AWS có những lợi thế vượt trội của dịch vụ đám mây như khả năng linh hoạt cao, tốc độ sáng tạo nhanh, chi phí được tối ưu theo nhu cầu sử dụng.

Nhiều doanh nghiệp nói chung và startup nói riêng đã và đang dựa vào nền tảng AWS để thúc đẩy sáng tạo sản phẩm và dịch vụ mới, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và tạo ra các luồng doanh thu mới để tăng trưởng trong tương lai và duy trì khả năng cạnh tranh.

Chương trình hỗ trợ startup Việt của AWS - Giải quyết bài toán công nghệ của doanh nghiệp

Đại diện Amazon Web Services (AWS) cho biết đơn vị này đã và đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ về công nghệ, kiến thức để đồng hành cùng startup Việt trên chặng đường phát triển.

Trong những giai đoạn đầu của một công ty khởi nghiệp (startup), chương trình AWS Activate sẽ cung cấp cho những startup đạt tiêu chuẩn một loạt những lợi ích bao gồm AWS credits, hỗ trợ kỹ thuật và cả đào tạo. 

null
AWS đồng hành cùng các startup giải quyết bài toán công nghệ (Ảnh: Internet).

Với sự trợ giúp này, nhiều startup đang sử dụng các dịch vụ đám mây có độ khả mở, đáng tin cậy và an toàn cao như năng lực tính toán, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, phân tích, Internet Vạn Vật, Máy học và nhiều dịch vụ khác từ AWS để mở rộng quy mô doanh nghiệp của họ.

Thông qua chương trình này, AWS cũng cung cấp bảng điều khiển Activate Console, được thiết kế để hỗ trợ những người sáng lập qua mọi giai đoạn trong hành trình khởi nghiệp của họ: từ ý tưởng ban đầu, đến xây dựng MVP (minimum viable product), đến có được khách hàng đầu tiên, và mở rộng quy mô kinh doanh trên AWS và hơn thế nữa. 

Bảng Activate Console cung cấp cho người sáng lập các đề xuất được cá nhân hóa về nhiều chủ đề đào tạo đáng lưu ý dựa trên cách sử dụng AWS của họ, đồng thời theo dõi và giám sát các khoản credit và chi phí AWS của người dùng.

null
Gói AWS Activate Portfolio cho doanh nghiệp ở giai đoạn đầu và có hỗ trợ từ các gói đầu tư (Ảnh chụp màn hình).

Hiện, AWS cung cấp các gói hỗ trợ khách hàng:

- Gói AWS Activate Portfolio: Được thiết kế cho các công ty khởi nghiệp có liên kết với một công ty đầu tư mạo hiểm, chương trình tăng tốc, vườn ươm hoặc tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp khác là Nhà cung cấp AWS Activate.
- Gói thành viên Founders (Người sáng lập): Dành cho các công ty khởi nghiệp tự thân trong giai đoạn chưa được đầu tư và chưa được từng nhận hỗ trợ từ chương trình AWS Activate.

null
Gói thành viên Founders dành cho các startup tự thân, chưa có nguồn đầu tư trong giai đoạn đầu (Ảnh chụp màn hình).

Ngoài ra, AWS còn sở hữu một kho tài nguyên khổng lồ để các đối tác có thể tham khảo và xây dựng phương án dựa trên việc chọn lọc, tổng hợp các thông tin liên quan.

AWS đồng hành cùng hàng trăm ngàn startup - Điển hình về sự thành công của startup Việt Katalon 

Từ năm 2013, chương trình AWS Activate đã cung cấp cho hàng trăm ngàn startup với những lợi ích như trên.

Trong suốt hai năm vừa qua, AWS đã dành tới hơn 2 tỷ đô bằng Activate credits để giúp những startup ở giai đoạn đầu phát triển khởi động kinh doanh và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. 

Tại Việt Nam, nhiều startup đã tận dụng được sức mạnh nền tảng điện toán đám mây toàn cầu của AWS cùng các chương trình hỗ trợ AWS Activate, và có những bước phát triển không ngừng, ví dụ như OMT, JobsGO.

Ứng dụng du lịch trực tuyến Gotadi cũng sử dụng AWS để nâng cao tính ổn định của ứng dụng khi nhu cầu của người dùng ngày càng được nâng cao, nhất là vào các dịp cao điểm của mùa du lịch như lễ tết hoặc mùa hè.

Xem thêm bài viết: Du lịch trực tuyến lên ngôi: Gotadi một lần chạm mang lại ngàn trải nghiệm tích cực cho khách hàng

null
Các sản phẩm của Katalon hiện đang được tin dùng bởi hơn 100,000 doanh nghiệp ở 160 quốc gia (Ảnh: Vietnamnet).

Katalon, startup Việt chuyên cung cấp giải pháp kiểm thử phần mềm tự động cho web, API, di động và máy tính, họ đã vươn tầm ra cả khu vực cũng như trên thế giới khi vận hành trên nền tảng dịch vụ và ứng dụng các công nghệ của AWS.

Đi cùng với AWS từ những ngày đầu thành lập, tới nay sau 6 năm hoạt động, Katalon sở hữu trong tay hơn 65.000 khách hàng doanh nghiệp trên 160 quốc gia như Samsung, ABInBev, SAP, AT&T, Oracle… 

null
Các chuyên gia kiểm thử phần mềm làm việc tại văn phòng Katalon Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: VnEconomy).

Hiện tại, công ty có đội ngũ nhân sự trẻ, năng động, chuyên môn cao ở Việt Nam, Mỹ, Canada, Indonesia và Ấn Độ. 

Giai đoạn đại dịch vừa qua, Katalon thậm chí còn tăng trưởng tốt hơn, đồng thời tuyển dụng thêm nhiều nhân sự mới từ Mỹ, Anh, hay các nước khác.

Văn hóa khởi nghiệp nổi bật tại AWS - Sự áp dụng thành công của Bizzi

Không chỉ bằng những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, AWS còn lan toả văn hóa khởi nghiệp đến các startup.

Đọc thêm: Khám phá văn hoá doanh nghiệp của đơn vị cung cấp nền tảng đám mây toàn cầu khiến giới startup Việt Nam ngưỡng mộ.

Một minh chứng cho sự thành công khi vận dụng văn hóa khởi nghiệp từ AWS là startup Bizzi.

Nhìn chung, AWS đang cung cấp những giải pháp và hình mẫu lý tưởng về công nghê, quản trị và văn hoá doanh nghiệp cho các startup Việt Nam có thể học hỏi và phát triển.