nhất đại dương Great Pacific Garbage Patch.

Thành quả mới nhất của Ocean Cleanup. Thành quả mới nhất của Ocean Cleanup.

Ocean Cleanup vừa qua công bố những bức ảnh đầu tiên về chuyến dọn rác mới nhất tại Thái Bình Dương sau nhiều lần thất bại.

Hệ thống dùng một thiết kế hình chữ U, dựa vào sức gió di chuyển để thu gom rác trôi nổi trên đại dương. Tuy nhiên, những mẫu trước đây khi đưa vào thực nghiệm không cho thấy hiệu quả do khó điều chỉnh tốc độ di chuyển, cũng như nhiều rác thải đã vào nhưng dễ dàng lọt ra ngoài hệ thống.

Với mẫu mới nhất - Ocean Cleanup System 002, nhà thiết kế đã thêm vào chiếc dù bay giúp điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của hệ thống, giúp hoạt động linh hoạt hơn. Nhóm cũng đặt thêm một tấm màn, giúp hạn chế rác thoát ngược ra ngoài.

"Sau hơn 7 năm hoạt động, đây là năm đầu tiên thiết kế hoạt động hoàn hảo nhất, có thể đương đầu với những con sóng cao, và dự kiến sẽ phát triển trong những năm tới" - Boyan Slat - người sáng lập dự án - cho biết.

Thiết kế mới nhất được trang bị thêm một chiếc dù bay giúp điều chỉnh tốc độ hệ thống. Thiết kế mới nhất được trang bị thêm một chiếc dù bay giúp điều chỉnh tốc độ hệ thống.

Ocean Cleanup được hi vọng sẽ thu gom được 50 tấn rác vào tháng 4/2019 và dọn sạch 90% rác biển của thế giới tới năm 2040.

Nhiệm vụ đầu tiên là dọn rác ở Great Pacific Garbage Patch. Bãi rác nổi này chứa khoảng 80.000 tấn, kích thước khoảng 1,6 triệu km2, gấp hơn 2 lần diện tích nước Pháp và là 1 trong 5 bãi rác nổi lớn nhất trong các đại dương trên thế giới.

2. “Máy hút bụi” trên biển - SEABIN V5

Seabin V5 hoạt động như một thùng rác nổi lướt qua bề mặt nước bằng cách bơm nước vào thiết bị và có thể gom được 20kg rác mỗi lần.

null

Cơ chế hoạt động của thiết bị này không gây ảnh hưởng gì tới môi trường sống của các loài thủy sinh vật tại vùng biển đặt thiết bị.

Seabin V5 có thể ngăn chặn các mảnh vụn nổi, macro và vi nhựa, và thậm chí cả vi sợi với một bộ lọc bổ sung. Seabin V5 cũng có thể làm sạch nước khỏi vật liệu hữu cơ bị ô nhiễm (lá, rong biển,..)

null

Được thiết kế để được lắp đặt trong vùng biển của bến du thuyền, câu lạc bộ du thuyền, cảng, và bất kỳ vùng nước nào với một môi trường yên tĩnh và các dịch vụ phù hợp có sẵn.

3. The Waste Shark - Cá mập thu rác

The Waste Shark là thiết bị thu gom rác thải sử dụng nguồn điện được chuyển hóa từ năng lượng mặt trời. Không chỉ có chức năng thu gom rác thải trên các ao hồ, kênh mương, mặt biển mà nó còn giúp đánh giá chất lượng vùng nước trong khu vực nó đang hoạt động.

The Waste Shark là sản phẩm công nghệ được phát triển bởi công ty Ran Marine Technology Inc của Hà Lan. Đúng như tên gọ The Waste Shark - Cá mập thu rác, thiết bị này sẽ di chuyển liên tục trên bề mặt vùng nước được đặt vào và thu gom hết số rác trôi nổi trên quãng đường nó đi qua bằng "một cái miệng lớn". 

The Waste Shark có thể tự do di chuyển mà không cần giám sát, nó sẽ làm sạch rác như bến cảng và kênh đào suốt 24 giờ một ngày.

null

Mục đích của Ran Marine khi tạo ra thiết bị này chủ yếu để phục vụ việc dọn rác trong thể bơi, trong các ao hồ, loại bỏ các chất không cần thiết và thu thập dữ liệu về chất lượng nước.

Các Waste Shark có thể hoạt động lên trong 16 giờ liên tục khi được nạp đầy pin hoặc nó cũng có thể hoạt động suốt 24h nếu như bảng điều khiển năng lượng mặt trời có đủ ánh sáng để chuyển hóa thành điện. mỗi thiết bị Waste Shark có thể thu thập lên đến 200 lít rác trong một lần hoạt động.

null

Ngoài ra, The Waste Shark còn có thể kiểm tra nhiệt độ nước, độ sâu, hàm lượng oxy, amoni,... với cảm biến được tích hợp trên thiết bị, vì vậy nó cũng phần nào giúp con người tìm ra các biện pháp cải thiện chất lượng nước phù hợp và hiệu quả hơn.

