Đại gia công nghệ đến từ Trung Quốc Xiaomi mới đây chính thức “trình làng” sản phẩm kính thông minh đầu tiên của mình - Xiaomi Smart Glasses.

Hình ảnh Xiaomi Smart Glasses. Hình ảnh Xiaomi Smart Glasses.

Động thái này diễn ra ngay sau khi “gã khổng lồ” mạng xã hội Facebook bắt tay Ray-Ban cho ra mắt kính thông minh với tên gọi Ray-Ban Stories.

Trước kia, Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google), Microsoft hay Apple cũng từng công bố dự án phát triển loại kinh này nhưng do giá cả đắt đỏ, thiết kế gặp vấn đề nên bị khai tử sớm.

Tham vọng của Xiaomi

Thay vì chú trọng vào công nghệ thực tế tăng cường (AR), Xiaomi Smart Glasses được tích hợp một màn hình vào trong mắt kính để hỗ trợ các tính năng khi kết nối smartphone giống một số mẫu kính của Amazon, Razer.

Xiaomin Smart Glasses sở hữu nhiều tính năng đặc biệt khi được tích hợp một màn hình vào trong mắt kính. Xiaomin Smart Glasses sở hữu nhiều tính năng đặc biệt khi được tích hợp một màn hình vào trong mắt kính.

Tuy nhiên, Xiaomi kỳ vọng nhiều hơn thế.Theo đó, sản phẩm kính thông minh đầu tay của hãng không chỉ là màn hình thứ hai cho điện thoại mà còn có thể đóng vai trò thay thế smartphone trong các công việc hàng ngày cho người dùng.

Chiếc kính thông minh của Xiaomi hoạt động trên nền tảng Android và cũng có thể sử dụng độc lập mà không cần kết nối với smartphone.

Xiaomi cho biết kính thông minh của họ chỉ nặng 51g và trông giống như một chiếc kính thông thường. Độ thông minh của kính thể hiện ở việc chọn các thông báo quan trọng nhất để hiển thị hay hiển thị tin nhắn từ các số liên lạc quan trọng.

Đặc biệt chiếc kính thông minh này của Xiaomi cũng giúp người dùng điều hướng dựa trên bản đồ và chức năng chỉ đường hiển thị trên mặt kính.

Chức năng chỉ đường hiển thị trên mặt kính. Chức năng chỉ đường hiển thị trên mặt kính.

Bên cạnh, tính năng dịch của kính được phát triển dựa trên thuật toán độc quyền của Xiaomi. Micro của kính đó có thể nhận giọng nói và nội dung hội thoại sẽ được dịch theo thời gian thực.

Tính năng dịch cũng hoạt động trên văn bản viết và văn bản thông qua các ảnh chụp qua camera.

Nhiều cơ hội đến với Facebook nhưng cũng nhiều các vụ lùm xùm

"Chúng tôi tin tưởng rằng kính mắt sẽ trở thành một phần quan trọng trong việc xây dựng nền tảng số kế tiếp”, Mark Zuckerberg nói trong video công bố sản phẩm mới.

Chiếc kính thông minh mà Facebook vừa ra mắt Ray-Ban Stories lấy khả năng chụp ảnh và quay video làm tính năng cốt lõi.

Hình ảnh chiếc kính Ray-Ban Stories của Facebook. Hình ảnh chiếc kính Ray-Ban Stories của Facebook.

Về cơ bản, đây là phiên bản hoàn thiện hơn của kính Spectacles được Snapchat cho ra mắt lần đầu năm 2016.Ray-Ban Stories tích hợp hai camera 5 megapixel ở hai bên.

Bộ nhớ của kính cho phép lưu video 30 giây hoặc 500 bức ảnh. Một ứng dụng có tên gọi Facebook View sẽ hỗ trợ người dùng chỉnh sửa và chia sẻ video và ảnh đã chụp từ kính lên ứng dụng của Facebook cũng như các nền tảng khác.

Việc sở hữu tính năng quay video ngắn, chụp ảnh bằng cách nhấn nút trên kính hay ra lệnh bằng giọng nói cũng khiến kính thông minh của Facebook vấp phải quan ngại trở thành công cụ quay lén, chụp trộm.

Vì thế, chính quyền Ý mới đây đề nghị Ủy ban bảo vệ dữ liệu ở Ireland vào cuộc điều tra và yêu cầu nhà sản xuất phải có các biện pháp để bảo vệ những người bị quay lén, đặc biệt là trẻ em.

Nhiều cơ quan lập pháp cũng đặt nghi ngờ về khả năng lén lút thu thập dữ liệu người dùng hệ thống và trợ lý ảo trên kính.

Sau khi tham khảo ý kiến của các nhóm ủng hộ quyền riêng tư, Facebook đã trang bị đèn LED cho Ray-Ban Stories như một cách cảnh báo những người xung quanh khi người đeo kính muốn chụp ảnh hay quay video.

null

Thế nhưng các cố vấn quyền riêng tư vẫn tiếp tục đề xuất Facebook nên thêm các tín hiệu rõ ràng hơn nữa.

Nguyên nhân là, theo Wall Street Journal, những người bị quay video không để ý đến đèn LED này, nhất là trong môi trường có nguồn sáng mạnh bởi ánh sáng trắng của nó không đủ mạnh để cảnh báo.

Dù bị giới hạn tính năng và vướng phải lùm xùm, một số chuyên gia cho rằng mẫu kính mới của Facebook sẽ dễ tiếp cận người dùng hơn nhờ thiết kế thời trang và tính năng chụp ảnh, quay phim mọi lúc.

Ray-Ban Stories có giá 299 USD với mẫu cơ bản, 329 USD với bản dùng mắt kính phân cực và 379 USD cho một phiên bản đặc biệt khác.

Theo VnEconomy