1. SPAC là gì?

SPAC (Special Purpose Acquisition Company) là các công ty mua lại có mục đích đặc biệt, được thành lập bởi một nhóm nhỏ các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm hoặc chuyên gia đầu ngành.

Sau khi thành lập, họ tiến hành huy động vốn thông qua IPO nhằm mục tiêu duy nhất là thâu tóm hoặc sáp nhập với một doanh nghiệp chưa niêm yết đang hoạt động.

null SPAC là các công ty mua lại có mục đích đặc biệt.


2. Giới siêu giàu châu Á thấy tiềm năng gì ở SPAC?

Lãi suất gần bằng 0 đã thúc đẩy giới nhà giàu châu Á tìm kiếm những kênh đầu tư thay thế. Theo đó, họ đặc biệt chú ý đến những SPAC được hậu thuẫn bởi các quỹ đầu tư chứng khoán nổi tiếng như KKR & Co. và các tỷ phú bao gồm Adrian Cheng, Lý Gia Thành hay Richard Li.

Các SPAC huy động vốn từ nhà đầu tư, sau đó tìm cách thâu tóm một doanh nghiệp khác, thường là doanh nghiệp tư nhân, trong vòng 2 năm.

Nếu họ không xác định được mục tiêu, thì nhà đầu tư có thể lựa chọn lấy lại khoản đầu tư của mình ở mức giá cổ phiếu khi IPO, bằng cách thực hiện quyền mua lại.

Hiện tại, "cơn sốt" SPAC ở Hồng Kông và Singapore đang diễn ra ngày càng sôi động khi các thành phố này tạo điều kiện cho các công ty như vậy niêm yết.

David Sin là doanh nhân lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ông cũng từng đầu tư vào các SPAC. Sin cho biết:

"Năm nay, chúng ta sẽ thấy các nhà đầu tư châu Á, đặc biệt là những người giàu, sẽ mạnh tay rót tiền vào các SPAC."

Ông cũng nhận định sự quan tâm đối với hoạt động đầu tư vào mảng này từ những cá nhân giàu có cùng dòng tiền từ dịch vụ Ngân hàng cao cấp chuyên biệt (private banking) đang tăng đột biến.

Gần đây, một số SPAC dã chứng kiến hơn 90% nguồn vốn đến từ tài sản cá nhân, thay vì các nhà đầu tư tổ chức.

null Năm nay, chúng ta sẽ thấy các nhà đầu tư châu Á, đặc biệt là những người giàu, sẽ mạnh tay rót tiền vào các SPAC.


Dennis Tam – CEO của Black Spade Capital là văn phòng quản lý tài sản gia đình nhà "ông trùm" sòng bạc Lawrence Ho, cho hay:

"Chúng tôi đang chứng kiến ngày càng nhiều cá nhân và văn phòng gia đình giàu có tăng phân bổ quỹ để đăng ký mua phần trong các SPAC.

Thị trường SPAC hiện đang tăng trưởng rất mạnh mẽ, nhờ chi phí huy động vốn đang rất thấp, đồng nghĩa với việc chi phí cơ hội để đầu tư cũng ở mức thấp."

Tam cho hay:

"Từ góc độ này, SPAC có thể được coi là một khoản đầu tư an toàn hơn trái phiếu vì rủi ro vỡ nợ lại rất thấp. Ngoài ra, nếu đầu tư vào các SPAC uy tín hơn, được thành lập bởi 3 tỷ phú nổi tiếng và các quỹ PE lớn, nhà đầu tư còn có thể kiếm được lợi nhuận khá cao."

Theo một báo cáo mới công bố trong tuần này, các trung tâm tài chính của châu Á không phải là những thị trường duy nhất muốn tận dụng tối đa điểm mạnh của SPAC – vốn là yếu tố "thống trị" của Mỹ. Anh cũng có thể nới lỏng các quy định để giúp các SPAC trở nên hấp dẫn hơn khi niêm yết tại London.

3. Sự bùng nổ này liệu có kéo dài?

Dẫu vậy, một số chuyên gia nghi ngại rằng sự bùng nổ này sẽ chững lại.

Edward Au – đối tác điều hành khu vực phía nam của Deloitte tại Hồng Kông, nhận định:

"Khi số lượng IPO của các SPAC tăng lên, có thể nhiều nhà đầu tư tự tin vào kỹ năng của họ trong việc tìm kiếm những mục tiêu là doanh nghiệp bị đánh giá thấp. Dẫu vậy, rủi ro về việc SPAC không thể thực hiện những thương vụ thâu tóm phù hợp có thể làm giảm niềm tin đối với ngành này."

null Rủi ro về việc SPAC không thể thực hiện những thương vụ thâu tóm phù hợp có thể làm giảm niềm tin đối với ngành này.


Theo dữ liệu của Bloomberg, từ đầu năm đến nay, ít nhất 8 SPAC được các nhà đầu tư châu Á bao gồm Primavera Capital và Hopu Investment Management hậu thuẫn đã niêm yết tại Mỹ. Họ huy động được ít nhất 2,42 tỷ USD.

Đây là sự tăng tốc ấn tượng so với năm 2020, 11 SPAC châu Á huy động được 2,26 tỷ USD trong cả năm.

Trong khi đó, văn phòng gia đình Raffles tại Hồng Kông – quản lý 1,8 tỷ USD tính đến tháng 8, đã tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận với các SPAC, bao gồm Bridgetown 2 Holdings Ltd. của tỷ phú Richard Li.

CEO Chiman Kwan cho biết:

"Chúng tôi nhận thấy mối quan tâm ngày càng lớn với lĩnh vực công nghệ sạch, công nghệ sinh học và y tế. Một số yếu tố quan trọng trong việc chọn nhà tài trợ của SPAC để đầu tư là uy tín, sự nhạy bén trong kinh doanh và kinh nghiệm của họ trong việc lựa chọn mục tiêu phù hợp."

Nguồn: Tổng hợp