Kinh doanh và nghệ thuật.

Tốt nghiệp 2 bằng Thạc sĩ tại trường học bên Úc chuyên ngành kinh tế, Đỗ Ngọc Minh hiện đang là chuyên viên cao cấp của một ngân hàng đầu tư Singapore tại Việt Nam.

Anh cho biết quyết định đầu tư kinh doanh hàng hiệu quốc tế là bởi không muốn "chảy máu" ngoại tệ.

Năm 2009, anh Minh mở DX Group là một trong những nhà phân phối thời trang cao cấp hàng đầu Việt Nam với các thương hiệu Canali, Escada, Etro, van Laack và Hiltl.

Cửa hàng nổi tiếng nhất là Luala Fashion đặt tại trung tâm Hà Nội (gần Nhà hát Lớn và khách sạn Metropole) và TPHCM (trên đường Đồng Khởi, đoạn gần Nhà hát Thành phố).

Laula - đứa con tinh thần của Đỗ Ngọc Minh. Laula - đứa con tinh thần của Đỗ Ngọc Minh.

Đỗ Ngọc Minh chăm chút từng li từng tí cho đứa con tinh thần Luala. Và anh cũng cho biết thực ra tên thương hiệu rất thuần Việt: Lụa Là.

“Mình muốn chọn một nhãn hiệu mang đậm phong cách Việt mà người nước ngoài vẫn dễ đọc", anh nói.

Bắt đầu phân phối hàng Escada của Đức từ năm 2006 và sau đó lập Luala, mở rộng sang phân phối khoảng 30 thương hiệu khác vào năm 2011, tốc độ tăng trưởng của Luala luôn giữ ở mức trên 18%.

Tuy nhiên từ năm 2012 trở đi, tình hình kinh doanh không tốt cộng thêm sự xuất hiện trong cạnh tranh đến từ nhiều thương hiệu ngoại. Lúc này, Đỗ Ngọc Minh quyết định một bước đi mới là tổ chức “bữa tiệc” văn hóa tên gọi Luala Concert.

Concert này diễn ra từ năm 2013 đến 2018 và trở thành một sự kiện văn hóa - nghệ thuật có thương hiệu và được khán giả mong đợi hàng năm.

Hàng năm, một lượng lớn khán giả đều mong chờ Luala Concert. Hàng năm, một lượng lớn khán giả đều mong chờ Luala Concert.

Tại góc phố Lý Thái Tổ (Hà Nội), Đỗ Ngọc Minh mời các nghệ sĩ tham dự và tổ chức những buổi hòa nhạc, triển lãm ngoài trời miễn phí, mang dòng nhạc nhạc giao hưởng, nghệ thuật sắp đặt vốn được xem là "bác học", hàn lâm, đến gần hơn với người Việt Nam.

Từ các tín đồ thời trang hàng hiệu xa xỉ đến giới doanh nhân trong ngành đều có một cảm nhận: Cách làm thương hiệu của Đỗ Ngọc Minh luôn là sự hòa quyện, giao thoa giữa nghệ thuật - thời trang.

Nghệ sĩ Tùng Dương tham gia Luala Concert. Nghệ sĩ Tùng Dương tham gia Luala Concert.

"Làm thương hiệu đúng là có nhiều cách, tôi chọn cách có lợi cho nhiều người, nhiều bên. Chọn nghệ thuật vì Luala là một thương hiệu phân phối thời trang cao cấp, với các thương hiệu quốc tế có phong cách sang trọng nhưng kín đáo, có cá tính và không chạy theo trào lưu mù quáng.
Do vậy làm thương hiệu cho Luala không gì hợp hơn là chọn một loại hình nghệ thuật có ít nhiều điểm giống với những gì Luala theo đuổi: sang trọng và cũng cần một phẩm chất để thưởng thức", Đỗ Ngọc Minh từng chia sẻ.

Ngoài Luala, Đỗ Ngọc Minh còn được biết đến là một người sáng lập dự án Soi. Cuối năm 2019, kế hoạch của anh là mở một gallery và được hỗ trợ bởi những người bạn làm trong nghệ thuật.

Công việc chuẩn bị cho dự án từ phòng tranh Soi đến nhân sự, giấy phép đã hoàn thành thì dự án buộc phải dừng lại do thay đổi về mặt bằng.

Soi chuyển sang dự án nghệ thuật trực tuyến. Ý tưởng ban đầu là trang web mỹ thuật để kinh doanh thương mại, tranh tượng nhưng sau đó chuyển thành diễn đàn mỹ thuật với nội dung thông tin phong phú. Hiện Soi.com.vn vẫn còn duy trì dù Luala Concert đã dừng lại từ lâu.

Tham gia show giải trí.

Năm 2015, Đỗ Ngọc Minh bất ngờ tham gia chương trình truyền hình thực tế "Bố ơi! mình đi đâu thế". Anh cũng là doanh nhân duy nhất tham gia chương trình cùng với các "ông bố showbiz".

Hình ảnh giản dị của 2 bố con anh Đỗ Ngọc Minh trong chương trình "Bố ơi! Mình đi đâu thế". Hình ảnh giản dị của 2 bố con anh Đỗ Ngọc Minh trong chương trình "Bố ơi! Mình đi đâu thế".

Theo Đỗ Ngọc Minh, đến một lúc nào đấy tự nhiên mình thấy là mỗi người đàn ông thì đi qua cuộc đời đều muốn có di sản để lại, khác nhau là có người chọn cách này có người chọn cách kia. Và với anh, chọn di sản của mình là những đứa con thành công (thậm chí là hơn mình).

Định nghĩa thành công của anh cũng khác biệt.

Theo anh, nhiều ông bố không hiểu rằng con mình nó khác mình và không nhất thiết phải giống mình thì mới thành công. Hoặc ép nó giống mình và thành công nhưng không theo cách bọn nhỏ muốn hoặc hạnh phúc thì thực sự không tốt.

Gia đình nhà anh Đỗ Ngọc Minh. Gia đình nhà anh Đỗ Ngọc Minh.

Theo CafeBiz