Người dân thường sử dụng điều hòa để giữ rau tươi trong kho nhưng lại bị giới hạn về nhiệt độ vì không thể xuống dưới 15 độ C, trong khi các loại rau như rau mầm, súp lơ cần bảo quản dưới 5 độ C.

Rau mầm cần được bảo quản dưới 5 độ C trong khi nhiệt độ điều hòa bình thường chỉ đạt mức thấp nhất là 15 độ C. Rau mầm cần được bảo quản dưới 5 độ C trong khi nhiệt độ điều hòa bình thường chỉ đạt mức thấp nhất là 15 độ C.

Có những hộ dân xử lý bằng cách bỏ phần điều khiển để nhiệt độ xuống thấp hơn, nhưng cách này lại không an toàn và ảnh hưởng đến độ bền của máy khi cuộn dây làm lạnh hoạt động quá công suất mọi lúc.

Dự án ứng dụng công nghệ CoolBot từ Australia cho kho lạnh của Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (Aus4Innovaiton – A4I) và Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện nhằm giải quyết vấn đề ứ đọng rau củ sau thu hoạch cho người làm nông.

Coolbot- giải pháp dữ trự rau củ lạnh cho người nông dân. Coolbot- giải pháp dữ trự rau củ lạnh cho người nông dân.

Giai đoạn đầu tiên tham gia, người dân được hỗ trợ lên tới 90% chi phí lắp đặt và được hướng dẫn vận hành thiết bị.

Chị Cao Hồng Luyến, đại diện công ty Freshstudio, một trong ba đơn vị thực hiện dự án cho biết, thiết bị gồm các cảm ứng và bộ điều khiển vi mô được đấu nối với điều hòa trong phòng cách nhiệt.

Thiết bị được lập trình để điều khiển điều hòa hoạt động ở mức 5 độ C hoặc thấp hơn mà không bị đóng băng và tùy mỗi loại rau củ, thời gian lưu trữ và mục đích sử dụng, thiết bị sẽ được cài đặt ở nhiệt độ tương ứng.

Nếu trong trường hợp điều hòa đạt đến mức độ thích hợp, thiết bị Coolbot tự động tắt máy nén giúp tiết kiệm chi phí.

Anh Vì Văn Tùng (37 tuổi) ở Sơn La cho biết, hàng ngày hợp tác xã của anh cung cấp một tạ rau sạch cho siêu thị. Vì là rau hữu cơ nên không phun thuốc bảo quản và phải vận chuyển trong ngày để đảm bảo độ tươi.

Tuy nhiên, anh không lo lắng việc bảo quản bởi từ tháng 11/2020 hợp tác xã anh được ứng dụng công nghệ CoolBot từ Australia cho kho lạnh.

Dù là thiết bị mới nhưng người dân trong xã anh Tùng đều dễ dàng tiếp cận sử dụng và chi phí đầu tư công nghệ hợp lý. Anh Tùng lắp thêm thiết bị này trong xe tải có sẵn để xe có thể đảm bảo nhiệt độ trong quá trình vận chuyển.

Vì là lần đầu tiên Việt Nam đưa công nghệ này vào ứng dụng nên bước đầu gặp khó khăn trong việc chuyển giao.

Chị Luyến kể, giai đoạn đầu lắp đặt thực tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19, rau không bán được, đơn hàng bị ngắt gần một tháng, khiến tinh thần tiếp cận công nghệ của người dân giảm xuống. Dù được hỗ trợ kinh phí nhưng cán bộ dự án vẫn phải động viên, thuyết phục người dân tham gia.
Chị Luyến cho biết, dự án tiếp tục triển khai giai đoạn hai từ ngày 20/5 để đưa công nghệ này tới nhiều hộ dân trồng rau quả vùng Mộc Châu, Vân Hồ, với mức hỗ trợ 70%. Ngoài dự trữ rau quả, công nghệ này cũng có thể áp dụng cho các hầm rượu.

Theo VnExpress