Alex Lưu là một kiến trúc sư tài năng. Anh có những công trình nổi bật với sức sáng tạo và tính đột phá cao như “ngôi nhà trên mây” Telescope House ở Vũng Tàu và “công viên cộng đồng” Lancaster Eden ở Quận 2 - thành phố Hồ Chí Minh.

Vị kiến trúc sư chủ trì của AZ Architects đã có những chia sẻ thú vị về chuyện ngành và chuyện nghề.

Phong cách thiết kế và làm việc táo bạo.

Trước khi đến với Alex Lưu, chủ nhân Telescope House – “ngôi nhà trên mây” ở Vũng Tàu – từng thuê đến ba đơn vị thiết kế nhưng không nhận được kết quả khả quan.

Yêu cầu ban đầu của chủ đầu tư là thiết kế villa một trệt một lầu, vì độ cao không đạt nên kết quả là ngôi nhà tuy gần biển nhưng không thể nhìn thấy biển.

Alex Lưu sở hữu khả năng sáng tạo và không ngừng mở rộng giới hạn của bản thân. Anh đã hoàn thành được công trình nâng cao villa vốn chỉ có một trệt một lầu từ năm 2012 - thời điểm thị trường còn mơ hồ với lối kiến trúc hiện đại.

“Buổi sáng thức dậy ở độ cao khoảng 10m so với tầng trệt, tầm mắt hướng ra biển và bầu trời lãng đãng mây, cảm giác rất “phê”.” “Buổi sáng thức dậy ở độ cao khoảng 10m so với tầng trệt, tầm mắt hướng ra biển và bầu trời lãng đãng mây, cảm giác rất “phê”.”

Những người chuyên về kết cấu cũng phải lắc đầu trước yêu cầu đưa villa một trệt một lầu lên cao của chủ đầu tư Telescope House. Thế nhưng, công trình của Alex Lưu vẫn hoàn thành tốt đẹp ngoài mong đợi.

Vì hiệu quả công việc, kiến trúc sư chủ trì của AZ Architects sẵn sàng đổi đề tài của chủ đầu tư. Đây là một quyết định mạo hiểm và “điên rồ”, vì rất dễ làm phật lòng chủ đầu tư.

Tuy nhiên, anh chia sẻ rằng không phải chủ đầu tư nào cũng có kiến thức chuyên môn. Khi ấy, kiến trúc sư sẽ đóng vai trò tư vấn.

“Trong phút giây cao hứng của một gã điên lãng mạn, tôi nói với chủ đầu tư: “Hãy cho tôi một bệ phóng, tôi sẽ đưa ngôi nhà lên cao để anh được ngủ trên bầu trời”.”

Chủ đầu tư đồng ý với ý kiến thay đổi đề tài, để rồi khi công trình hoàn tất, gia đình họ được “ngủ trên bầu trời” thật. Chủ đầu tư rất yêu thích ngôi nhà và nhanh chóng trở thành bạn bè với Alex Lưu.

Bản phác căn villa có thể nhìn ra biển của Alex Lưu. Bản phác căn villa có thể nhìn ra biển của Alex Lưu.

Những nguồn cảm hứng lãng mạn

Alex Lưu đã từng có ý tưởng về “một mảnh vườn chung” kết nối quần thể villa và anh từng đề xuất ý tưởng này với một chủ đầu tư tại Phnôm Pênh, nhưng họ không muốn mạo hiểm.

Dù không thể thực hiện nhưng anh vẫn không từ bỏ. Và quả thật, sau này Alex Lưu đã thực hiện được ý tưởng ấy với Lancaster Eden. Công trình trở thành khu vườn kết nối và chia sẻ nụ cười cộng đồng đúng như mong muốn ban đầu.

