Kinh doanh chưa bao giờ là một điều dễ dàng, đặc biệt là đối với những bà mẹ đơn thân.

Tuy nhiên, bà mẹ đơn thân trong câu chuyện dưới đây sẽ khiến cho chúng ta phải ngả mũ thán phục với những mẹo xây dựng và phát triển doanh nghiệp độc đáo.

Con gái tôi lên hai khi tôi quyết định ly dị. Thời điểm đó tôi chợt nhận ra mình bỗng nhiên có một đứa trẻ mới biết đi, một khoản thế chấp, ba nhân viên và không có gia đình kề cận.

Đó là chưa kể đến không có sự giúp đỡ và không biết phải làm gì tiếp theo.

Suy nghĩ đầu tiên trong tôi là đưa ra quyết định:

Liệu một "công việc thông thường" có giúp tôi trang trải cuộc sống mà tôi muốn cho con và bản thân tôi không?

null
Áp lực kinh tế sau ly hôn là một nỗi sợ với mọi người mẹ đơn thân.

Nếu không, điều đó có ý nghĩa gì đối với các quyết định tiếp theo của tôi?

Và nếu bạn thấy mình đang ở trong tình huống tương tự, điều đó có thể dự báo trước cho bạn điều gì?

Bước 1: Xác định cách thức chăm sóc con cái phù hợp

Nhiều bà mẹ khi làm chủ doanh nghiệp đều xoay sở để làm việc tại các khung giờ khác với thời gian mà một nhân viên thông thường có thể quản lý, ngay cả khi thế giới đang dần chuyển sang hình thức làm việc từ xa.

Nếu bạn muốn bên cạnh con bạn khi chúng bị ốm, đi dã ngoại, chơi bóng hoặc bất ngờ hứng thú với các bài học karate, làm việc cho chính bạn thực sự là một lợi ích.

Công việc của tôi đòi hỏi phải thường xuyên di chuyển từ Los Angeles đến New York để bán sách cho các nhà xuất bản.

Điều đó có nghĩa là tôi cần phải tìm một bảo mẫu đáng tin cậy, có trách nhiệm để trông chừng con bé khi tôi đi vắng.

null
Làm việc và chăm con cùng lúc là một thử thách khó nhằn với các bà mẹ đơn thân.

Điều này cũng có nghĩa là tôi phải sử dụng số tiền mà tôi thực sự cần cho những việc khác để chi trả cho việc chăm sóc con cái.

Do đó, xác định nhu cầu chăm sóc con của bạn theo cách giúp bạn cảm thấy như bạn đang làm tốt nhất có thể với tư cách là một người mẹ là nhiệm vụ quan trọng đầu tiên.

null
Mẹ đơn thân cần xác định cách chăm sóc con cái phù hợp để tránh ảnh hưởng tâm lý con trẻ.

Hãy tự hỏi bản thân rằng hiện tại bạn là người mẹ như thế nào và bạn muốn trở thành người như thế nào khi con bạn lớn lên.

Con bạn sẽ chỉ có một tuổi thơ, vậy bạn muốn khoảng thời gian đó trải qua như thế nào?

Bước 2: Sẵn sàng điều chỉnh lịch trình cá nhân

Tự kinh doanh có nghĩa là bạn sẽ cần phải làm việc vào ban đêm sau khi bọn trẻ đi ngủ hoặc buổi sáng trước khi chúng thức dậy, đặc biệt nếu bạn muốn hoặc cần phải là người đón chúng sau giờ học.

Bạn có sẵn sàng bù đắp khoảng thời gian đó bằng cách hoán đổi nó cho những khoảng thời gian khác có thể không thú vị hoặc dễ dàng như vậy không?

null
Việc nuôi con và tự chủ kinh doanh đòi hỏi mẹ đơn thân sẵn sàng thay đổi lịch cá nhân liên tục.

Nếu bạn được chia sẻ quyền nuôi con, bạn có thể làm việc nhiều hơn để vượt lên hoàn cảnh trong khi đứa trẻ ở với cha/mẹ của chúng hay không?

Nếu bạn muốn dành nhiều thời gian để thư giãn, xem TV hoặc đi chơi với bạn bè, hãy cân nhắc một sự chờ đợi cho đến khi lũ trẻ học trung học hoặc đại học rồi mới bắt đầu kinh doanh.

Có vẻ như điều đó là quá muộn màng, nhưng rất nhiều phụ nữ đã làm điều đó vì nói một cách thẳng thắn thì điều đó dễ dàng hơn nhiều.

