Hãy tin rằng công nghệ không-tiếp-xúc sẽ là một xu hướng xứng đáng nhân rộng trong tương lai. Công nghệ không-tiếp-xúc sẽ là một xu hướng xứng đáng nhân rộng trong tương lai.

Hãy tưởng tượng: Sara Nguyễn là một người cực kỳ yêu công việc. Một lý do khác khiến Sara luôn hào hứng đi làm mỗi sáng chính là văn phòng thông minh, an toàn và đây đủ tiện nghi nơi cô đang làm việc.

Hàng ngày đi xe máy đến chỗ làm, Sara luôn mang trọn "combo" khẩu trang, mũ bảo hiểm, và túi xách. Thế nhưng, việc đi vào toà nhà nơi làm việc chưa bao giờ là quá nhọc nhằn đối với Sara. Tất cả những gì cô cần làm là quét mã QR trên điện thoại để nhận diện tại cửa quay, sau đó đi thẳng đến thang máy và lên chỗ làm - toàn bộ quá trình đó, Sara không cần phải chạm tay vào bất kỳ nút bấm nào.

Giữa ngày, khi cần một chút cà phê để tỉnh táo hoặc chỉnh sửa lại trang phục, Sara cũng chỉ cần vẫy tay ở bộ cảm biến chuyển động tại cửa là có thể ra vào khu vực bếp chung và nhà vệ sinh một cách dễ dàng. Kết thúc một ngày làm việc, Sara rời văn phòng giống như cách cô đi vào sáng nay – thông minh, dễ dàng và tiện lợi.

Văn phòng của Sara chính là văn phòng điển hình trong tương lai không xa, với công nghệ không tiếp xúc được trang bị nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả. Một văn phòng như thế cũng sẽ sớm xuất hiện tại Hồ Chí Minh.

Khi đại dịch thay đổi cách thức làm việc, chúng ta sẽ phải thích nghi

Sau nhiều lần đại dịch bùng phát trở lại, các doanh nghiệp và tổ chức dường như đã quá quen với kịch bản “cố gắng trụ vững và chuyển hướng". Những mô hình văn phòng, nơi làm việc mà chúng ta quen thuộc bấy lâu nay cũng chẳng còn phù hợp. Và trong những năm tới, cách thức vận hành và môi trường làm việc chắc chắn sẽ còn có nhiều đổi thay hơn nữa.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta bước tiếp vào một trạng thái bình thường mới [khác]?. Theo một bài đăng trên tạp chí US National Law Review: "Bàn làm việc cách xa nhau, vách ngăn giữa các bàn cao hơn, và nhà vệ sinh được trang bị đầy đủ nước rửa tay và khăn lau diệt khuẩn - tất cả đều sẽ trở thành chuyện thường ngày."

Nhiều chuyên gia còn dự đoán rằng nhiều tòa nhà văn phòng có thể sẽ biến thành trung tâm hội nghị phức hợp, bởi những công việc trước đây cần gặp mặt trực tiếp đã và đang dần chuyển hết sang online.

Tuy nhiên, những người lạc quan lại không nghĩ như thế!. Nhiều người vẫn trông đợi để được quay lại văn phòng, để được tương tác với đồng nghiệp, khách hàng, và đối tác. Trong viễn cảnh đó:

Những cái bắt tay liệu còn tồn tại sau dịch? Tốt nhất là không!

Việc kinh doanh có còn như xưa? Có thể...

Có cần đến công nghệ không? Chắc chắn là có!

Vai trò mới của công nghệ

Trước đại dịch, một môi trường làm việc an toàn là điều kiện cần để nâng cao hiệu suất làm việc. Bởi chỉ khi nhân viên cảm thấy an tâm, họ mới có thể phát huy tối đa năng lực của mình.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch vẫn tiếp tục hoành hành và đe dọa tới nền kinh tế như hiện nay, định nghĩa về sự an toàn lại được đẩy lên một tầm cao mới.

Các văn phòng cần tích hợp công nghệ thông minh như thang máy không tiếp xúc, khu vực bếp và nhà vệ sinh không điểm chạm tay. Bạn có thể đến và rời chỗ làm bất cứ khi nào, chỉ với một cái vẫy tay, một chiếc thẻ hoặc điện thoại cá nhân.

