Theo thống kê của Ernst & Young, 2.388 công ty đã kêu gọi được 453 tỷ USD thông qua hoạt động IPO trong năm 2021. Đây là khối lượng IPO cao chưa từng có, Forbes bình luận.

"IPO lôi cuốn không kém xổ số. Dù vậy, rất khó để có thể dự đoán rằng một đợt IPO bùng nổ hay vỡ vụn", Lindsey Bell, giám đốc chiến lược thị trường Ally Invest, chia sẻ. 

Mặc dù có rất nhiều sự hào hứng xung quanh các đợt IPO mới, Bell cảnh báo các cổ phiếu mới thường có rủi ro cao hơn các cổ phiếu lâu năm trên thị trường.

Ví dụ, Coinbase tăng giá tới 75% vào ngày giao dịch đầu tiên sau khi niêm yết hồi tháng 4, thế nhưng, giá cổ phiếu của sàn giao dịch mã hoá này liên tục lao dốc sau đó.

Dù vậy, vẫn có nhiều công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC) đang tích cực tìm kiếm các thương vụ tiềm năng và điều này tiếp tục thúc đẩy hoạt động IPO trong năm 2022. 

Hiện có khoảng 575 công ty SPAC cùng vốn 155 tỷ USD đang muốn niêm yết trên các sàn giao dịch Mỹ.

Forbes dự đoán thêm rằng 2022 sẽ tiếp tục là một năm thăng hoa của thị trường IPO và dưới đây là những công ty đáng chú ý nhất.

Chime

Định giá gần nhất: 25 tỷ USD sau vòng gọi vốn vào tháng 9/2021

Chime, startup thách thức thách thức giới ngân hàng nhờ các tính năng thân thiện với người dùng và tốn ít chi phí. Chime, startup thách thức thách thức giới ngân hàng nhờ các tính năng thân thiện với người dùng và tốn ít chi phí.

Ngân hàng số Chime đang thảo luận để thực hiện IPO ở vốn hoá lên tới 45 tỷ USD sớm nhất vào tháng 3/2022, một nguồn tin thân cận nói với Forbes. 

Chime vẫn chưa chính thức công bố kế hoạch này song khoảng thời gian nói trên là hoàn toàn hợp lý. 

Hồi tháng 9/2020, CEO Chris Britt nói rằng Chime sẽ "sẵn sàng để IPO" trong vòng 1 năm. 

"Tôi nhận được điện thoại từ hai công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC) mỗi tuần để hỏi xem chúng tôi có muốn gia nhập thị trường nhanh hơn không", ông chia sẻ.

CEO và là đồng sáng lập của Chime, Chris Britt. CEO là đồng sáng lập của Chime, Chris Britt.

Discord

Định giá gần nhất: 15 tỷ USD sau vòng gọi vốn vào tháng 9/2021

Discord vốn được tạo ra để trở thành một công cụ voice chat tiện lợi giữa các game thủ với nhau. Discord vốn được tạo ra để trở thành một công cụ voice chat tiện lợi giữa các game thủ với nhau.

Mặc dù Discord chưa chính thức công bố kế hoạch, các nhà đầu tư đã quan tâm đến đợt IPO của Discord kể từ khi Discord chấm dứt đàm phán với Microsoft hồi tháng 4 năm ngoái cho một thương vụ thâu tóm trị giá 10 tỷ USD.

"Chúng tôi nhận được nhiều lời mời", ông Jason Citron, người đồng sáng lập và CEO của dịch vụ trò chuyện trực tuyến này, chia sẻ với CNBC. 

Hai nhà đồng sáng lập của Discord: Stan Vishnevskiy (trái) và Jason Citron (phải). Hai nhà đồng sáng lập của Discord: Stan Vishnevskiy (trái) và Jason Citron (phải).

Ông Citron gọi đây là "cơ hội lớn" cho công ty và gần 150 triệu người dùng hoạt động của nó.

Impossible

Định giá gần nhất: 4 tỷ USD sau vòng gọi vốn tháng 8/2020

Pat Brown, CEO và người sáng lập Impossible, chia sẻ hồi tháng 11 năm ngoái rằng một đợt IPO là "hiển nhiên" đối với công ty thực phẩm cho người ăn chay này. 

Impossible Foods được Pat Brown thành lập công ty này vào năm 2011 sau một thời gian làm nghiên cứu khoa học và nhận ra những tác động tiêu cực của việc sản xuất thịt đối với trái đất. Impossible Foods được Pat Brown thành lập công ty này vào năm 2011 sau một thời gian làm nghiên cứu khoa học và nhận ra những tác động tiêu cực của việc sản xuất thịt đối với trái đất.

Nguồn tin cho biết Impossible đang hướng đến mức định giá 10 tỷ USD. Một đối thủ khác của Impossible là Beyond đã niêm yết trên sàn Nasdaq từ năm 2019 và hiện đang có giá trị vốn hoá 5 tỷ USD.

Pat Brown, nhà sáng lập, CEO của Impossible Foods. Pat Brown, nhà sáng lập, CEO của Impossible Foods.

Instacart

Định giá gần nhất: 39 tỷ USD sau vòng gọi vốn vào tháng 8/2021

Dịch vụ giao thực phẩm tươi sống trực tuyến Instacart dự định sẽ thực hiện IPO hồi năm ngoái ở định giá 50 tỷ USD. 

Doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) chuyên về giao hàng Instacart của Mỹ ngày 2/3 thông báo đợt huy động vốn mới theo đó định giá doanh nghiệp này ở mức 39 tỷ USD, gấp đôi so với năm tháng trước. Doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) chuyên về giao hàng Instacart của Mỹ ngày 2/3 thông báo đợt huy động vốn mới theo đó định giá doanh nghiệp này ở mức 39 tỷ USD, gấp đôi so với năm tháng trước.

Thế nhưng, tân CEO Fidji Simo đã hoãn kế hoạch này cho tới năm nay để mở rộng dịch vụ. 

Thị trường đang không quá "tốt bụng" đối với đối thủ DoorDash khi giá cổ phiếu của nó đã giảm 15% kể từ khi bắt đầu giao dịch trên thị trường đại chúng vào tháng 12/2020. 

Fidji Simo - Giám đốc cao cấp của Facebook trở thành CEO của Instacart. Fidji Simo - Giám đốc cao cấp của Facebook trở thành CEO của Instacart.

Dù vậy, eMarketer nói rằng Instacart có thể mạnh riêng có nằm ở nền tảng quảng cáo tăng trưởng nhanh cho phép các nhà bán lẻ tận dụng và đưa sản phẩm của họ lên trang kết quả tìm kiếm.

Reddit

Định giá gần nhất: 10 tỷ USD sau vòng gọi vốn vào tháng 8/2021

Hôm 15/12/2021, Reddit âm thầm nộp hồ sơ để thực hiện IPO trong năm 2022. 

Reddit à một trang web giải trí, dịch vụ giao tiếp xã hội, tin tức xã hội (social news) và tin tức trực tuyến (online newspaper). Reddit à một trang web giải trí, dịch vụ giao tiếp xã hội, tin tức xã hội (social news) và tin tức trực tuyến (online newspaper).

Dù vậy, hồ sơ này không cung cấp các thông tin tài chính chi tiết và không thể hiện số vốn mà Reddit kỳ vọng có thể kêu gọi được. 

Sau vòng gọi vốn lớn vào tháng 8 năm ngoái, Reddit được cho là đang tìm kiếm định giá khoảng 15 tỷ USD.

Stripe

Định giá gần nhất: 95 tỷ USD sau vòng gọi vốn vào tháng 4/2021

Điểm mạnh của Stripe là cung cấp các dịch vụ tài chính công nghệ đơn giản, dễ dùng cho các hoạt động thanh toán phi biên giới trên Internet. Điểm mạnh của Stripe là cung cấp các dịch vụ tài chính công nghệ đơn giản, dễ dùng cho các hoạt động thanh toán phi biên giới trên Internet.

Mặc dù người đồng sáng lập Stripe John Collison nói rằng Stripe "hài lòng với việc là một công ty tư nhân", đối thủ của PayPal được cho là đang thảo luận với các ngân hàng đầu tư từ tháng 9 năm ngoái để thực hiện IPO vào năm 2022 với định giá dao động trong khoảng 100 tỷ USD. 

Patrick Collison (trái) và John Collison (phải) khởi nghiệp từ năm 19 tuổi và trở thành tỷ phú năm 30 tuổi. Patrick Collison (trái) và John Collison (phải) khởi nghiệp từ năm 19 tuổi và trở thành tỷ phú năm 30 tuổi.

Điều này đồng nghĩa với việc startup xử lý thanh toán này sẽ là ứng viên cho đợt IPO lớn nhất vào năm nay.

Trump Media

Định giá gần nhất: 2 tỷ USD ở thời điểm vào tháng 1/2022

Cựu Tổng thống Donald Trump sắp ra mắt mạng xã hội TRUTH Social. Cựu Tổng thống Donald Trump sắp ra mắt mạng xã hội TRUTH Social.

Ông Donald Trump thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư sau khi công bố kế hoạch niêm yết công ty mạng xã hội của ông thông qua một công ty SPAC hồi tháng 10 năm ngoái. 

Hiện tại, Trump Media vẫn chưa có sản phẩm hoạt động thực tế.

Theo thông cáo, mạng xã hội TRUTH Social dự kiến ​​ra mắt bản beta vào tháng tới và ra mắt đầy đủ vào quý 1 năm 2022. Theo thông cáo, mạng xã hội TRUTH Social dự kiến ​​ra mắt bản beta vào tháng tới và ra mắt đầy đủ vào quý 1 năm 2022.

Tổng hợp, nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp, VietnamBiz