Nhưng liệu bạn có khả năng cân bằng giữa sức khỏe và sự chăm sóc bản thân với nhu cầu của con bạn, mong muốn của cha mẹ bạn và nhu cầu điều hành một doanh nghiệp hay không?

Bước 3: Suy nghĩ tự chăm sóc bản thân hiện là yêu cầu bắt buộc

Điều đầu tiên các bà mẹ hay hạn chế là tự chăm sóc bản thân.

Dành thời gian để làm những việc khác ngoài việc nhà hoặc công việc chăm sóc con cái có vẻ lãng phí, nhưng ngủ đủ giấc là điều cần thiết để não bộ của bạn hoạt động tốt nhất.

null
Chăm sóc bản thân nên được mẹ đơn thân chú trọng.

Doanh nghiệp của bạn cần bộ não của bạn ở chế độ tối đa công suất cũng giống như khi con cái cần chăm sóc ân cần của bạn để không cảm thấy mệt mỏi sau giờ học.

Cân nhắc điều chỉnh lịch trình ngủ của bạn để có đủ từ bảy đến tám giờ và thời gian để làm việc khi con bạn đã ngủ hoặc ở trường là điều nên làm.

Bên cạnh đó, bạn hãy bố trí thời gian để làm những điều bạn thực sự yêu thích.

Bạn biết đấy việc làm mẹ mất rất nhiều thời gian, và để khôi phục khả năng sáng tạo, cảm giác vui vẻ và tìm cách nhẹ nhàng để kết nối với con, hãy tìm những việc bạn yêu thích để cùng nhau làm.

null
Rủ con cái tham gia hoạt động chăm sóc sức khỏe đem đến nhiều lợi ích.

Đối với hai mẹ con tôi, đi bộ đường dài ở vùng núi gần nhà từ ba đến năm buổi tối mỗi tuần là thói quen của chúng tôi, và đó là một trong những kỷ niệm đẹp nhất mà chúng tôi có.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng đừng dành tất cả thời gian, tiền bạc hoặc sức lực của bạn để đấu tranh với các vụ kiện tụng với người chồng/vợ cũ.

Bản chất của những vụ kiện tụng đó là một công việc toàn thời gian và nó sẽ vắt kiệt bạn trong nỗ lực nuôi dạy con cái và làm chủ doanh nghiệp.

Tập thể dục và ăn uống lành mạnh không chỉ giúp bạn và con bạn cảm thấy tốt hơn ngay bây giờ mà còn giúp bạn trở thành tấm gương tuyệt vời trong mắt chúng.

Hãy thử lập một lịch trình và tuân thủ nó trong một tháng. Hãy rủ con bạn tham gia, và cho bản thân và các con điểm hoặc sao vì đã bám sát kế hoạch.

Sau một tháng, hãy xem lịch trình này còn hoạt động không, hãy sửa đổi nếu cần thiết và cải thiện cho đến khi bạn hòa vào dòng chảy của cuộc sống hiện tại.

Bạn có thể đã biết, trẻ em và nhu cầu cũng như sở thích của chúng thay đổi nhanh chóng đến mức lịch trình ngày nay có thể lỗi thời chỉ trong ba tháng.

Bước 4: “Hẹn hò” với doanh nghiệp của bạn

Bạn nên dành ra hai giờ mỗi tuần khi bạn có thể ở một mình và làm việc thực sự với doanh nghiệp của mình thay vì chỉ có mặt ở đó.

Điều này có nghĩa là bạn nên có sự chuẩn bị để sử dụng khoảng thời gian này một cách hợp lý.

Hãy tổng hợp bất kỳ ghi chú hoặc suy nghĩ nào bạn có về bất kỳ vấn đề kinh doanh nào bạn đang thực hiện, các ý tưởng tiếp thị mà bạn ngưỡng mộ và các kế hoạch mở rộng mà bạn có thể muốn xem xét.

null
Ghi chú điều quan trọng và ý tưởng kinh doanh giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

Khi bạn dành ra được hai giờ đồng hồ kể trên, hãy hẹn giờ và ngồi xuống để thực sự tập trung vào việc đưa ra kết quả, giải pháp, ý tưởng và kế hoạch.

Hãy để bản thân tập trung toàn diện vào doanh nghiệp trong hai giờ đó và bạn sẽ khiến bản thân vượt xa 80% chủ doanh nghiệp nhỏ khác thuộc cả hai giới.

Bạn sẽ khác biệt hóa bản thân với những người dành cả đời chạy trên một vòng lặp, điên cuồng cố gắng kiếm tiền, mà không bao giờ nhìn vào những gì thực sự tiếp tục và sử dụng trí óc của họ để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

null
Tập trung toàn diện giúp mẹ đơn thân khác biệt hóa bản thân.

