Xu hướng “thuần chay” của ngành công nghiệp thời trang

Một người thợ thuộc da động vật thường phải làm việc và tiếp xúc với khoảng 250 loại hóa chất khác nhau bao gồm asen, crom, formaldehyde và xyanua,...

Những hợp chất này có thể thấm vào đất hoặc chảy theo sông ngòi, ra biển lớn và gây hại đến các sinh vật khác. Không chỉ thế, chúng còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của những người dân địa phương.

Bên cạnh đó, quá trình chăn nuôi lấy thịt và da cũng tạo nên lượng khí thải lớn, chiếm đến 14,5% tổng lượng khí thải nhà kính nhân tạo.

Trước những vấn nạn ô nhiễm môi trường do ngành công nghiệp thời trang gây ra, các doanh nghiệp bắt đầu xu hướng tận dụng sự phát triển của công nghệ để mang đến các giải pháp cứu lấy thiên nhiên và sức khoẻ của con người.

Loại da hữu cơ được làm từ lá cây xương rồng gọi là Desserto. Loại da hữu cơ được làm từ lá cây xương rồng gọi là Desserto.

Từ đó, những chất liệu da nhân tạo mới, “thuần chay” ra đời, thay thế cho da thật với những ưu điểm tương đồng, cộng thêm quá trình xử lý hoàn toàn “sạch”, không gây ảnh hướng đến nguồn nước và cả môi trường tự nhiên. 

Các chất liệu “thuần chay” từ lá cây

Lá sen Ecolotus

Ecolotus đã nghiên và ứng dụng công nghệ bảo quản hoa, nhằm mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm với vẻ đẹp mộc mạc, bình dị nhưng vô cùng thanh thoát của quốc hoa Việt Nam: Sen.

Công nghệ bảo quản hoa của Ecolotus có thể giữ độ tươi mới cho sen, giúp hoa có thể lưu lại vẻ đẹp và hương thơm bền lâu. 

Nhờ sự sự kết hợp sức sáng tạo của những nghệ nhân cũng như các làng nghề truyền thống, Ecolotus đã thành công trong việc tạo ra những sản phẩm độc đáo, tính ứng dụng cao và mang đậm bản sắc văn hóa Việt. 

Túi lá sen Ecolotus. Túi lá sen Ecolotus.

Tại Ecolotus, người dùng có thể tìm thấy nhiều sản phẩm làm từ sen như túi lá sen hay sổ, tranh trang trí cũng như những vật dụng gia đình hàng ngày. 

Lá xương rồng Desserto 

Trong khi đó, hai anh chàng Adrián López Velarde và Marte Cázarez cũng đã thành công trong việc sáng tạo ra một loại da hữu cơ từ lá cây xương rồng. Loại da này được gọi là Desserto. 

Da Desserto có quy trình sản xuất hoàn toàn “sạch”. Da Desserto có quy trình sản xuất hoàn toàn “sạch”.

Họ đã nghiên cứu và tiến hành sản xuất da hữu cơ Desserto, cùng với những thiết kế từ chất liệu này, mà hoàn toàn không dùng đến các loại hóa chất độc hại như nhựa PVC, nhựa phthalates,... 

BeLEAF™

Công ty Nova Kaeru (Brazil) đã tạo ra chất liệu mới với tên gọi BeLEAF™, với niềm tin rằng họ đang làm nên những viên gạch vững chắc cho tương lai của thời trang bền vững. 

BeLEAF™ là sản phẩm hữu cơ được làm từ một loại lá cây nhiệt đới (tương tự như cây tai voi, cây dọc mùng hay cây củ ráy ở Việt Nam) có ưu điểm bền chắc và đẹp như chất liệu da thật.

Chất liệu mới mang tên BeLEAF™. Chất liệu mới mang tên BeLEAF™.

BeLEAF™ được hứa hẹn sẽ trở thành chất liệu lý tưởng, góp phần làm phong phú thêm kho chất liệu bền vững của ngành công nghiệp thời trang hiện đại. 

Thời trang bền vững - Tương lai của ngành thời trang

Điều quan trọng khi sử dụng những chất liệu có nguồn gốc từ lá xanh kể trên là chúng đều có khả năng tự phân huỷ sinh học, với ưu điểm là linh hoạt và thoáng khí, cũng như có tuổi thọ lâu - từ 10 năm hoặc hơn nếu được gìn giữ cẩn thận. 

Những chất liệu này dù là nhân tạo, nhưng lại mang đến cảm giác hệt như da động vật thật khi sử dụng. Những thương hiệu và nhà thiết kế có thể ứng dụng những chất liệu này cho các sản phẩm thời trang cũng như sảm phẩm nội thất, ô tô,...

Túi xách được làm từ BeLEAF™. Túi xách được làm từ BeLEAF™.

Việc tạo ra loại da thuộc từ các vật liệu thuần thiên nhiên như lá xương rồng, lá sen, lá cây BeLEAF™ hay các loài thực vật như tre, nấm,… được xem là điểm nhấn nổi bật trong nỗ lực tìm kiếm và sản xuất các loại chất liệu thân thiện với môi trường. 

Điều này không chỉ giúp hạn chế lượng rác thải, mà còn giảm thiểu những thiệt hại nặng nề mà ngành công nghiệp thời trang gây ra cho môi trường tự nhiên.

Đồng thời, đây cũng là điều mà các thế hệ sau có thể tiếp nối, nhằm thể hiện sự tôn trọng và nỗ lực gìn giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần suy kiệt. 

Theo Style Republik