Đạt giải thưởng danh giá nhờ năng lực thích ứng tốt

Celent là công ty nghiên cứu và tư vấn cho ngành công nghiệp dịch vụ tài chính toàn cầu.

Giải thưởng "Model Risk Manager" (Đơn vị quản trị rủi ro kiểu mẫu) hàng năm của Celent nhằm xem xét khả năng ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực quản lý rủi ro tài chính, quản lý rủi ro hoạt động, rủi ro chéo và tội phạm tài chính.

Hội đồng đánh giá bao gồm các nhà phân tích, chuyên gia của Celent lựa chọn đơn vị đoạt giải dựa trên ba tiêu chí cốt lõi gồm: mức độ đổi mới, công nghệ áp dụng và sự xuất sắc trong triển khai thông qua đánh giá các lợi ích kinh doanh có thể chứng minh được.

OFSAA giúp giảm thời gian giao dịch cho khách hàng. OFSAA giúp giảm thời gian giao dịch cho khách hàng.

Trong những năm gần đây, VPBank liên tục mở rộng hợp tác với hàng loạt doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn trong nước cũng như quốc tế.

Điều này khiến VPBank nhận thấy cần đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống công nghệ tiên tiến nhằm giải quyết những rủi ro pháp lý, rủi ro tuân thủ, tài chính và danh tiếng tiềm ẩn đang, sẽ phát sinh trong tương lai.

Qua quá trình dài thử nghiệm, nghiên cứu và sàng lọc, VPBank quyết định lựa chọn Hệ thống ứng dụng phân tích dịch vụ tài chính của Oracle (OFSAA).

Hệ thống công nghệ tiên tiến giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng

Đây là hệ thống công nghệ thông tin hàng đầu trên thế giới về phòng, chống rửa tiền, được các tổ chức tài chính lớn thuộc hiệp hội Wolfsberg (nhóm 13 ngân hàng lớn toàn cầu hoạt động nhằm mục đích phát triển các khuôn khổ và hướng dẫn quản lý rủi ro liên quan đến tội phạm tài chính) như: Barclays, HSBC, J.P. Morgan Chase.. sử dụng.

Tại Việt Nam, VPBank là một trong những ngân hàng nội địa đầu tiên triển khai hệ thống này.

Theo ông Nguyễn Thành Long - Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Pháp chế và Kiểm soát tuân thủ VPBank, OFSAA đã đáp ứng toàn bộ các mục đích mà ngân hàng hướng tới.

Hệ thống giúp thực hiện toàn bộ các tác vụ liên quan đến phòng chống rửa tiền (PCRT), chống tài trợ khủng bố (TTKB), chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (PBVK), tuân thủ cấm vận và trừng phạt trên một nền tảng thay vì phải sử dụng nhiều hệ thống phân tán như trước đây.

Ông Nguyễn Thành Long, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối pháp chế và Kiểm soát Tuân thủ VPBank. Ông Nguyễn Thành Long, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối pháp chế và Kiểm soát Tuân thủ VPBank.

Khi sử dụng OFSAA, đối với việc kiểm soát đầu vào, VPBank đã ngăn chặn, hạn chế, xử lý, phối hợp có hiệu quả với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý đối tượng nghi vấn, đồng thời giảm được thời gian xử lý giao dịch cho khách hàng.

Đối với vấn đề tra soát các giao dịch theo các danh sách phòng chống rửa tiền, cấm vận, trừng phạt, tài trợ khủng bố và phổ biến vũ khí, với các thuật toán có độ chính xác cao hoạt động tự động 100%.

Hệ thống OFSAA không những giúp tăng cường khả năng phát hiện các rủi ro liên quan đến cấm vận, trừng phạt, tài trợ khủng bố, phổ biến vũ khí mà còn rút ngắn tới 80% thời gian xử lý so với trước kia.

VPBank đặt mục tiêu đảm bảo an toàn cho giao dịch của khách hàng cũng như cho dòng tiền của nhà đầu tư lên hàng đầu. VPBank đặt mục tiêu đảm bảo an toàn cho giao dịch của khách hàng cũng như cho dòng tiền của nhà đầu tư lên hàng đầu.

Nhờ tư vấn từ nhiều chuyên gia đầu ngành và kinh nghiệm thực tiễn, VPBank đã thiết lập nhiều kịch bản về phòng chống rửa tiền nhằm phát hiện các giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ bằng hệ thống tự động.

Hệ thống kịch bản liên tục được cập nhật theo tình huống phát sinh thực tế để đảm bảo không bỏ sót, bỏ lọt các giao dịch đáng ngờ.

Ông Thành Long nhấn mạnh, việc trang bị và đưa vào vận hành OFSAA đã giúp VPBank tuân thủ các yêu cầu của pháp luật và thông lệ quốc tế về phòng, chống rửa tiền trong bối cảnh tội phạm ngành tài chính ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ tinh vi.

VPBank đã vượt qua được giai đoạn triển khai ban đầu đầy khó khăn, tuy nhiên, bằng việc triển khai đào tạo trên diện rộng, áp dụng chế tài nghiêm ngặt và liên tục cải tiến dựa trên các góp ý, hệ thống đã được vận hành trơn tru nhất, mang lại lợi ích thực sự cho cả khách hàng, đối tác và nhà đầu tư.

VPBank đã vượt qua được giai đoạn triển khai ban đầu đầy khó khăn, hệ thống đã được vận hành tốt hơn. VPBank đã vượt qua được giai đoạn triển khai ban đầu đầy khó khăn, hệ thống đã được vận hành tốt hơn.

Đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống công nghệ tiên tiến nhằm kiểm soát những rủi ro pháp lý, rủi ro tuân thủ, tài chính và danh tiếng là quyết định táo bạo của VPBank trong giai đoạn dịch COVID-19 đang ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Tuy nhiên, nhận thấy đây là xu thế tất yếu của ngành tài chính trong tương lai, VPBank đặt mục tiêu đảm bảo an toàn cho giao dịch của khách hàng cũng như cho dòng tiền của nhà đầu tư lên hàng đầu.

VPBank cho rằng đây là một khoản đầu tư hoàn toàn xứng đáng và mang lại lợi ích cho các bên.

Đại diện VPBank cho biết, việc phát triển khung QTRR theo thông lệ quốc tế cùng đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu tại VPBank.

Với nền tảng QTRR vững chắc, ngân hàng cam kết hỗ trợ mạnh mẽ cho khách hàng trong giai đoạn khó khăn hiện nay và kỳ vọng tiếp tục gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư.

Theo VnExpress 

Đăng ký và mở tại khoản VPBank TẠI ĐÂY: