Dưới đây là câu chuyện của 6 trong số những người thành công và giàu có nhất thế giới, mỗi người sẽ nói cho cho chúng ta biết một nguyên tắc.

Guy Laliberté, người sáng lập rạp xiếc Mặt Trời (Cirque du Soleil): Làm những việc mà bạn yêu thích, nhưng đừng quên lợi nhuận

Siêu tỉ phú G. Laliberte. Siêu tỉ phú Guy Laliberte.

Guy Laliberté đã tập hợp một nhóm diễn viên để thành lập rạp xiếc Mặt Trời khi anh chỉ là một chú hề diễn xiếc với trình độ học vấn tầm trung học phổ thông. 

Bất chấp sự tài trợ của chính phủ, sự hào phóng của các nhà tài trợ và sự chăm chỉ của Guy Laliberté, nhưng trong giai đoạn đầu mới hình thành phong cách biểu diễn độc lạ này, thì rạp xiếc hầu như vẫn không đủ sống. 

"Những gì tôi có là sự đúc kết từ sáng tạo miệt mài cùng niềm đam mê vô chừng." "Những gì tôi có là sự đúc kết từ sáng tạo miệt mài cùng niềm đam mê vô chừng."

Bước đi sáng suốt của Guy Laliberté là thay đổi bản chất của rạp xiếc từ phi lợi nhuận thành có lợi nhuận (bản thân ông là chủ sở hữu 1/3).

Ngày nay, ông đã sở hữu khối tài sản 1,8 tỷ USD.

Suze Orman, nữ chuyên gia tài chính số 1 nước Mỹ: Tăng thu nhập tốt hơn là tiết kiệm

Suze Orman đã kiếm được một số tiền lớn bằng cách dạy mọi người làm giàu bằng cách tiết kiệm, mặc dù bản thân cô chưa từng làm như thế. 

Suze Orman là nữ doanh nhân được mệnh danh "phù thủy" trong giới tài chính nước Mỹ. Suze Orman là nữ doanh nhân được mệnh danh "phù thủy" trong giới tài chính nước Mỹ.

Ở tuổi 30, cô sống một cuộc sống khá xa hoa, nhưng lại sa lầy vào nợ nần. Thay vì chi tiêu ít hơn cho những thứ xa xỉ, cô đã tìm ra giải pháp cho riêng mình. 

Cô đã làm những gì mình yêu thích và chớp lấy cơ hội làm giàu. 

Ngày nay, cô có thể chi 300.000 đô la mỗi năm để đi khắp thế giới bằng máy bay tư nhân.

Suy cho cùng, tốt nhất bạn nên dành thời gian cho việc nắm bắt cơ hội hơn là việc tiết kiệm.

Từ một nữ bồi bàn đến "phù thủy" tài chính. Từ một nữ bồi bàn đến "phù thủy" tài chính.

Bill Gates, người sáng lập Microsoft: Bắt chước, không đổi mới

Thông qua việc cung cấp hệ điều hành cho những máy tính cá nhân mang thương hiệu IBM, Bill Gates đã tạo ra một trong những tài sản lớn nhất thế giới, 67 tỷ USD - Theo Forbes. 

Trên thực tế, phần mềm này là hoàn toàn được biên tập lại từ mã của một công ty khác. 

Bill Gates là một trong những người giàu nhất thế giới. Bill Gates là một trong những người giàu nhất thế giới.

Vào thời điểm đó, Microsoft của Gates không đủ sáng tạo để đưa một bản thảo thành thành phẩm, vì vậy họ đã mua mã từ một công ty khác với giá 25.000 đô la.

Sau đó gắn cho nó một cái nhãn hiệu của Microsoft. Khi Gates bàn giao phần mềm secondhand này cho IBM, mặc dù nó được giao rất đúng giờ, nhưng vẫn còn quá nhiều lỗ hổng. 

Bill Gates là một ông trùm kinh doanh và lập trình viên máy tính người Mỹ, là người đồng sáng lập Microsoft, công ty phần mềm PC lớn nhất thế giới. Bill Gates là một ông trùm kinh doanh và lập trình viên máy tính người Mỹ, là người đồng sáng lập Microsoft, công ty phần mềm PC lớn nhất thế giới.

Vì vậy, các kỹ sư của IBM đã phải viết lại hoàn toàn nó. 33 năm sau, cũng không còn ai nhớ và quan tâm về việc này nữa. Một sự "bắt chước tốt" thường quan trọng hơn sự đổi mới ở những thời điểm then chốt.

