Chăm sóc toàn diện cho người bệnh

Trong lúc nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 khắp nơi buộc các cơ sở y tế phải càng nghiêm ngặt trong việc áp dụng các quy định để đảm bảo an toàn cho người bệnh nên buộc phải hạn chế người nuôi bệnh và thăm bệnh.

Đối với những người bệnh nội trú nặng, bị hạn chế khả năng vận động, không thể tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân, việc cần có người chăm sóc liên tục lại càng quan trọng hơn.

Nhằm đảm bảo sự chăm sóc toàn diện cho người bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược (BVĐHYD) TP. HCM đã triển khai dịch vụ thay người thân để chăm sóc người bệnh đang điều trị nội trú.

Dịch vụ này, đang áp dụng tại hầu hết các chuyên khoa nhằm hỗ trợ, chăm sóc liên tục cho những người bệnh mà gia đình không có điều kiện chăm sóc tại cơ sở y tế. Dịch vụ này cũng đáp ứng nhu cầu được chăm sóc bởi đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản của người bệnh, giúp hỗ trợ quá trình điều trị, phục hồi được tốt nhất.

11 Nhân viên y tế thay người thân chăm sóc người bệnh trong thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, nhân viên y tế sẽ phối hợp với điều dưỡng hỗ trợ người bệnh sử dụng thuốc và ăn uống, theo dõi diễn tiến của người bệnh để có thể phát hiện sớm nhất các dấu hiệu bất thường, tăng cường hỗ trợ vệ sinh cá nhân, vận động cho người bệnh…

Bên cạnh đó, nhân viên y tế sẽ luôn bên cạnh động viên, chia sẻ và hướng dẫn người bệnh trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện đào tạo chuyên sâu vấn đề tâm lý đến nhân viên, giúp họ có thể hiểu, cảm thông, chia sẻ những khó khăn mà người bệnh đang mắc phải, giúp tinh thần người bệnh được thoải mái, vui vẻ, góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi của người bệnh.

Tất cả quy trình chăm sóc đều được thực hiện bởi những nhân viên được đào tạo nghiệp vụ hỗ trợ chăm sóc, thành thạo các kỹ năng chăm sóc và phục vụ người bệnh với sự chuyên nghiệp, thân thiện... BVĐHYD TPHCM đã thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo cập nhật các xu hướng mới trong chăm sóc người bệnh an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu chuẩn hóa và hội nhập thế giới.

Bên cạnh đó, BVĐHYD TPHCM đào tạo chuyên sâu vấn đề tâm lý đến nhân viên, giúp họ có thể hiểu, cảm thông, chia sẻ những khó khăn mà người bệnh đang mắc phải, giúp tinh thần người bệnh được thoải mái, vui vẻ, góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi của người bệnh.

Thăm bệnh trực tuyến

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của người nhà người bệnh khi không được thăm bệnh trong tình hình dịch bệnh phức tạp, BVĐHYD TPHCM khai thăm bệnh trực tuyến qua màn hình máy tính được bố trí tại Phòng Giải thích tình trạng bệnh (tầng trệt)

Với hình thức này, BVĐHYD TPHCM vừa đảm bảo quy định không thăm bệnh, đáp ứng mục tiêu phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện cho người nhà người bệnh được cập nhật tình hình sức khỏe của người thân đang điều trị tại bệnh viện.

Hình ảnh bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp điều trị và chăm sóc, cùng người bệnh được tích hợp truyền trực tuyến đến Phòng Giải thích tình trạng bệnh.

Thông qua màn hình này, người nhà người bệnh sẽ yên tâm hơn khi được nghe các bác sĩ giải thích tình trạng bệnh, và trò chuyện trực tuyến với người thân của mình.

Người nhà thăm bệnh trực tuyến qua màn hình máy tính được bố trí tại Phòng Giải thích tình trạng bệnh tại tầng trệt BVĐHYD TPHCM.

11 Hình thức này hi vọng sẽ giải quyết tình trạng quá tải ở nhiều bệnh viện.

Hình thức này được áp dụng đối với các Đơn vị Hồi sức và các phòng bệnh nặng tại các khoa lâm sàng (không có người nuôi bệnh) như Khoa Thần kinh – Phòng Điều trị tích cực Đột quỵ cấp, Khoa Hô hấp – Phòng Bệnh nặng, Khoa Tim mạch can thiệp – Phòng Hồi sức tim, Khoa Hồi sức tích cực, Đơn vị Hồi sức Ngoại Thần kinh, Đơn vị Gây mê hồi sức Phẫu thuật tim mạch. Mỗi khoa, đơn vị sẽ có một khung giờ nhất định để giải thích tình trạng bệnh trực tuyến với người nhà người bệnh.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn ra phức tạp, BVĐHYD TP.HCM luôn chủ động đa dạng hóa các dịch vụ tiện ích, giúp người nhà người bệnh hoàn toàn an tâm trong quá trình người bệnh điều trị, dù không trực tiếp chăm sóc những người thân yêu của mình.

Theo Báo Khoa học đời sống