Alex Lưu chia sẻ rằng ý tưởng kết nối cộng đồng của Lancaster Eden là câu chuyện cộng sinh (symbiotic) trong tương tác cộng đồng. Alex Lưu chia sẻ rằng ý tưởng kết nối cộng đồng của Lancaster Eden là câu chuyện cộng sinh (symbiotic) trong tương tác cộng đồng.

Đây cũng là ý tưởng cho thiết kế tận dụng không gian thừa của đô thị mà anh đã sử dụng để tham gia cuộc thi thiết kế ở Mỹ và đạt giải thưởng dù bài thi của anh bị… lạc đề.

“Khái niệm về cộng sinh, chỉ các tương tác cộng đồng trong đô thị, cho thấy người ta sống trong cộng đồng còn gắn kết hơn cả bào thai đôi, vì tất cả những hành vi của người này ảnh hưởng đến người khác và ngược lại.”

Ý tưởng về khoảng sân chung trong thiết kế của Alex Lưu cũng chịu ảnh hưởng bởi Tadao Ando - một kiến trúc sư nổi tiếng Nhật Bản. Đồng thời, nó cũng là một phần trong ký ức thời thơ ấu của anh. Ý tưởng về khoảng sân chung trong thiết kế của Alex Lưu cũng chịu ảnh hưởng bởi Tadao Ando - một kiến trúc sư nổi tiếng Nhật Bản. Đồng thời, nó cũng là một phần trong ký ức thời thơ ấu của anh.

“Lúc nhỏ, nhà tôi có một cái sân trong, là nơi tôi chơi một mình, khóc một mình và tắm mưa trong đó. Những thiết kế của tôi sau này cũng hay có khoảng sân trong, như một sự kết nối giữa kiến trúc với hoài niệm, với tâm hồn.”

Ngôn ngữ và triết lý trong thiết kế của kiến trúc sư Tadao Ando đã gây ấn tượng và ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế của Alex Lưu.

“Nó giúp tôi có những thiết kế mang tính thực tế nhưng rất tình cảm. Dù tôn thờ kiến trúc hiện đại, tôi vẫn luôn muốn bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống và di sản.”

Kiến trúc sư chủ trì của AZ Architects cho rằng thiết kế không cần quá cao siêu cầu kỳ, mà chỉ cần thể hiện được cái đẹp của tâm hồn và cảm xúc con người là đủ. Đó là sức mạnh có thể chinh phục và lưu giữ tình cảm.

Vượt lên sau những thất bại

Suốt 15 năm gắn bó với kiến trúc, để có được những thành công ngày hôm nay, Alex Lưu cũng từng trải qua những bi quan và thất bại.

“Tôi nhớ câu nói: “Khi muốn bỏ cuộc, hãy nghĩ đến lý do khiến bạn bắt đầu”. Tôi đã từng bắt đầu đầy đam mê và hào hứng, lẽ nào lại bỏ cuộc lúc này?”

Mỗi lần vấp ngã, áp lực vì công việc, Alex lưu lại tự động viên mình và tìm cách đứng dậy, bắt đầu lại từ những tổn thất.

“Con đường tôi đi cùng AZ Architects trong năm năm qua chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng có anh hùng nào không bị trầy xước đâu nhỉ? Tôi đã đi qua những vết thương lớn, nên có thêm vài vết trầy xước cũng chỉ làm mình mạnh mẽ hơn.”

Là một kiến trúc sư tài giỏi và mạnh mẽ, Alex Lưu luôn quyết tâm xây dựng AZ Architects, tạo nên một môi trường làm việc sạch sẽ, nghiêm túc, giữ vững niềm tin và đam mê cho các kiến trúc sư.

“Phía trước vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách, nhưng tôi thấy thật may mắn khi đi qua từng cuộc chiến, tôi lại có một phiên bản tốt hơn của mình.”. “Phía trước vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách, nhưng tôi thấy thật may mắn khi đi qua từng cuộc chiến, tôi lại có một phiên bản tốt hơn của mình.”.

Theo DoanhNhân+.