Là một doanh nhân khởi nghiệp thành công đòi hỏi phải có tầm nhìn lớn và khả năng kiên trì bám đuổi để biến tầm nhìn đó thành hiện thực.

Lance Uggla, người đã đưa những dữ liệu tài chính khô khan thành mỏ vàng mà được biết đến với cái tên IHS Markit, sở hữu cả 2 đặc điểm quan trọng này. 

null Lance Uggla đã đưa IHS Markit trở thành một mỏ vàng dữ liệu trị giá hàng chục tỉ USD. 


Việc ông quyết định chấp nhận lời đề nghị thâu tóm 44 tỉ USD từ tập đoàn cung cấp dữ liệu Mỹ S&P Global cuối năm 2020 được xem là nấc thang đưa IHS Markit từ điểm xuất phát là một công ty nhỏ được Uggla thành lập vào năm 2002.

Cổ đông S&P Global sẽ nắm giữ xấp xỉ 67,75% cổ phần, cổ đông IHS nắm giữ số cổ phần còn lại. Douglas Peterson, CEO S&P Global, sẽ là người đứng đầu công ty sau sáp nhập, còn Uggla vẫn là cố vấn đặc biệt trong 1 năm sau khi thương vụ hoàn tất.

Uggla luôn tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ và niềm tin tuyệt đối vào bản thân dù đã ở tuổi 58:

“Không ai ép tôi phải bán công ty cả. Tôi thực sự rất phấn khởi về điều đó."

Vào thập niên 1990, Uggla trở thành chuyên viên giao dịch tại TD Securities. Thời gian này, Uggla đã bắt đầu xây dựng cơ sở dữ liệu về giá cả cho những tài sản tín dụng khó định giá.

Vụ sụp đổ của tập đoàn năng lượng Enron vào năm 2001 đã khiến nhiều ngân hàng nhận ra rằng họ rất cần các dữ liệu định giá tốt hơn.

Vì thế, Uggla quyết định thành lập một công ty cung cấp các dữ liệu mà ngành ngân hàng cần đến. Khi cái tên đầu tiên của Công ty - Markit.com dường như “dọa sợ” các nhà đầu tư tiềm năng giữa lúc bong bóng dotcom xì hơi, ông đã đổi tên thành Markit Partners.

Thành công của Markit đã đưa Uggla vào vị thế cạnh tranh trực tiếp với Bloomberg và Thomson Reuters trong việc cung cấp các dữ liệu thị trường tài chính.

Một cuộc sáp nhập trị giá 13 tỉ USD với IHS (sở hữu đa dạng dữ liệu từ dữ liệu về các ngành ô tô và công nghệ cho đến thông tin về an ninh và quân sự) đã cho Markit quy mô và tính đa dạng mà Uggla luôn khao khát để có thể cạnh tranh với các đối thủ lớn trong ngành.

null Thành công của Uggla đến từ việc biết nắm bắt cơ hội.


Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo và những tiến bộ về năng lực máy tính chỉ càng đẩy tăng nhu cầu đối với các dữ liệu độc quyền của Markit, khi các quy trình đáng lẽ phải mất hàng tiếng đồng hồ thì giờ hoàn tất chỉ trong vài giây. Uggla cho biết:

“Nó cho phép chúng tôi thực hiện hàng trăm ngàn kịch bản khác nhau để tìm ra cây kim trong đống cỏ khô và tạo ra lợi thế cạnh tranh so với những gì chúng tôi đã làm trước đó.”

Những người đã làm việc với Uggla đều nhận xét năng lượng của ông là vô tận. Tính tình cởi mở của ông luôn chinh phục người đối diện với lối giao tiếp thẳng thắn và rõ ràng. Đặc biệt ông luôn chuyên tâm và trung thành với những gì mình tin tưởng.

Michael Spencer, một người bạn lâu năm và cũng là một doanh nhân rất thành công, nhận xét:

“Ở Uggla luôn toát ra sức cuốn hút rất tự nhiên, là một người đầy tham vọng và rất chuyên tâm”.

null Sau khi bán lại thương hiệu của mình, Lance Uggla cho biết sẽ không làm những gì cạnh tranh với công ty mà mình đã tạo lập nên.


Với lòng nhiệt huyết và tinh thần làm việc không ngừng nghỉ, Uggla sẽ không dừng lại sau hành trình dài với IHS Markit.

“Tôi đã 58 tuổi và còn rất nhiều điều phải làm. Điều chắc chắn là tôi sẽ không làm những gì cạnh tranh với công ty mà tôi đã tạo lập nên.”

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư