Song song với tốc độ phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp tỷ đô, các nhà tạo mốt danh tiếng trên toàn cầu đã có nhiều động thái tích cực nhằm giảm lượng rác thải hàng năm cũng như hướng đến thời trang bền vững.

Thời trang bền vững là xu hướng hầu hết mọi người từ những ôm trùm thời trang, nhà thiết kế cho đến người tiêu dùng. Thời trang bền vững là xu hướng hầu hết mọi người từ những ôm trùm thời trang, nhà thiết kế cho đến người tiêu dùng.

Bên cạnh việc sử dụng các nguyên liệu bền vững và thân thiện với môi trường, các NTK cũng bắt đầu tái sáng tạo các sản phẩm thời trang cũ của mình để giảm thiểu chất thải và hao phí tài nguyên.

Tái chế các sản phẩm của nhà mốt khác là một việc chưa có tiền lệ từ trước đến nay. 

Chính vì vậy, màn kết hợp upcycling (sáng tạo trong tái chế) giữa John Galliano và Tomo Koizumi đã thành công trở thành nguồn cảm hứng cho tương lai của quy trình tái chế vốn là “bài toán nan giải” của ngành công nghiệp thời trang.

Nhà thiết kế John Galliano. Nhà thiết kế John Galliano.

NTK John Galliano và Tomo Koizumi thông qua sự hợp tác sẽ trao đổi tác phẩm cho nhau và sáng tạo tái chế chúng theo tư duy nghệ thuật của riêng mình.

Tuy nhiên, khác với việc chỉ sử dụng lại chất liệu vải của quy trình tái chế (recycle), trang phục upcycle sẽ được biến hoá thành một sáng tạo thời trang mới ngay trên một phần hoặc toàn bộ tác phẩm.

Thiết kế váy cưới được John Galliano lựa chọn đến từ BST mùa Xuân 2021 của Tomo Koizumi. Thiết kế váy cưới được John Galliano lựa chọn đến từ BST mùa Xuân 2021 của Tomo Koizumi.

“Đó là một ngày thật kì diệu: một ngày với ánh nắng vàng chiếu rọi, và rồi, tôi nhận được chiếc váy cưới đẹp tuyệt vời này…”, Galliano chia sẻ trong hào hứng.

Ngoài chi tiết tùng váy phồng lộng lẫy, thiết kế “lọt vào mắt xanh” của Galliano còn được phủ kín bởi những đường diềm xếp nếp với màu sắc tươi vui đặc trưng cho NTK trẻ Tomo Koizumi.

NTK Tomo Koizumi cùng bộ trang phục với những đường diềm nhún đậm chất phong cách ông. NTK Tomo Koizumi cùng bộ trang phục với những đường diềm nhún đậm chất phong cách ông.

Đội ngũ nhà thiết kế phải tốn đến 5 ngày để gỡ từng đường diềm trên thân váy bằng phương pháp Giải cấu trúc (Deconstruct). Đồng thời thực hiện quá tình giải phóng sự sáng tạo cua John Galliano.

Dù việc sử dụng phương pháp Deconstruct sẽ khiến toàn bộ cấu trúc của chiếc váy bị thay đổi, song Galliano vẫn muốn giữ lại trọn vẹn những giá trị “linh hồn” nguyên bản của thiết kế.

Dựa trên những đường bèo nhún loang màu làm từ chất liệu tartalan (một loại vải canvas mỏng nhẹ, có khả năng tạo độ phồng) đặc trưng của Koizumi, John đã tạo nên một chiếc áo sweater phi giới tính với phom dáng oversized đến “phóng đại” đầy độc đáo.

Theo NTK, ông đã lấy cảm hứng từ dòng ký ức dưới ánh trăng và tái sáng tạo nên thiết kế gợi nhớ đến nơi gặp gỡ của một cặp đôi trên hành trình chữa lành những vết nứt trong tâm hồn.

Với Tomo Koizumi, tác phẩm đến từ Galliano sẽ được anh sáng tạo tái chế bằng con mắt nghệ thuật duy mỹ của mình chính là bản thử nghiệm cho bộ trang phục của nhà mốt Maison Margiela được Rihanna diện tại Met Gala 2018.

Bộ trang phục của nhà mốt Maison Margiela được Rihanna diện tại Met Gala 2018. Bộ trang phục của nhà mốt Maison Margiela được Rihanna diện tại Met Gala 2018.

Mặc dù đã cắt rời từng mảnh trang phục và dùng những layer bèo nhún mong manh, Koizumi vẫn tạo nên sự hài hoà và đồng nhất giữa hai tư duy sáng tạo trong thiết kế tái sáng tạo này.

NKT sử dụng kỹ thuật tô và phẩy màu lên những đường diềm nhún trắng nhằm mang lại vẻ tươi mới và phóng khoáng của những bộ váy đậm phong cách Koizumi.

Cuối cùng, những mảnh vải tartalan màu neon sẽ được đính chồng chéo ở phần thân áo, tạo nên điểm nhấn vui nhộn và truyền tải nguồn năng lượng tích cực trong “cái tôi” thời trang trẻ trung, đầy sáng tạo của anh. 

Theo chia sẻ từ Koizumi, lần hợp tác này thật sự là một vinh hạnh lớn đối với ông bởi NTK đã luôn là một người hâm mộ nhiệt thành của John Galliano kể từ khi lần đầu nhìn thấy sáng tạo của ông cho Dior vào năm ông 14 tuổi. 

Tomo đã thành công trong việc upcycling và tạo ra một tác phẩm mang theo sự giao thoa hài hoà giữa tinh hoa sáng tạo và tư duy thẩm mỹ của ông và Galliano. 

Theo ELLE