Si - Khiết Hương Trang là tên một khu vườn nông nghiệp hữu cơ có diện tích 2,7ha nằm ở Xuân Bảo, Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Bưởi da xanh là loại quả được trồng chính tại khu vườn này, bên cạnh đó là các loại cây thuốc, cây ăn quả và các loài hoa.

Anh Nguyễn Quang Huy sử dụng liệu pháp mùi hương để chữa lành cho mọi người. Nguyễn Quang Huy sử dụng liệu pháp mùi hương để chữa lành cho mọi người.

Nguyễn Quang Huy cũng sở hữu cho mình một khu vườn trồng cà phê với diện tích 2ha ở Pleiku và tại Phan Xí, loài cây xương rồng cùng các loại gia vị ưa nắng được trồng ở một khu vườn rộng 2,3ha.

3 khu vườn của anh sẽ trở thành “những khu vườn chữa lành bằng liệu pháp mùi hương.

Những khu vườn có diện tích trung bình 2ha của anh Huy. Những khu vườn có diện tích trung bình 2ha của anh Huy.

Chăm sóc sức khỏe bằng cây cỏ.

Trước hết, Aromatherapy là hương liệu pháp, sử dụng các chiết xuất từ thực vật như tinh dầu, dầu và nước bão hòa để ứng dụng chăm sóc sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

Aromatherapy - chăm sóc sức khỏe bằng hương thơm. Aromatherapy - chăm sóc sức khỏe bằng hương thơm.

Theo chia sẻ của founder này, liệu pháp dùng mùi hương là liệu pháp phi ngôn ngữ, dùng để diễn tả những vấn đề sâu bên trong của con người.

"Ai cũng có nhu cầu được nói về những tổn thương, day dứt trong lòng mình, đôi khi không cần ai hiểu cả, chỉ cần có người lắng nghe là đủ. Trải qua nhiều biến cố lớn, cả về tài chính và tình cảm, tôi đã chìm vào mùi hương, tìm mùi hương để an ủi, để chữa lành”, anh Huy chia sẻ.

Founder của những khu vườn trị liệu này đã từng làm cho các doanh nghiệp nước ngoài quy mô lớn về kết cấu thép - nhà thép tiền chế như BlueScope Steel (Úc), Kirby (Kuwait), Zamil Steel (UAE)... trước khi bắt tay vào tìm hiểu công thức về tinh dầu.

Một bước ngoặt khá lớn của anh Huy là khi đang được giao những hợp đồng trị giá hàng triệu USD nay anh lại tỉ mỉ, chăm sóc từng gốc tiêu, hái từng chùm hoa bưởi để chế tạo tinh dầu.

Năm 2013, Huy đã bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng khi cùng 2 người bạn tới Tây Nguyên để thực hiện dự án xây dựng cây cầu nhỏ cho bà con. Thay vì nhờ ngay người thuê xe chở đến bệnh viện gần nhất thì anh Huy đã gọi điện cho một người bạn tiến sĩ làm bên lĩnh vực dược khoa.

Sau khi nghe mô tả triệu chứng, người bạn này liền hỏi: "Cậu đang ở đâu?" và khi nắm rõ vị trí của anh Huy, vị tiến sĩ dược khoa bèn chỉ định một vị thuốc từ hạt tiêu, gừng, cà phê và đậu xanh.

Ngay sau đó anh nhờ người làm giúp và sau 2 lần uống, các triệu chứng như nôn ói đã không còn. Sức khỏe anh dần hồi phục chỉ sau một ngày.

Huy chia sẻ, “Cho đến sau này, tôi mới hiểu hết ý nghĩa câu hỏi. Ý nghĩa câu hỏi của anh bạn tôi khi ấy cũng chính là yếu tố tôi thường chia sẻ với các bạn tìm tới Si để học về Aromatherapy: tính dễ tiếp cận, cây cỏ quanh nhà.
Sau sự cố đó, trên đường quay về lại Sài Gòn, tôi đã kịp tìm hiểu sơ bộ về hạt tiêu và cafe. Mục đích ban đầu chỉ là tri ân những loại cây đã cứu mình và mong muốn tìm hiểu, ứng dụng cây cỏ vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.”

Cà phê Cà phê - một nguyên liệu đã cứu sống anh Huy và sau đó, anh quyết định sẽ tìm hiểu và ứng dụng nó vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Nguyễn Quang Huy bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực dược với sự hỗ trợ của các bạn trong ngành, bắt đầu công cuộc nghiên cứu về piperine - chiết xuất từ hạt tiêu, tác dụng an thần, giảm đau, kháng viêm…

"Chiết xuất Piperine tôi làm lúc đó gần như độc quyền, rất có tiềm năng, được bạn bè quốc tế để mắt. Một số tập đoàn về tinh dầu lớn của Mỹ và Nhật liên hệ xin cộng tác, nhưng tôi từ chối, vì họ không cho sử dụng tên thương hiệu Việt Nam trên sản phẩm," anh Huy nói.

Được thành lập vào năm 2014, Green Vietnam được thi công với mục đích ban đầu là xây dựng những công trình xanh, đồng thời hướng tới nông nghiệp và năng lượng tái tạo.

Các dự án xây dựng mà Green Vietnam làm đều là dự án FDI từ Hồng Kông, Mỹ, Đức, Singapore trong lĩnh vực dệt may.

Các dự án của Green Vietnam đều thu hút nhiều vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Các dự án của Green Vietnam đều thu hút nhiều vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Sau một thời gian, khi có trong tay số vốn nhất định và có vườn canh tác, anh Huy nhất định bắt tay vào chiết xuất tinh dầu, từ hạt tiêu rồi mở rộng sang các loại thực vật khác, mà tạm dừng không nhận thêm dự án.

Si Healing Gardens từ đó ra đời, là nơi anh Huy giới thiệu kiến thức và ứng dụng tinh dầu trong chăm sóc sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Một góc nhỏ của khu vườn Si Healing Gardens. Một góc nhỏ của khu vườn Si Healing Gardens.

Các bạn trẻ được tham gia học cách chế biến tinh dầu tại Si Healing Gardens. Các bạn trẻ được tham gia học cách chế biến tinh dầu tại Si Healing Gardens.

Đến cuối năm 2017, tinh dầu hạt tiêu, bồ hòn, bạc hà, bưởi… đã được nghiên cứu tại các phòng nghiên cứu của Hàn Quốc và bán ra thị trường.

Những sản phẩm xoa dịu và chữa lành được đem bán.

Với một công tử bột như Huy, việc tự trồng trọt đến chăm sóc từng cây cỏ là một công việc rất vất vả. Không chỉ phải đi thăm vườn thường xuyên, Huy phải làm quen với những con sâu mà bản thân chưa nhìn thấy trong đời.

Từ một cậu công tử bột, nay anh Huy trở thành chủ của những khu vườn trị liệu thơm ngát mùi cây cỏ. Từ một cậu công tử bột, nay anh Huy trở thành chủ của những khu vườn trị liệu thơm ngát mùi cây cỏ.

Huy nhớ lại: "Ông ngoại tôi rất thích trồng cây, ứng dụng cây cỏ quanh nhà để chữa bệnh rất hay. Mẹ tôi từng kể rất nhiều về những kỷ niệm về ông ngoại. Mãi về sau này, khi đã gắn bó với tinh dầu, tôi mới nghĩ ra: phải chăng là do thừa hưởng DNA của ông ngoại nên mình lại mê cây cỏ đến vậy?"

Hơn 2.000 công thức tinh dầu đã được Nguyễn Quang Huy tạo ra nhưng anh chỉ coi đó là nguyên liệu làm nên các sản phẩm sau này.

"Tôi sử dụng tinh dầu với tỷ lệ từ 10 - 15% để tạo ra sản phẩm chăm sóc cơ thể, chăm sóc sức khỏe tinh thần. Tinh dầu hay bất cứ loại dược liệu nào, phải sử dụng đủ và đúng mới hiệu quả và an toàn.
Chẳng hạn, muốn trị xoang mũi dị ứng, thì cần sử dụng đến bốn loại chiết xuất khác nhau, không chỉ riêng tràm trà. Thay vì bán cho khách hàng bốn chai tinh dầu, mà tôi sẽ phối trộn với tỷ lệ đúng, để cho họ một sản phẩm vừa đủ và an toàn," Huy cho biết thêm.

Và có lẽ điều đó đã tạo nên điểm khác biệt cho thị trường tinh dầu vốn có tính cạnh tranh cao về giá và chất lượng. Nhưng một điều may mắn đó là sản phẩm của thương hiệu Si đến nay vẫn bán với giá cao mà không bị cạnh tranh.

Qua lời anh Huy giải thích, dù tinh dầu có thể được sử dụng qua đường ăn uống (dược phẩm) và dùng lên da (mỹ phẩm, massage), cách an toàn và hiệu quả nhất vẫn là thông qua khứu giác, tuy đại đa số người Việt lại chưa ý thức được rõ về hệ quả của tinh dầu đối với sức khỏe.

"Ngoài gây bỏng da, thì còn nhiều tác dụng phụ khác không biểu hiện ngay, như ngộ độc gan, ảnh hưởng hormone, kích thích não bộ… Chính vì vấn đề sử dụng an toàn và hiệu quả, mà tinh dầu rất khó để đưa lên các sàn giao dịch thương mại điện tử hiện nay tại Việt Nam.
Vì thế, mỗi ngày, tôi đều dành thời gian để chăm chỉ viết bài, trả lời tin nhắn tư vấn từng sản phẩm, giải pháp cho khách hàng”, anh Huy nói.

Hơn nữa, Green Vietnam trong năm nay cùng với sự đồng hành của một tập đoàn thực phẩm lớn trong nước sẽ ra mắt các sản phẩm từ nông sản bao gồm Inner Beauty Drink & Food và Personal Care.

Green Vietnam mong muốn tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản, không chỉ đơn thuần là “công xưởng gia công” cho các nhà cung cấp nước ngoài mà còn có thể trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh không tác dụng phụ lên sức khỏe và môi trường.

Các khóa học ngắn hạn về Aromatherapy cũng được anh Huy thường xuyên tổ chức nhằm giúp những người gặp vấn đề tâm lý bởi theo anh, sức khỏe tinh thần là rất quan trọng tuy nhiên mọi người dường như lại đang xem nhẹ nó trong một thời gian dài.

"Từ trải nghiệm cá nhân, từ những trao đổi của các bạn khách hàng khi tìm tới tôi để chia sẻ nhằm tìm mùi hương phù hợp, tôi nghĩ, những khóa học ngắn về mùi hương có thể giúp các bạn.

Họ là những người cần "xả" mà không thể diễn tả bằng lời, cần "vuốt ve" mà không thể đụng chạm, cần "hiểu" mà chẳng phải nói...

Hoặc đôi khi cũng chỉ là cần tìm chút bình yên khi ngửi một mùi hương "cũ", chạm vào một chiếc lá, cánh hoa…

Tất cả những điều đó, chạm - ngửi - thư giãn sẽ giúp bạn chữa lành những tổn thương tinh thần. Khi bạn tìm được mùi hương phù hợp, dùng nó trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chẳng phải bạn sẽ được vỗ về hay sao?” Huy tâm sự.

Theo VnEconomy