Soterius Scout được chế tác tại Úc do ĐH RMIT hợp tác với start up Soterius phát hiện ra Covid-19 với kể người không mắc triệu chứng. Soterius Scout được chế tác tại Úc do ĐH RMIT hợp tác với start up Soterius phát hiện ra Covid-19 với kể người không mắc triệu chứng.

Soterius Scout khai thác từ cảm biến sinh học dựa trên công nghệ nano, phát triển tại Phòng nghiên cứu vi nano tại trường RMIT.

Bộ cảm biến Soterius Scout có tác dụng phát hiện SARS-CoV-2 và các biến thể từ hơi thở người trong vòng một phút ở không gian trong nhà hoặc thẻ đeo cá nhân.

Sau khi phát hiện, công cụ này thông báo cho người dùng biết môi trường có hoàn toàn sạch hay không hoặc cảnh báo họ cần làm xét nghiệm Covid-19 và tự cách ly. 

Mẫu thử thành công hiện đang được Soterius cộng tác với RMIT, MIP Diagnostics, Viện Burnet, D+I và Vestech để phát triển thêm và tiến tới đưa ra thị trường vào đầu năm 2022. 

Startup y sinh học Soterius đặt tại Melbourne. Startup y sinh học Soterius đặt tại Melbourne.

Trong tương lai, thiết bị sẽ được triển khai trong các khu vực có mật độ người đông như: viện dưỡng lão, khách sạn cách ly, sân bay và trường học. 

Đồng sáng lập Soterius, TS. Alasdair Wood cho biết: “Quan trọng là một cảm biến có thể phát hiện ra 8 dòng virus và công nghệ của Soterius Scout có thể dễ dàng thích ứng để phát hiện biến thể mới hoặc loại virus mới khi chúng xuất hiện. Chúng tôi hy vọng cảm biến sinh học Soterius Scout có thể trở thành công cụ trọng yếu để kiểm soát Covid-19, đưa ra phát hiện sớm chính xác nhằm phòng ngừa dịch bệnh bùng phát trong tương lai”.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn.