Tại Phú Yên, cá bò là đặc sản quý hiếm nên luôn được săn đón dù có giá thuộc top đắt nhất trong các dòng cá khai thác ở các vùng biển mỗi mùa du lịch.

Quản lý nhà hàng bè nổi ở Vũng Rô (Phú Yên) cho biết phải "săn" cả tháng tại các đầm, vịnh mới được 5kg cá.

null
"Nửa năm chúng tôi mới chỉ bán ra được khoảng 20kg cá bò hòm. Do thuộc dòng rất khó nuôi nên 1kg bán ra dao động khoảng 1,3 triệu đồng", ông Đức chia sẻ.

Tại các nhà hàng ở TP.HCM, Hà Nội, cá bò hòm tươi sống được bán với giá lên tới 2,5 triệu đồng/kg.

"Cá bò hòm trong tự nhiên rất hiếm và ngày càng cạn kiệt.

Trong khi đó, để câu được chúng và bảo quản tươi sống khi tới TP.HCM hoặc Hà Nội rất tốn kém nên giá sản phẩm bán ra cao gấp 5-10 lần hàng đông lạnh", anh Tây, chủ của hàng hải sản ở TP.HCM bộc bạch.

null
Để được thưởng thức, người mua phải đặt hàng trước cả tuần hoặc cả tháng.

Theo ngư dân địa phương tại Phú Yên, cá bò hòm thuộc loại cá thiết giáp, lạ.

Chúng có phần đầu mặt giống con bò, thân có hình vuông vức như chiếc hòm nên được gọi là bò hòm.

Theo những người bán, điểm đặc biệt của cá là thịt chắc nịch, trắng và dai ngon hơn thịt gà, ít xương dăm. Gan cá béo, thơm như vị ốc hương nên rất độc đáo.

null
Chúng là giống cá chậm lớn nên mất 3-4 năm mới có trọng lượng lên tới 1 kg.

Cá bò hòm sống trong các đầm, vịnh. Tập trung nhiều nhất ở vùng biển Vũng Rô của tỉnh Phú Yên.

Loài cá này thường cư trú quanh quẩn trong các rạn đá ngầm nên khó câu và đánh bắt bằng lưới.