Trong quỹ mới, GLP thu hút các nhà đầu tư mới như APG Asset Management – công ty quản lý tài sản của quỹ hưu trí Hà Lan và công ty cung cấp dịch vụ tài chính và bảo hiểm toàn cầu Manulife.

Trong thông cáo phát đi từ Singapore, GLP VDP I cho biết sẽ tập trung phát triển các cơ sở logistics hiện đại tại các khu vực mở rộng ở Hà Nội và TP.HCM.

GLP - Nhà quản lý đầu tư và phát triển kinh doanh hàng đầu thế giới trong lĩnh vực logistics

GLP là nhà quản lý đầu tư và phát triển kinh doanh hàng đầu thế giới trong lĩnh vực logistics, cơ sở hạ tầng dữ liệu và năng lượng tái tạo, với danh mục tài sản trị giá 120 tỉ USD trong lĩnh vực bất động sản và vốn tư nhân.

Gia nhập thị trường Việt Nam năm 2020 thông qua liên doanh với SLP (SEA Logistic Partners), GLP hỗ trợ đơn vị này phát triển và vận hành các cơ sở hạ tầng công nghiệp và kho vận. 

GLP Vietnam Development Partners I (“GLP VDP I”) thành lập ngày 21/1/2022, với tổng giá trị đầu tư 1,1 tỷ USD. GLP Vietnam Development Partners I (“GLP VDP I”) thành lập ngày 21/1/2022, với tổng giá trị đầu tư 1,1 tỷ USD.

Tính đến nay, liên doanh này đã mua lại 6 địa điểm phát triển với gần 900.000 m2 trong kế hoạch xây dựng nền tảng bất động sản logistics hiện đại có tổng diện tích đến 1,5 triệu m2 trong khoảng 4 năm.

Quỹ nhận được cam kết từ một nhóm nhà đầu tư đa dạng đến từ các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia, và các công ty bảo hiểm đến từ châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.

Khoản đầu tư đầu tiên của APG vào thị trường Việt Nam

Thông qua việc hợp tác này, GLP chào đón thêm nhiều nhà đầu tư mới đến với hoạt động kinh doanh quản lý quỹ của mình như công ty quản lý tài sản của Quỹ hưu trí Hà Lan – APG Asset Management (“APG”) và nhà cung cấp dịch vụ tài chính toàn cầu có trụ sở chính tại Toronto – Manulife.

Đây là khoản đầu tư đầu tiên của APG vào thị trường Việt Nam. Ông Graeme Torre, giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận bất động sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương, lĩnh vực logistics của Việt Nam sẽ bổ trợ tốt cho các khoản đầu tư cùng ngành trong khu vực, tăng thêm giá trị đầu tư cho các khách hàng là quỹ hưu trí của APG.

SLP Park Hải Phòng, khu phát triển logistics đầu tiên của liên doanh GLP-SLP tại Việt Nam và Đông Nam Á. SLP Park Hải Phòng, khu phát triển logistics đầu tiên của liên doanh GLP-SLP tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Trong khi đối với Manulife, Việt Nam là một trong những thị trường phát triển chính của hãng bảo hiểm này tại châu Á. 

Tuy nhiên đây là một trong những khoản đầu tư bất động sản đầu tiên của hãng “phù hợp với chiến lược dài hạn trong lĩnh vực bất động sản ở khu vực,” Kenny Lam, giám đốc điều hành cấp cao, trưởng bộ phận đầu tư bất động sản châu Á của Manulife cho biết.

Theo Báo cáo chỉ số logistics thị trường mới nổi năm 2021 của Agility, Việt Nam nằm trong tốp 10 thị trường logistics mới nổi hàng đầu, với chỉ số 5,67, tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 7% trong giai đoạn 2021-2026.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, năm 2021 chứng kiến nhiều thương vụ mua bán – sáp nhập giữa các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần kho bãi và các công ty trong nước và quốc tế. 

Một xu hướng nữa là thị trường ghi nhận sự gia tăng về số lượng nhà kho xây sẵn theo tiêu chuẩn quốc tế như SLP, Logos Property và ESR.

null

Báo cáo Logistics Việt Nam 2021 cũng chỉ ra xu hướng M&A trong lĩnh vực được thực hiện bởi những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành logistics toàn cầu. 

Các thương vụ thực hiện trong nhiều mảng hoạt động: giao nhận, kho bãi, vận tải… điều này tác động đến thị trường tòan cầu và tạo ra xu hướng mới kể cả tại Việt Nam.

“Chúng tôi tin rằng lĩnh vực logistics của Việt Nam là cơ hội hấp dẫn để tham gia đầu tư vào khu vực. Lĩnh vực logistics của Việt Nam bổ trợ rất tốt cho các khoản đầu tư trong cùng ngành của chúng tôi trong khu vực, đồng thời mang lại mức lợi nhuận cao sau khi điều chỉnh các yếu tố rủi ro cũng như tăng thêm giá trị đầu tư cho các khách hàng là quỹ hưu trí của chúng tôi. 

Chúng tôi rất hài lòng được hợp tác với GLP thông qua khoản đầu tư đầu tiên vào thị trường Việt Nam cùng với những thành tích toàn cầu của GLP, những chứng thực về ESG cũng như chuyên môn trong lĩnh vực logistics của họ,” ông Torre chia sẻ.

Nguồn: Forbes Vietnam