Kể từ sau đại dịch COVID-19, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm linh của con người càng được chú trọng.

Đứng trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần và thỏa mãn phạm trù tâm linh tăng cao, việc mở rộng phát triển, khai thác thị trường tâm linh trực tuyến đầy tiềm năng này là xu hướng tất yếu.

Sự ra đời của các dịch vụ tâm linh online ngày càng nhiều, có thể kể đến các ứng dụng tâm linh được giới trẻ ưa chuộng hiện nay như: A Duang, Tago, …. Tìm hiểu thêm về Tago tại đây.

null
Một buổi đọc lá bài trên một nền tảng trực tuyến ở Bangkok.

Nắm bắt được xu hướng đó, cũng như để khắc phục những khó khăn khi dịch COVID-19 bùng phát, Giáo hội Phật giáo Việt Nam bắt đầu thử nghiệm cúng dường qua ví điện tử ở một số chùa lớn và nhận được nhiều ý kiến ủng hộ.

Giải pháp hợp lý trong thời điểm dịch bệnh COVID-19

Cúng dường là nét văn hóa truyền thống của người Việt, đặc biệt dịp đầu Xuân.

Tuy nhiên, trong điều kiện xã hội cần giãn cách vì dịch bệnh COVID-19 thì cúng dường online có thể xem là giải pháp hoàn toàn hợp lý.

Bởi thực tế cho thấy, nhiều phật tử vì không có điều kiện về chùa đã gửi một khoản kinh phí để công đức qua hình thức online.

null
Giáo hội Phật giáo Việt Nam thí điểm cúng dường online do nhiều chùa đóng cửa vì dịch COVID-19.

Một trong những cái lợi hướng đến khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam thử nghiệm hình thức cúng dường online là khắc phục tình trạng rải, rắc tiền lẻ ở nơi thờ tự.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là ưu điểm nếu việc cúng dường online tiếp tục được triển khai.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: Cúng dường qua ví điện tử giúp phật tử được thuận lợi cúng dường và giúp dễ dàng minh bạch được số tiền công đức và khắc phục các tồn tại trong văn hóa lễ chùa.

Đây chính là lý do quan trọng nhất khiến Giáo hội Phật giáo Việt Nam muốn áp dụng hình thức cúng dường qua ví điện tử được rộng rãi hơn.

Sau khi tiến hành thử nghiệm, có nhiều ý kiến ủng hộ, đánh giá cao việc giáo hội ứng dụng thành tựu chung của cách mạng số 4.0, mang lại lợi ích nhiều mặt.

Bước đầu được nhiều người ủng hộ

Tính đến thời điểm hiện tại có 50 chùa trên toàn quốc đang thử nghiệm (miền Bắc: 29 chùa; miền Trung: 8 chùa và miền Nam là 13 chùa).

Theo thống kê của MoMo, qua hơn 6 tháng triển khai thí điểm hình thức cúng dường qua ví điện tử đã ghi nhận khoảng 100.000 lượt công đức với số tiền vài trăm triệu đồng.

null

Hồ Anh Tuấn (28 tuổi, Hà Nội) cho rằng việc cúng dường qua ví điện tử thay vì đặt tiền vào hòm công đức như trước đây chỉ đơn giản là thay đổi cách thức chuyển tiền phù hợp với xu hướng của thời đại chứ không làm thay đổi ý nghĩa của việc cúng dường.

null
Đại lễ cầu an trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Phúc Khánh, Hà Nội.

Cũng liên quan tới hình thức công đức qua ví điện tử, thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết dịp lễ Phật đản năm 2021, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng kêu gọi từ thiện trên ứng dụng ví điện tử và thu được khoảng 200 triệu đồng trong 1 tháng để làm chương trình từ thiện Bữa cơm cho em tại tỉnh Điện Biên.

null
Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi từ thiện trên ứng dụng ví điện tử để làm chương trình từ thiện Bữa cơm cho em.

Vẫn cần thời gian để người dân thích ứng

Tại các chùa có thí điểm cúng dường qua ví điện tử thời gian qua, nhiều người lớn tuổi vẫn chọn cách thức "truyền thống" là đặt tiền giọt dầu vào hòm công đức, trên ban thờ...

null

Dưới góc nhìn của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia văn hóa cho rằng, cần có thời gian và có sự đánh giá mức độ tiếp nhận, thay đổi tư duy, thói quen của cộng đồng.
Thay đổi thói quen trong các sinh hoạt văn hoá, đặc biệt là các sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh là vô cùng khó khăn.
Bởi đây là thói quen đã ăn sâu của người lớn tuổi cũng như do hạn chế công nghệ hiện đại.
Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết vẫn còn một số ý kiến không đồng tình với cách thức cúng dường mới, tất cả các ý kiến đều được giáo hội lắng nghe, ghi nhận.

null
Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng ứng dụng ví điện tử có lợi ích là tránh tập trung đông người trong dịch COVID-19, minh bạch tiền công đức.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia văn hoá cho rằng trong hoàn cảnh dịch bệnh, đây cũng là cách làm hợp lý.
TS Bùi Hoài Sơn, Viện Trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, nhấn mạnh chúng ta đang sống trong bối cảnh xã hội số, chúng ta đang là những công dân số, và chúng ta cũng đang thực hành văn hoá số.
TS Sơn nêu quan điểm "Thực hành tôn giáo hay bất cứ một thực hành xã hội nào khác cũng không thể tách mình ra khỏi bối cảnh xã hội này.
Chính vì vậy, việc cúng dường online, không sớm thì muộn, chắc chắn sẽ xuất hiện. Dịch bệnh COVID-19 chỉ khiến cho hoạt động này đến sớm hơn".