Nếu như The Waste Shark được đưa vào sử dụng hiệu quả trong thực tế, thì rất có thể các thế hệ tương lai của The Waste Shark sẽ giúp con người cải thiện đáng kể tình hình rác thải nghiêm trọng tại các kênh đào, hải cảnh và đại dương trên thế giới.

4. Mr. Trash Wheel

Một nhà phát minh ở Baltimore đã phát minh ra Mr. Trash Wheel, một công cụ có hình dáng giống như mắt googly được thiết kế để ‘ăn’ rác rơi xuống dòng thác Jones Falls, một nhánh của cảng Inner yêu dấu của Thành phố Charm.

Ông John Kellet, người phát minh ra cỗ máy Mr. Trash Wheel. Ông John Kellet, người phát minh ra cỗ máy Mr. Trash Wheel.

Mục đích là vớt rác trong bến cảng trước khi nó trôi ra Vịnh Chesapeake và Đại Tây Dương.

Người tạo ra Trash Wheel, John Kellett, là cựu giám đốc của Bảo tàng Hàng hải Baltimore, nay được gọi là Con tàu lịch sử của Baltimore - Đây là quê hương của một tàu ngầm Thế chiến II, USS Hiến pháp và các tàu biển khác.

Dòng chảy của sông làm quay bánh xe, cung cấp năng lượng cho một hệ thống băng chuyền lớn với những chiếc cào để vớt lon nước, túi nhựa, chai lọ, đĩa xốp, tàn thuốc và các loại rác khác.

Mr. Trash Wheel sử dụng chính dòng chảy của sông để vận hành. Mr. Trash Wheel sử dụng chính dòng chảy của sông để vận hành.

Với chi phí lên đến 800.000 USD, chiếc xe có thể tùy chỉnh này đã chặn được hơn 3 triệu pound rác từ bến cảng kể từ năm 2014.

5. Bubble Barrer - Rào chắn bong bóng “bẫy” chất thải nhựa

Ti vi cũ, biển báo trên đường phố, mũ bảo hiểm xe máy, cây thông Noel… khó tưởng tượng đó lại là rác thải bị rào chắn bong bóng “bẫy” được khi trôi xuống kênh Westerdok ở Amsterdam.

Dòng bong bóng chạy bằng máy nén khí này được cho là phương cách đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn chặn ô nhiễm nhựa chảy vào đại dương.

Toàn cảnh hệ thống cột bong bóng thu gom chất thải nhựa trên sông IJssel ở Amsterdam, Hà Lan. Toàn cảnh hệ thống cột bong bóng thu gom chất thải nhựa trên sông IJssel ở Amsterdam, Hà Lan.

Ý tưởng thú vị này sử dụng một bức tường bong bóng với hệ thống ống đục lỗ, thổi khí nén lên khỏi mặt nước, qua đó đẩy rác thải nhựa ở dưới đáy nổi lên mặt nước, thuận tiện cho việc vớt rác. 

Điểm độc đáo của mô hình bẫy rác thải nhựa này là không gây trở ngại cho tàu thuyền hoặc các loài động vật. Các bong bóng khí thổi lên dưới đáy không chỉ ngăn chặn dòng chất thải lắng xuống mà còn giúp việc thu dọn rác dễ dàng hơn rất nhiều.

null

Hệ thống ống được đặt ở một góc phù hợp giúp chất thải sẽ được đẩy theo dòng chảy của con nước tới đầu kia của kênh, nơi đặt bể thu gom, qua đó thuận tiện cho việc thu dọn và xử lý.

Kết quả từ quá trình thí điểm cho thấy đây là một hệ thống rất hữu ích. Khi được đặt trên con kênh, nó đã bẫy được trung bình 86% chất thải nhựa, ngăn không cho chúng thoát ra và xâm nhập ra ngoài biển. Ngoài ra hệ thống này còn có thể phân tích chất thải bẫy được và mức độ ô nhiễm chất thải nhựa ở Amsterdam.

Nếu như rác thải nhựa theo đường sông trôi ra biển, công nghệ thu gom rác đặc biệt hứa hẹn sẽ giúp giảm đáng kể lượng rác thải nhựa trôi ra ngoài đại dương.

Không phải ngẫu nhiên cả thế giới đang kêu gọi ngăn chặn rác thải nhựa ngoài đại dương. Bởi các loài sinh vật có thể bị vướng phải chúng, làm ảnh hưởng tới khả năng di chuyển, săn mồi của chúng, thậm chí là tử vong vì nuốt phải rác nhựa. 

Nguy hiểm hơn cả là những mảnh nhựa siêu nhỏ có thể đi vào cơ thể của các loài sinh vật như cá, mực,…và vô tình đi vào cơ thể người khi chúng ta ăn phải.

Nguồn: VNEXPRESS