Warren Buffett, nhà đầu tư: Có kiến thức đương nhiên tốt, nhưng có mối quan hệ thì tốt hơn

Tỷ phú Mỹ Warren Buffett sở hữu khối tài sản 67,3 tỷ USD. Tỷ phú Mỹ Warren Buffett sở hữu khối tài sản 67,3 tỷ USD.

Warren Buffett đã ngộ ra triết lý đầu tư khi còn rất trẻ, nhưng vì ông ấy thiếu tiền để thúc đẩy toàn bộ thị trường khổng lồ, nên những hiểu biết của ông dường như đều trở nên vô ích. 

Warren Buffett trở nên giàu có vì ông đã vượt qua được sự nhút nhát của mình.

Buffett luôn sống theo các quy tắc của cá nhân và sở hữu trí tuệ của một bậc lãnh đạo. Buffett luôn sống theo các quy tắc của cá nhân và sở hữu trí tuệ của một bậc lãnh đạo.

Ông đã chiêu mộ một số đối tác đầu tư và hướng dẫn họ trích xuất cổ phiếu hiệu suất từ các nhà quản lý công ty. 

Điểm mấu chốt của trường hợp này là: Không ai có thể chỉ dựa vào bản thân mình mà thành công.

Richard Branson, người sáng lập thương hiệu Virgin: Cho người khác công việc, sự giàu có sẽ cuồn cuộn đến

Richard Branson mắc chứng mất ngôn ngữ nghiêm trọng, nhưng ông coi đó là một lợi thế lớn nhất của mình. 

Tỷ phú Richard Branson. Tỷ phú Richard Branson.

Richard Branson điều hành tập đoàn Virgin của mình như một quỹ đầu tư mạo hiểm, đặt cược vào những doanh nhân có ý tưởng tuyệt vời và phù hợp với chiến lược thương hiệu của Virgin. 

Ông ấy chưa bao giờ nghĩ đến việc quản lý một số lượng lớn các công ty dưới trướng của Virgin vì ông ấy không thể. 

Ông từng nói, "nếu tôi nhìn vào một bảng cân đối kế toán, thì có lẽ tôi sẽ tốn rất nhiều thời gian để hiểu nó, đến nỗi không thể làm được thêm bất kỳ việc gì khác trong cuộc sống nữa."

Nói tóm lại, bạn phải phát huy điểm mạnh của mình, đồng thời cũng nên để người khác phát huy điểm mạnh của họ.

Trong năm 2011, doanh thu từ các công ty mang tên Virgin đã đạt 18 tỷ USD và thương hiệu Richard Branson cũng có giá trị hơn 4,6 tỷ USD. Trong năm 2011, doanh thu từ các công ty mang tên Virgin đã đạt 18 tỷ USD và thương hiệu Richard Branson cũng có giá trị hơn 4,6 tỷ USD.

Steve Jobs, người sáng lập Apple: Thất bại là mẹ của thành công

Rất sớm vào những năm 1980, Steve Jobs đã hình dung ra một chiếc máy tính thiết kế đồ họa 3D sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp quốc phòng, khai thác dầu và luyện kim. 

Steve Jobs là một nhà phát minh, nhà thiết kế và doanh nhân người Mỹ, người đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Apple Inc. Steve Jobs là một nhà phát minh, nhà thiết kế và doanh nhân người Mỹ, người đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Apple Inc.

Nhưng anh ta đã sai, dẫn đến thất thoát hàng triệu USD tài sản cá nhân trước khi ngừng sản xuất chiếc máy tính chuyên thiết kế đồ họa Pixar trị giá 125.000 USD vào năm 1991. 

Vào thời điểm đó, dự án mang lại lợi nhuận duy nhất của Pixar chỉ có một nhóm hoạt hình sử dụng phần mềm Pixar để tạo ra các quảng cáo truyền hình do máy tính thiết kế đồ họa làm ra. 

Chính đội ngũ này sau này đã thành lập Pixar Studios, người đã tạo ra Toy Story. 

Steven Paul Jobs được ghi nhận là một trong những người tiên phong trong cuộc cách mạng vi máy tính và điện thoại di động thông minh, đóng góp không nhỏ vào sự thành công của Apple với các sản phẩm như iPhone, iPod, iPad, macbook. Steven Paul Jobs được ghi nhận là một trong những người tiên phong trong cuộc cách mạng vi máy tính và điện thoại di động thông minh, đóng góp không nhỏ vào sự thành công của Apple với các sản phẩm như iPhone, iPod, iPad, Macbook.

Hơn nữa, khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011, 70% trong số tài sản 8,3 tỷ USD của ông là đến từ cổ phần của ông trong hãng phim Pixar, một lĩnh vực mà ông chưa bao giờ nghĩ là sẽ tham gia.

Tổng hợp, nguồn: CafeBiz, CafeF