Bước 5: Học cách chi tiêu như CEO

Nuôi dạy con cái có thể là một điều tốn kém, vậy nên khi doanh nghiệp của bạn đã trang trải được các chi phí cơ bản, hãy thận trọng với việc chi tiêu của bản thân.

Tài chính phòng bị

Hãy suy nghĩ như một giám đốc điều hành và dành 1% tiền cho tương lai của con bạn và 1% khác dành cho riêng bạn.

null
Tài chính phòng bị sẽ xây dựng một mạng lưới an toàn và sự tự tin cho mẹ đơn thân.

Điều này cực kỳ khó thực hiện khi bạn mới bắt đầu, nhưng ngay cả khi ban đầu chỉ là vài đô la một tháng, nó sẽ xây dựng một mạng lưới an toàn và sự tự tin cho bạn.

Hãy kỳ vọng rằng khi doanh thu của bạn tăng lên, chi phí hoạt động của bạn cũng sẽ tăng lên.

Tôi thực sự muốn giới thiệu tới bạn cuốn sách Profit First.

null
Cuốn sách Profit First.

Tôi đã có thể có một năm năm kinh doanh đầu tiên thoải mái hơn nhiều sau khi trở thành bà mẹ đơn thân nếu tôi đọc cuốn sách đó sớm hơn và hiểu rõ hơn về tiền bạc.

Thuê người giúp đỡ

Nếu điều gì đó khiến bạn kiệt sức, hãy làm điều đó gấp ba lần cho đến khi nó thực sự là một vấn đề thuộc trình độ bậc thầy, đánh đố bạn, khiến bạn nóng nảy hoặc choáng ngợp, hãy mạnh dạn thuê ai đó giải quyết vấn đề này giúp bạn.

null
Khi gặp khó khăn, thuê người giúp đỡ là một lựa chọn thông minh cho mẹ đơn thân.

Dù là người giúp việc hay dân thiết kế đồ họa, hãy nhận ra rằng trừ khi người đó tuyệt vời như bạn, không ai có thể làm được bất cứ điều gì.

Chấp nhận sự giúp đỡ

Rất có thể, có rất nhiều người và những nơi bạn có thể nhận trợ giúp kinh doanh hoặc trợ giúp nuôi dạy con cái mà bạn chưa nhận ra.

Chẳng hạn Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA), nơi cung cấp các cố vấn kinh doanh miễn phí và chi phí thấp và thậm chí cho vay.

Hay thư viện địa phương của bạn, nơi con bạn có thể tham gia vào một câu lạc bộ bài tập về nhà sau giờ học hoặc thời gian đọc sách giúp bạn rảnh rỗi để cập nhật một số tạp chí thương mại hoặc email.

Bạn bè, các bậc cha mẹ khác và thậm chí có thể là các thành viên trong gia đình có thể đưa ra lời đề nghị, hãy thoải mái chấp nhận lời gợi ý giúp đỡ từ họ.

null
Chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác khiến mẹ đơn thân giảm bớt áp lực và mệt mỏi.

Trở thành Wonder Woman là điều mệt mỏi và không cần thiết.

Con gái tôi năm nay 30 tuổi và là chủ một doanh nghiệp. Con bé sẽ luôn nói rằng nó đã học được kỹ năng kinh doanh từ mẹ của mình khi được ai đó hỏi.

Trong khi đó, tôi đã luôn lo lắng về từng giây phút mà mình đã gây ra những tổn thương không thể cứu vãn được cho con bé.

Đó là những lúc tôi bỏ mặc con bé để nhận cuộc gọi của khách hàng, khoảnh khắc tôi bỏ rơi con gái khi tôi đi công tác, hoặc những khi lãng phí thời gian của tuổi thơ ấu của con bé khi tôi bỏ lỡ một trận bóng chuyền ở trường trung học.

Mọi người mẹ tốt đều sẽ từng gặp phải những lo lắng thầm kín rằng bản thân đang làm khổ con mình theo một cách khủng khiếp nào đó.

Con bạn sẽ nhận thấy một tấm gương về sức mạnh và lòng dũng cảm từ bạn và một ngày nào đó chúng sẽ nhìn bạn với sự tôn trọng và đánh giá cao (có thể điều này sẽ không xảy ra khi chúng vẫn còn là thanh thiếu niên!).

Bạn sẽ tìm thấy con đường của mình, và những đứa trẻ cũng vậy.

Đừng để việc bạn là cha mẹ đơn thân ngăn cản ước mơ thành lập và phát triển doanh nghiệp của riêng bạn. Bạn có thể thành công với sự linh hoạt, sáng tạo và tài năng.