Thông thường, khi việc kinh doanh bị tác động tiêu cực từ các yếu tố khách quan, như đại dịch Covid-19 hiện nay chẳng hạn, chiến lược kinh doanh của nhiều DN thường bị phá sản.

Để có thể đứng vững do biến động thị trường, đa số DN phải thay đổi kế hoạch kinh doanh, như thu hẹp thị trường, cắt giảm dải sản phẩm, điều chỉnh chỉ tiêu doanh số, kiểm soát gắt gao chi phí...

Tuy nhiên, cách làm này dường như không còn phù hợp do không mấy hiệu quả, nhất là trong bối cảnh tương lai khó đoán định. Để đủ sức đương đầu với đại dịch, lãnh đạo DN cần để tâm đến những lĩnh vực sau:

Đánh giá lại triển vọng

Sản phẩm của DN liệu có sức mua dài hạn, có mang về doanh số đủ nhiều. Thị hiếu của người mua sẽ thay đổi như thế nào. Sự biến động về nguồn cung liệu có ảnh hưởng đến năng lực sản xuất, kinh doanh và giá thành.

Trong khi đánh giá, CEO nên chú ý đặc biệt đến sự thay đổi về phương thức phân phối: cho phép nhiều thể nhân hơn tham gia vào chuỗi cung ứng với suất đầu tư thấp hơn, có nhiều cách thức uyển chuyển hơn để tiếp cận khách hàng.

Thông qua phân tích, tổng hợp, phán đoán, người đứng đầu DN có thể điều chỉnh phương thức hoạt động nhằm tạo nên một lối rẽ căn cơ, ít nhất cũng ngăn chặn được tình trạng “chảy máu dòng tiền”, bằng không, vô số nguy cơ có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Trong khi đánh giá triển vọng của sản phẩm, các CEO nên chú ý đến những thay đổi trong phương thức phân phối nhằm tránh "chảy máu dòng tiền". Trong khi đánh giá triển vọng của sản phẩm, các CEO nên chú ý đến những thay đổi trong phương thức phân phối nhằm tránh "chảy máu dòng tiền".

Tái định hình các giá trị cốt lõi

Về lý thuyết, DN có thể sử dụng phân tích VRIO để xác định điểm ưu việt hoặc khiếm khuyết, dựa trên cơ sở đó, đưa ra cách quản trị mới.

VRIO là viết tắt của 4 từ:

  • Value - giá trị vượt trội mà DN mang đến cho cộng đồng, đến từ sản phẩm, giá bán, tốc độ xử lý đơn hàng, văn hóa và đạo đức công ty, chăm sóc khách hàng, trách nhiệm xã hội.
  • Rarity - hiếm có, tức sản phẩm phiên bản giới hạn hoặc ở trình độ sản xuất rất cao hoặc dịch vụ hoàn hảo.
  • Imitability - khó bắt chước, chủ yếu liên quan đến bí quyết công nghệ hay tay nghề của đội ngũ nhân sự.
  • Organization - khả năng tổ chức, gồm ba thành tố nhỏ hơn có kết cấu liên đới lẫn nhau: thiết chế, phòng ban và con người; quy trình, chính sách hữu hiệu, xác đáng; năng lực phục vụ và tinh thần phụng sự.

Đánh giá ưu và khuyết điểm của DN dựa trên công cụ VRIO để vạch ra hướng đi đúng đắn. Đánh giá ưu và khuyết điểm của DN dựa trên công cụ VRIO để vạch ra hướng đi đúng đắn.

Tại các DN hàng đầu, yếu tố Organization thể hiện rất rõ ràng.

Gia cố lợi thế cạnh tranh

Điều này tùy thuộc rất nhiều vào VRIO. DN rất khó có chỗ đứng trên thương trường nếu không sở hữu bất kỳ một lợi thế nổi bật nào hoặc không có một “lõi cứng” nào.

Năm điểm mấu chốt để hình thành lợi thế từ nguồn lực được gầy dựng và phát triển trong chính mỗi DN là con người, tài chính, tài sản, thương hiệu và chất lượng của các mối quan hệ.

Tuy nhiên, lợi thế cạnh tranh nào cũng đều dễ dàng bị sao chép và nhân bản. Do đó, song song với việc vận hành DN, CEO nhất thiết phải gia cố các rào cản cạnh tranh, đồng thời liên tục tạo thế mạnh đang nắm giữ.

doanhnhansaigon.vn.