Trong thời gian vừa qua, khi nhiều công ty khởi nghiệp của Trung Quốc phải chịu áp lực từ chính phủ về các vấn đề IPO (phát hành công khai lần đầu) thì Shein lại là cái tên được sáng giá có tiềm năng IPO và thu hút nhiều nhà đầu tư.

Thương hiệu startup phát triển nhanh chóng

Shein là một thương hiệu startup khởi nghiệp tại Trung Quốc, được Chris Xu thành lập từ năm 2008. Tuy nhiên, Shein lại ít được biết đến ở thị trường nội địa. 

Thay vào đó, hoạt động kinh doanh trực tuyến tại thị trường nước ngoài của Shein phát triển rất mạnh mẽ. Năm vừa qua, doanh thu của công ty tăng gấp đôi và gần chạm đến con số 10 tỷ USD.

Giao diện chính của website và ứng dụng Shein. Giao diện chính của website và ứng dụng Shein.

Trong một bảng xếp hạng tháng 5 năm 2021 của Trung Quốc về các thương hiệu toàn cầu, Shein vượt lên trên nhiều thương hiệu nổi tiếng Tencent, DJI (công ty sản xuất drone), Tsingtao (bia),...

Thậm chí, trong bảng xếp hạng hàng tháng mới nhất của Hoa Kỳ, Shein đã vượt qua Amazon và trở thành ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều nhất.

Về lượng truy cập website, từ số liệu của công ty nghiên cứu Similarweb, lượng truy cập vào website của Shein cao hơn tất cả các thương hiệu thời trang và các nhà bán lẻ trên thế giới.

Chìa khoá thành công của Shein

Nikkei nhận định rằng bí quyết thành công của Shein nằm ở tốc độ. Bỏ xa các thương hiệu thời trang nhanh như Zara, thương hiệu đã rút ngắn thời gian từ 2-3 tuần xuống còn 5-7 ngày để đưa ra thị trường sản phẩm đại trà chỉ từ một mẫu thiết kế.

Bên cạnh đó, thành công của Shein còn được tạo dựng nên nhờ sự tập trung nghiên cứu thị trường, lợi thế về giá cả cũng như sự khéo léo trong việc quản lý chuỗi cung ứng.

Tập trung nghiên cứu thị trường

Để nắm bắt xu hướng thời trang một cách nhanh nhất, Shein tập trung nghiên cứu Google Trend cũng như website của đối thủ. Từ đó, các nhà thiết kế của hãng có thể tạo mẫu sản phẩm nhanh chóng rồi đưa vào sản xuất và ra mắt thị trường.

Shein cung cấp những sản phẩm đa dạng, dành cho mọi đối tượng khách hàng. Shein cung cấp những sản phẩm đa dạng, dành cho mọi đối tượng khách hàng.

Khi tra mắt sản phẩm trên nền tảng trực tuyến của mình, Shein cũng theo dõi từng cú nhấp chuột của người dùng để dự báo nhu cầu thị trường.

Cùng với sự hỗ trợ từ các công nghệ hiện đại như big data và học máy, thuật toán của Shein cũng có khả năng gợi ý cho khách hàng những sản phẩm tương tự dựa trên phong cách mà họ từng mua. 

Lợi thế về giá cả

Quy mô sản xuất cũng là một lợi thế lớn với Shein để thương hiệu có thể ra mắt từ 1.000-6.000 sản phẩm mới mỗi ngày. Với con số này, lượng sản phẩm mới ra mắt mỗi tuần của Shein có thể tương đương với lượng sản phẩm cả năm của Zara.

Không chỉ vậy, giá cả của Shein tiết kiệm hơn rất nhiều so với Zara, nhờ vào việc tận dụng năng lực sản xuất vượt trội của Trung Quốc trong ngành may mặc.

Khéo léo trong việc quản lý chuỗi cung ứng

Để có thể tối ưu giá cả và tốc độ cung ứng, Shein đã có cách tiếp cận sáng tạo trong việc quản lý. Thông thường, việc thanh toán cho nhà cung cấp có thể mất đến 90 ngày, nhưng Shein đã thanh toán đúng hạn trong vòng 30 - 35 ngày.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp startup này cũng sẵn sàng cho nhà cung cấp vay vốn để mở rộng sản xuất, đồng thời chuyển giao công nghệ với các phần mềm quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả.

Hiện Shein đang làm việc với hơn 300 nhà cung cấp cố định, sẵn sàng sản xuất đơn hàng tối thiểu chỉ 30 mẫu sản phẩm. Điều này đã tạo điều kiện rất nhiều cho Shein trong việc thử nghiệm các ý tưởng thiết kế mà vẫn tối ưu chi phí.

Bên cạnh đó, nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, Shein cũng triển khai chiến dịch truyền thông toàn diện. Thương hiệu kết hợp cả truyền thông xã hội, tận dụng nội dung do người dùng sáng tạo và tối ưu hoá các công cụ tìm kiếm.

Đặc biệt, Shein dành nhiều sự quan tâm đến các khách hàng trẻ, chủ yếu là thế hệ Z - vốn có nhu cầu thể hiện bản thân cao. Nhờ vậy, thương hiệu không chỉ cung cấp trang phục mà còn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho khách hàng. 

Những thách thức trên con đường phát triển thương hiệu

Ban đầu, Shein chỉ tập trung vào mảng thời trang cho nữ giới nhưng hiện nay, thương hiệu đã mở rộng quy mô phân phối cho mảng thời trang nam, trẻ em cũng như các phụ kiện giày, dép và sản phẩm làm đẹp.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khi thay đổi mô hình hoạt động trong tương lai, nhằm đối đầu trực tiếp với các ông lớn như Amazon eBay hay Alibaba, Shein sẽ dần lộ ra những khuyết điểm về khả năng hậu cần.

Theo Vnexpress.