Các tính năng không tiếp xúc sẽ mang đến những trải nghiệm nhanh, thuận tiện và liền mạch hơn tại nơi làm việc. Các tính năng không tiếp xúc sẽ mang đến những trải nghiệm nhanh, thuận tiện và liền mạch hơn tại nơi làm việc.

Công nghệ không-tiếp-xúc: Tại sao cần ứng dụng từ bây giờ?

Từ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, rất nhiều loại hình công nghệ không-tiếp-xúc đã xuất hiện trên thị trường; tuy nhiên, lúc bấy giờ, chúng vẫn chưa được coi là cần thiết. Dùng thẻ tín dụng để thanh toán tiền cà phê hoặc mở điện thoại bằng nhận diện khuôn mặt cũng chỉ dừng lại ở mức độ tính năng thông minh.

Vậy, công nghệ không tiếp xúc là gì?

Theo định nghĩa của Proxyclick, đây là một giải pháp điện toán đám mây (cloud-based solution) làm thay đổi cách mà nhân viên, khách hàng, và nhà thầu ra vào các địa điểm. Nói một cách đơn giản, công nghệ không tiếp xúc là “bất kỳ thiết bị nào bạn có thể sử dụng hoặc kích hoạt mà không cần phải chạm vào nó.

Điểm giao tiếp giữa con người và các thiết bị máy móc chỉ bao gồm camera nhận diện hành động, màn hình cho phép tiếp xúc gần, thiết bị nhận diện giọng nói và kiểm soát ánh mắt."

Giờ đây, khi mọi người ngày càng trở nên thành thạo với công nghệ, điều chúng ta cần làm là xây dựng một môi trường làm việc an toàn và tích hợp đầy đủ các công nghệ ưu việt kể trên. Tuy vậy, việc xây dựng một nơi làm việc tinh giản, mang lại hiệu suất và tiến độ làm việc cao cũng là cả một thách thức.

Công nghệ không tiếp xúc giúp mọi người tiết kiệm được thời gian, tiếp cận mọi tiên ích dễ dàng và an toàn hơn. Công nghệ không tiếp xúc giúp mọi người tiết kiệm được thời gian, tiếp cận mọi tiên ích dễ dàng và an toàn hơn.

Mã QR thông minh và những bước tiến công nghệ hiện đại

Bạn còn nhớ Sara và văn phòng không tiếp xúc của cô ấy không?

Chính tính năng không tiếp xúc đã mang đến cho Sara những trải nghiệm nhanh, thuận tiên và liền mạch hơn tại nơi làm việc.

Nhìn chung, công nghệ không tiếp xúc giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiếp cận mọi tiên ích dễ dàng và an toàn hơn.

Một số người sẽ rất hào hứng với việc trở lại văn phòng, nhưng cũng có những người không cảm thấy như vậy. Nỗi lo lắng này gọi là xenophobia, nổi sợ những điều không tên, hoặc sợ hãi nói chung.

Theo báo cáo dựa trên khảo sát của PwC, "điều khiến các CFO quan ngại nhất khi đưa ra quyết định tài chính là làn sóng bùng phát dịch bệnh mới, và 81% trong số đó lên kế hoạch thay đổi các quy định về an toàn nơi làm việc để giải quyết mối lo này.
Khảo sát này còn cho biết, mấu chốt để xoa dịu sự lo lắng của khách thuê và nhân viên nằm ở việc công nghệ hiện đại được tích hợp trong toà nhà, ví dụ như các công nghệ với tính năng không-tiếp-xúc, để đảm bảo sự an toàn, giao tiếp và gắn kết trong công sở.

Tuy nhiên tích hợp công nghệ trong toà nhà có thể cần đến một khoản đầu tư rất lớn vào các công nghệ nến tảng như chip nhớ, máy cảm biến hình ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI), trung tâm dữ liệu lớn và phương thức giao tiếp nhanh hơn, để liên kết mọi thứ với nhau.

Theo Vietcetera.com