Biến rác thành tài nguyên

Đại diện các cơ sở lưu trú và nhà hàng tại Hội An và Quảng Nam đã trực tiếp “mục sở thị” cách làm nước enzyme (nước lên men từ vỏ trái cây), compost và bokashi (hai phương pháp tạo phân bón hữu cơ sinh học) dưới sự hướng dẫn của một nhóm cộng đồng chuyên xử lý rác.

Đầu tiên là nước enzyme được làm từ vỏ trái cây (thường là cam, chanh, bưởi, thanh long…) – nguồn nguyên liệu thường được thải loại rất nhiều từ các quán sinh tố, nhà hàng và cơ sở lưu trú có phục vụ thức uống.

null Phương pháp làm nước enzyme.


Các loại vỏ trái cây, phải được rửa sạch và bỏ tủ lạnh khi chưa dùng đến để tránh bị phân hủy, bỏ vào thùng nước (nên là bằng nhựa, không có Clo) và đường theo tỉ lệ thích hợp và đậy nắp, ngâm trong vòng một tháng.

Trong thời gian đó, cứ cách ba ngày mở nắp để thoáng khí.

Sau thời gian trên, nước enzyme có thể được lọc ra, đổ vào một chai riêng, dùng để rửa chén bát và xịt côn trùng. Vỏ trái cây có thể chôn xuống đất để làm phân bón cho cây (nhờ vi sinh từ đất).

Kế đến là phân compost được làm từ rác thực vật, lá cây, giấy… Để men vi sinh dễ “ăn” hơn, các loại rác này được cắt nhỏ ra bỏ chung vào một thùng đựng theo phương thức một lớp rác tươi và 1 lớp rác khô. Cứ hai tuần đảo hỗn hợp này một lần và sau 6 tháng sẽ cho ra phân compost dùng để trồng hoa, rau, cây… đều thích hợp.

Theo đại diện của nhóm cộng đồng này, hằng ngày, có thể bỏ các loại rác này vào thùng kèm theo tưới nước để tạo độ ẩm và lấy dần phân compost ở lớp dưới cùng sau 6 tháng.

“Trong các loại rác hữu cơ, rác từ thức ăn thừa là khó phân loại nhất vì hỗn hợp nhiều nguyên liệu khác nhau từ cá, thịt đến rau củ quả.”

- chị Vũ Mỹ Hạnh, thành viên của nhóm cộng đồng chia sẻ.

Tuy nhiên, đây lại là nguồn tài nguyên hữu dụng để làm phân bokashi. Các cơ sở lưu trú, đặc biệt là các nhà hàng, hằng ngày thải loại nhiều thức ăn thừa trong mùa đông khách và đây là nguồn rác dồi dào để làm phân bón trồng rau.

Khác với quy trình làm nước enzyme và phân compost, hỗn hợp rác làm phân bokashi, bao gồm cám gạo lên men, phải được ủ kín hoàn toàn trong vòng 2 tuần trước khi được lấy ra, chôn dưới đất làm phân bón. Trong quá trình ủ, cứ cách 2-3 ngày cho thoát nước rỉ ra từ rác.

null Rác từ thức ăn thừa là nguồn tài nguyên hữu dụng để làm phân bokashi.


Bảo vệ môi trường là câu chuyện thu hút và truyền cảm hứng

Các thành viên tham gia “lớp học” này, từ chủ cho đến nhân viên làm bếp đều cảm thấy thích thú và hữu ích khi trực tiếp thấy cách làm và sản phẩm thực tế. Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ dừng lại ở buổi chia sẻ này.

Chị Hạnh cho biết các thành viên trong nhóm đã lấy thông tin từ những doanh nghiệp tham gia để sắp xếp lịch đến từng cơ sở để hướng dẫn làm trực tiếp:

“Mỗi cơ sở có nguồn rác khác nhau nên viên nắm các thông tin và thông số rác rất quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho xử lý rác hữu cơ hiệu quả”.

“Sau khi có được các thông tin, chúng tôi sẽ phác thảo cho mỗi cơ sở quy trình làm nước enzyme, phân hữu cơ riêng, cùng nhau lan tỏa giá trị biến rác thành tài nguyên”.

null Rác thải từ các nhà hàng, cơ sở lưu trú cũng có thể được tận dụng để làm phân compost.


Có thể nói việc các doanh nghiệp du lịch tận dụng cơ hội để đi học xử lý rác sẽ giúp lan tỏa câu chuyện giảm thiểu và xử lý rác thải, đặc biệt là nguồn rác hữu cơ. 

Các doanh nghiệp có thể kể cho khách của mình nghe chuyện họ đã phân loại, xử lý rác thế nào, ủ làm phân hữu cơ ra sao và cuối cùng phân hữu cơ dùng để nuôi dưỡng cây trồng, vườn rau – nguyên liệu để chế biến các món ăn cho thực khách.

Được biết, những buổi chia sẻ phân loại và xử lý rác hữu cơ sẽ tiếp tục được chia sẻ không chỉ đến các chủ nhà hàng, cơ sở lưu trú vừa và nhỏ mà còn các doanh nghiệp lớn đang hoạt động tại Quảng Nam.

Theo The Saigon Times