“Hậu tố 5G" bị lược bỏ

null Thị trường smartphone 2020 xuất hiện xu hướng đặt tên mới, đó là kèm thêm hậu tố “5G” vào tên sản phẩm nhằm gia tăng sự nhận diện cho người dùng với tính năng được cho là thời thượng.


Samsung, Huawei, Xiaomi, Motorola, Google, Vsmart... đều theo xu hướng này với loạt sản phẩm như Galaxy Note20 Ultra 5G, Galaxy Z Fold 2 5G, Galaxy Z Flip 5G, Xiaomi Mi 10 Ultra 5G, LG Velvet 5G, Motorola G 5G Plus, Google Pixel 5 5G, Vsmart Aris 5G... ngoại trừ Apple.

Tuy nhiên, xu hướng này có thể không còn tiếp tục trong năm 2021, ít nhất là trên dòng smartphone cao cấp. Nguyên nhân là do mạng di động thế hệ thứ 5 đang trở nên phổ biến.

Thêm nữa, hầu hết smartphone cao cấp bán ra thị trường trong thời gian gần đây đều trang bị tính năng 5G.

Vì thế, người dùng gần như mặc định kết nối 5G là tính năng tiêu chuẩn trên smartphone cao. Cho nên, cách đặt tên máy gắn thêm “hậu tố” 5G trở nên dài dòng không cần thiết.

Camera 2MP biến mất

Việc bổ sung camera 2MP chủ yếu với mục đích quảng bá với chức năng bị hạn chế đáng kể, còn chất lượng hình ảnh chụp cũng không cao đang bị cho là một trong những xu hướng gây khó chịu nhất trong 2 năm gần đây.

null Sử dụng cảm biến 2MP chất lượng thấp nhằm gia tăng số lượng ống kính vẫn đang được hầu hết nhà sản xuất điện thoại Android, từ Realme, Oppo, Xiaomi đến Samsung sử dụng.


Vì thế, giới công nghệ kỳ vọng các nhà sản xuất smartphone có thể bỏ camera 2MP trên smartphone trong năm 2021 để mở đường cho xu hướng dùng ít camera hơn nhưng lại có độ phân giải lớn hơn, qua đó mang lại chất lượng hình ảnh cao hơn.

Sạc nhanh công suất thấp sẽ bị thay thế

Xu hướng sạc nhanh lên ngôi trong năm 2020. Nhiều smartphone hỗ trợ tốc độ 65W như: OnePlus 8T hay trên 100W như Xiaomi Mi 10 Ultra đã xuất hiện.

Cùng với đó, hầu hết model đầu bảng của nhiều nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, Samsung... có tốc độ sạc nhanh được hỗ trợ ở mức 30W trở lên.

Tiếc là thị trường vẫn xuất hiện nhiều smartphone đầu bảng không hỗ trợ sạc nhanh hoặc tốc độ sạc chưa cao.

Trong đó, tốc độ sạc nhanh của Motorola Edge Plus và Google Pixel 5 chỉ đạt 18W, thậm chí iPhone 12 series chỉ là 20W, cao hơn chút ít là LG V60 với 25W.

null Tâm trạng lo lắng sạc nhanh có thể làm tuổi thọ pin giảm theo thời gian của người dùng được cho là một trong những lý do khiến nhiều nhà sản xuất do dự trong việc trang bị tính năng sạc nhanh cho smartphone.


Tuy nhiên, nghiên cứu của Oppo với mẫu Ace 2 đã phần nào xoa dịu nỗi lo này khi cho thấy chất lượng pin vẫn đạt 90% dung lượng sau 800 chu kỳ (tức là hai năm sử dụng) khi sạc bằng củ sạc 65W. Vì thế, giới phân tích kỳ vọng smartphone cao cấp bán ra thị trường năm 2021 sẽ được trang bị sạc nhanh với công suất 30W trở lên.

Ít cập nhật

Google cam kết sẽ cập nhật hệ thống cho điện thoại Pixel trong tối thiểu ba năm sau khi máy ra mắt. Samsung cũng đưa ra cam kết tương tự cho dòng smartphone tầm trung và cao cấp của hãng.

Tuy nhiên, không phải nhà sản xuất điện thoại nào cũng thường xuyên cập nhật cho sản phẩm của hãng. OnePlus xác nhận chỉ ra một bản cập nhật cho Nord N10 và N100.

Trước thực trạng này, Google cho biết đã hợp tác với nhà sản xuất chip Qualcomm nhằm đảm bảo việc cập nhật Android cho smartphone chạy chip Snapdragon ít nhất 4 năm kể từ năm 2021.

Việc thường xuyên được cập nhật sẽ giúp smartphone Android trở nên hấp dẫn hơn do thường xuyên được bổ sung tính năng mới cũng như các bản vá bảo mật.

Giá smartphone cao cấp ngày càng tăng

Apple và Samsung đã khởi đầu cho xu hướng tăng giá bán smartphone cao cấp bằng việc định giá dòng sản phẩm này ở mức trên 1.000 USD từ năm 2017.

Động thái này đã kéo nhiều nhà sản xuất chạy theo.

null Mức giá sản phẩm đến từ nhà Apple không ngừng có dấu hệu tăng trưởng dù cho xảy ra nhiều yếu tố tác động.


Trong đó, Huawei cũng sản xuất một số sản phẩm ở phân khúc này. Các thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm được định vị ở tầm giá thấp hơn như Xiaomi, Realme và OnePlus cũng gia tăng giá bán các model đầu bảng của họ trong năm 2020.

Tuy nhiên, chính việc tăng giá bán đã phần nào ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của các hãng, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến người dùng không còn dư dả như trước.

Nhận thức được vấn đề này, nhiều nhà sản xuất, bao gồm cả Samsung và Apple dường như từ bỏ xu hướng tăng giá smartphone cao cấp.

Bằng chứng là những mẫu smartphone cao cấp được hai nhà sản xuất này ra mắt cuối năm 2020 như iPhone 12, Galaxy Note 20 đều có giá bán dễ chịu hơn thế hệ tiền nhiệm.

Điều đó chỉ báo xu hướng tăng giá smartphone cao cấp sẽ thoái trào trên thị trường điện thoại năm 2021.

Theo SMOnline