Lượng người sử dụng ví điện tử tăng.

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã công bố số liệu giao dịch được thực hiện thông qua ví điện tử là hơn 200 triệu giao dịch tương đương trị giá khoảng 77,7 nghìn tỷ đồng.

Sự thuận tiện của ví điện tử trong thanh toán là lý do để nhiều ngân hàng nhảy vào mảng dịch vụ này.

Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng đánh giá “Dù giá trị giao dịch chưa bằng ngân hàng, song số giao dịch qua ví điện tử đã gần tương đương giao dịch ngân hàng.”

Cũng theo thống kê, số lượng người sử dụng ví điện tử và các ứng dụng thanh toán không tiền mặt tăng mạnh trong mấy năm gần đây, nhất là từ khi xảy ra dịch Covid-19.

Cụ thể, 85% người tiêu dùng sở hữu ít nhất 1 ví điện tử hoặc ứng dụng thanh toán, hơn 42% người tiêu dùng sử dụng hình thức thanh toán không tiếp xúc bằng thiết bị di động.

Ví điện tử được ưa chuộng hơn, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid. Ví điện tử được ưa chuộng hơn, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid.

Đặc biệt, 71% người dùng sử dụng ví điện tử hoặc các ứng dụng thanh toán ít nhất 1 lần/tuần.

Ví điện tử đang hoạt động theo cơ chế người dùng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản thanh toán, nên không bị khống chế hạn mức thanh toán.

Do vậy, các đơn vị vận hành ví điện tử tăng cường liên kết với các ngân hàng để mở rộng phạm vi chuyển tiền thanh toán cho người dùng.

Đây là việc hai bên đều có lợi khi các ngân hàng cũng có lợi thế mở rộng khách hàng và tận dụng được một hệ sinh thái thanh toán sẵn có kết nối với các sàn thương mại điện tử, cửa hàng tiện lợi…

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần AppotaPay (đơn vị cung ứng dịch vụ ví điện tử) Đào Tuấn Anh cho biết, chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2021, AppotaPay đã liên kết với một số ngân hàng thương mại cổ phần như: Nam Á (Nam A Bank), Phương Đông (OCB)… để phát triển ví điện tử.

Tương tự, các ngân hàng thương mại cổ phần lớn, như: Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công thương Việt Nam (VietinBank), Hàng hải (MSB)… đã liên kết với ví điện tử AirPay để phát triển dịch vụ.

Cạnh tranh thông qua tiện ích.
Tổng Giám đốc Công ty cổ phần AppotaPay Đào Tuấn Anh cho rằng, thị trường ví điện tử trong thời gian tới sẽ là cuộc cạnh tranh thông qua các tiện ích và trải nghiệm thanh toán.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần AppotaPay Đào Tuấn Anh. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần AppotaPay Đào Tuấn Anh.

Đồng quan điểm trên, Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) Nguyễn Hưng khẳng định, các mô hình kinh doanh không tiền mặt từ các tổ chức trung gian thanh toán đang và sẽ tiếp tục là điểm sáng với sự bùng nổ về tính năng, công nghệ và trải nghiệm người dùng.

Đại diện của BIDV, sự hợp tác giữa ngân hàng và Fintech ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Lý do là bởi Fintech phân loại các sản phẩm ngân hàng truyền thống, cung cấp các tùy chọn có chi phí thấp hơn với trải nghiệm người dùng tốt hơn, thu hút khách hàng thông qua các kênh số hóa được cung cấp cho việc tiếp nhận ban đầu, nhanh chóng, không cần giấy tờ.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, đáp ứng các yêu cầu đối với các mô hình kinh doanh và sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ.

Đồng thời, tập trung triển khai quy định mới về thanh toán không tiền mặt và tham mưu xây dựng quy định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng.

Với ví điện tử, người sử dụng sẽ có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ hiện đại nhất. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở nước ta.

Lượt tải 3 ví điện tử lượng người dùng lớn tại Việt Nam. (Đơn vị: Trăm nghìn lượt) Lượt tải 3 ví điện tử lượng người dùng lớn tại Việt Nam. (Đơn vị: Trăm nghìn lượt)

Theo Hà Nội Mới