Khó khăn tiếp nối trong năm 2020

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc khiến nguồn cung nguyên liệu cho các doanh nghiệp giày da bị đứt gãy. Trong khi ngành này phụ thuộc phần lớn vào nguồn nguyên phụ liệu từ Trung Quốc.

Đến tháng 4/2020 dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu, những mặt hàng không phải là nhu yếu phẩm không còn là lựa chọn của người tiêu dùng.

Các hoạt động giao thương ngưng trệ, hàng đã làm không thể xuất, và những đơn hàng đã ký kết thì đối tác thông báo hoãn hoặc hủy.

“Năm 2020, doanh thu của chúng tôi sụt giảm khoảng 30% so với năm 2019. Nguyên nhân chính là do sự tác động của dịch bệnh Covid-19.

Các hoạt động giao thương trên toàn cầu bị đứt gãy, mặc dù những tháng cuối năm tình hình đơn hàng có phục hồi nhưng cũng không thể bằng như thời điểm trước dịch”, ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn Gia Định chia sẻ.

null Thiếu nguồn cung nguyên vật liệu là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành da giày đau đầu nhất trong năm 2020. 


Các doanh nghiệp trong ngành dệt may, năm 2020 cũng đối mặt với nhiều thách thức lớn.

Với những khó khăn đó, không khó hiểu khi kim ngạch xuất khẩu của ngành này chỉ đạt khoảng 35,2 tỷ USD, giảm 9,29% so với năm 2019 thấp hơn khoảng 15% so với mục tiêu đề ra là đạt 42 tỷ trong năm 2020.

"Trong những tháng đầu năm 2020, chúng tôi gặp khó khăn về nguồn cung do Trung Quốc bị gián đoạn hoạt động sản xuất.

Kéo theo đó nguồn cung nguyên vật liệu cho công ty chúng tôi cũng như các doanh nghiệp dệt may khác bị đứt gãy.

Đây là một trong những vấn đề lớn nhất mà ngành dệt may phải đối mặt trong năm vừa qua”, ông Nguyễn Minh Tâm, Giám đốc Công ty My One cho biết.

Một vấn đề nữa mà các doanh nghiệp hai ngành này gặp phải là dịch bệnh đã làm thay đổi tâm lý mua sắm của người tiêu dùng lẫn phương thức mua bán với các đối tác ở nước ngoài.

Các doanh nghiệp trong ngành phải chấp nhận rủi ro khi mua bán theo hình thức thanh toán chậm. Một số nhà mua ở châu Âu, Mỹ… đã phá sản và doanh nghiệp trong ngành dệt may Việt đang thuê luật sư để kiện ra tòa nhằm thu hồi lại phần tài chính.

Dù vậy, quá trình này còn gian nan và không biết bao giờ mới thu hồi được.

Kỳ vọng quay lại đà tăng trưởng trong năm 2021

Mặc dù phải gánh chịu rất nhiều khó khăn trong năm 2020, nhưng thực tế cho thấy, các doanh nghiệp dệt may, giày da có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, các doanh nghiệp trong hai ngành này vẫn có những chiến lược ứng phó kịp thời. Từ đó giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà dịch bệnh gây ra.

Cuối năm 2020 rất nhiều doanh nghiệp chia sẻ đã nhận được những tín hiệu khởi sắc khi đơn hàng từ các nước Mỹ, EU… và nhiều thị trường khác cũng bắt đầu quay trở lại.

Trong năm vừa qua doanh nghiệp ngành da giày đã cho thấy khả năng chống chịu tốt trong hoàn cảnh khó khăn chưa từng có tiền lệ.

Từ đó, các doanh nghiệp dự báo năm 2021 thị trường xuất khẩu của ngành này sẽ có những chuyển biến tích cực hơn cũng như có cơ hội bứt phá hơn nhờ việc khống chế dịch bệnh tốt hơn từ các nước.

“Đơn hàng đã bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi, trong những tháng cuối năm các đối tác của chúng tôi đẵ bắt đầu đặt hàng. Tuy vẫn chưa có nhiều những đơn hàng lớn nhưng cũng giúp chúng tôi duy trì các hoạt động sản xuất”, ông Trung nói.

Ngoài ra việc nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có những hiệp định quan trọng như UKVFTA, RCEP, hiệp định EVFTA được ký kết và đi vào thực thi trong năm 2020 là cơ sở để da giày và dệt may kỳ vọng tăng trưởng trong dài hạn.

null Nhiều đơn hàng dệt may, da giày đã được xuất khẩu trong những tháng đầu năm 2021.


“Đến thời điểm hiện nay dịch Covid -19 đã bắt đầu kiểm soát được trên toàn cầu, đặc biệt các nước đã bắt đầu có vacxin để tiêm cho người dân, và chính điều đó sẽ tạo ra một nền tảng cho nền kinh tế của các nước quay trở lại phát triển.

Và chính khi họ có công ăn việc làm thì sức mua của họ cũng sẽ có những thông tin tốt hơn so với năm 2020”, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhận định.

Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam Lefaso cũng có những nhận định lạc quan về ngành da giày trong năm 2021. “Hiện ngành da giày đang có những tín hiệu tốt khi các doanh nghiệp lớn, dẫn dắt thị trường đang đã có đơn hàng cho năm 2021.

Cùng với đó, các doanh nghiệp sản xuất tại Trung Quốc bắt đầu nhận thấy những rủi ro từ thị trường này và bắt đầu dịch chuyển sản xuất. Việt Nam với năng lực cung ứng từ 20-25 tỷ USD/năm được nhiều đối tác đưa vào tầm ngắm là địa điểm dịch chuyển sản xuất”, ông Thuấn nói

Các chuyên gia cho rằng, với những lợi thế mà Việt Nam có được từ các hiệp định thương mại tự do, hay những chiến lược thích hợp của từng doanh nghiệp trong hai ngành dệt may, da giày, việc quay trở lại đà tăng trưởng là hoàn toàn có thể.

Theo Thế giới Tiếp thị