Nền tảng online là một thế giới rộng lớn, nơi những giới hạn về địa lý không phải là vấn đề quan trọng, nơi mở ra cơ hội cho không chỉ nghệ sĩ mà cả những nhà sưu tập trẻ đang muốn tìm kiếm cho mình những tác phẩm độc đáo, ấn tượng. 

null

Khi mối quan hệ giữa nghệ sĩ và người sưu tập thay đổi, hướng hỗ trợ những tài năng tiềm ẩn trong một thế giới nghệ thuật quá rộng lớn và nhiều lựa chọn. 

Nhưng cũng như bất cứ xu hướng mới nào trong nghệ thuật, nó đòi hỏi thời gian để người ta thật sự hiểu nền tảng, một cộng đồng, và cả những bí quyết để khiến cho quá trình mua bán tác phẩm nghệ thuật online trở nên dễ dàng hơn.

Hiểu rõ mục đích của mình

Khi mua tác phẩm nghệ thuật, hoặc bạn tìm kiếm thứ gì đó trang trí cho không gian của mình, hoặc coi nó là một khoản đầu tư sinh lợi. 

Vì thế việc hiểu rõ mục đích tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật của mình là gì sẽ là chìa khóa giúp bạn quyết định những yếu tố quan trọng của quá trình này: ngân sách, kích thước tác phẩm, chủ đề hay nội dung tác phẩm, tiếng tăm của nghệ sĩ và phòng tranh trung gian. 

Có một ngân sách nhất định giúp bạn giảm bớt những lựa chọn, và nhất là với những người sưu tập mới, bạn sẽ không muốn đưa ra ngân sách lớn cho những lần mua tranh đầu tiên để tránh cảm giác hối hận về sau. 

null

Càng xác định rõ mục đích của mình, bạn sẽ càng tiết kiệm được thời gian và tránh cảm giác choáng ngợp khi tìm mua một trong hàng triệu tác phẩm nghệ thuật bày bán online.

Hiểu rõ không gian của mình

Một điểm thường gây khó dễ cho người sưu tập là khó có thể hình dung kích thước của tác phẩm bày bán online, dù đã biết thông số hay kích thước của chúng. 

Với những nhà sưu tập chuyên nghiệp, họ có thể chỉ lưu giữ những tác phẩm này trong một không gian riêng biệt, nhưng với những người muốn trưng bày tác phẩm trong không gian sống hay không gian nào đó, họ sẽ cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn để hiểu rõ không gian của mình, liệu nó có phù hợp với tác phẩm họ thích?

Liệu tác phẩm có quá nhỏ hay quá lớn khi được treo lên, so sánh với tổng thể và bố cục không gian. 

null

Nếu đã chọn một không gian để trưng bày tác phẩm, bạn sẽ phải đo đạc nó, phác hoạ vị trí tác phẩm sẽ được treo, nghĩ về kích thước của khung treo. Bên cạnh đó, sự phù hợp của tác phẩm với không gian nội thất cũng là điều cần phải được cân nhắc. 

Những chi tiết của tác phẩm như bảng màu, tông, đặc điểm thẩm mỹ cần phải phù hợp với không gian nó được trưng bày.

Nghiên cứu, tìm hiểu thị trường

Thị trường nghệ thuật online không chỉ có những bức tranh, mà còn nhiều loại hình nghệ thuật thị giác khác nhau như tác phẩm in, nhiếp ảnh, sắp đặt, tranh vẽ… 

Trừ khi bạn đã có quyết định chắc chắn về kiểu nghệ thuật yêu thích của mình, hãy dành thêm chút thời gian nghiên cứu về những loại nghệ thuật khác, và nền tảng hay phòng tranh online nào cung cấp những loại hình đó. 

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu về nghệ sĩ cũng sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác phẩm, như nền tảng của họ, nguồn cảm hứng, chặng đường nghệ thuật. 

Quá trình này vừa giúp bạn hình dung được giá trị của tác phẩm để so sánh với giá đăng tải của nó, vừa kết nối nhiều hơn với tác phẩm, bởi bạn sẽ không muốn bỏ tiền ra cho một tác phẩm mình không hoàn toàn thích chỉ bởi tác giả của nó là một nghệ sĩ nổi tiếng trong khi có rất nhiều nghệ sĩ trẻ mới đầy tài năng nhưng chưa xuất hiện nhiều trong thế giới nghệ thuật.

null

Đặt ra những câu hỏi 

Để bỏ ra số tiền lớn cho một tác phẩm nghệ thuật qua hình thức online luôn đến kèm cảm giác rủi ro, không chắc chắn.

Bạn cần phải hiểu về nguồn gốc của tác phẩm, phòng tranh hay đơn vị trung gian có đáng tin cậy không, tính minh bạch và đảm bảo về luật pháp cho quá trình mua bán. 

Nếu có điều gì chưa rõ, bạn cần liên hệ những đơn vị này để đặt ra câu hỏi và thu thập thêm thông tin.

Một đơn vị bày bán nghệ thuật online đáng tin cậy luôn có hệ thống chăm sóc khách hàng sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn và hướng dẫn cụ thể bằng điện thoại hay email. 

null

Hãy đảm bảo tác phẩm bạn thấy trên website cũng chính là tác phẩm bạn sẽ mua bằng cách hỏi xem video hay ảnh chụp cận tác phẩm, cách thức vận chuyển phù hợp để tránh làm hư hại tác phẩm, giấy chứng nhận tính hợp pháp và chân thực của tác phẩm với đầy đủ chữ ký của nghệ sĩ và đơn vị trung gian.

Theo L'Officiel Vietnam