Bouclé hay Tweed?

“Bouclé” là một loại sợi, gần giống như len, rất dày và bông xốp hoặc thô cứng tuỳ vào cách thợ dệt thắt sợi trong khi hoàn thiện sản phẩm. 

null

Trong khi đó, “Tweed” là tên gọi chung của kỹ thuật dệt đan chéo sợi, phổ biến nhất là đan theo họa tiết “Herringbone” chúng ta đã từng cùng nhau nhắc tới trong những bài Dictionary kỳ trước. 

Kỹ thuật “Tweed” có thể xuất hiện cùng đa dạng các thể loại sợi vải, sợi lụa và lanh vẫn có thể được dệt bằng “Tweed” để cho ra những loại vải rất nhẹ và bồng bềnh.

null

Theo đó, bề mặt vải bông xốp, dày dặn và “mũm mĩm” của những chiếc áo khoác Chanel kinh điển là thành quả của quá trình dệt “Tweed” sử dụng sợi vải “Bouclé”. 

Với những đặc tính được hình thành hầu hết nhờ chất liệu sợi, “Bouclé Jacket” sẽ là tên gọi đúng hơn cả dành cho thiết kế nổi tiếng. Sự kết hợp kỹ thuật, sợi vải này mang tới một chất liệu có khả năng chống nhăn gần như hoàn hảo cũng như dễ dàng giữ được hình thức phom dáng tự nhiên. 

Việc bảo trì sản phẩm sau cùng trở nên vô cùng nhàn nhã và nhu cầu giặt ủi cũng rất thấp. Tuy nhiên, những tấm vải “Bouclé Tweed” vẫn cần được duy trì ở độ ẩm tối thiểu 50% để giảm những thiệt hại không đáng có theo thời gian. 

Bouclé Jacket cảm hứng từ thường phục nam và trang phục thể thao 

Nói về di sản, chiếc “Bouclé Jacket” chúng ta được nhìn thấy trong bảo tàng ở thời điểm hiện tại là thành quả của “Coco”, chính thức ra mắt từ năm 1925 mặc dù đã được “nhá hàng” từ trước. 

Như rất nhiều thiết kế khác được lấy cảm hứng từ trang phục nam giới, “Bouclé Jacket” là sự kết hợp giữa trang phục thể thao và thường phục nam, được mặc bởi công tước Westminster – bạn trai của Gabrielle Chanel thời kỳ 1925. 

Bản thân Chanel thậm chí được cho rằng đã liên tục mặc trang phục nam vì sự thoải mái mà những item nam tính mang lại, bà chắc chắn đã dành nhiều tình cảm cho tủ đồ của người yêu hơn hẳn những chiếc corset hay đầm nhiều lớp phụ nữ thường mang trước khi chiến tranh nổ ra. 

Môi trường hậu Thế chiến thứ I buộc phụ nữ phải thay đổi tư duy, lối suy nghĩ cũng như thói quen ăn mặc.

Lấy cảm hứng từ trang phục thể thao, lúc bấy giờ, sợi “Bouclé” không được coi là một loại sợi vải phù hợp với thời trang nữ cao cấp. 

Niềm đam mê của Chanel trong công cuộc nữ tính hoá và sự giao thoa giữa Bouclé và Tweed

Niềm đam mê của Chanel trong công cuộc nữ tính hoá những chất liệu dành cho nam giới thể hiện qua cách NTK sử dụng màu sắc, khám phá sự đa dạng của chất liệu bằng cách kết hợp sợi “Bouclé” với nhiều loại sợi khác nhau và “Tweed” chúng lại để tạo nên mặt vải giàu tính thể nghiệm hơn. 

Màn khám phá chất liệu này đã tạo nên một xu hướng khiến rất nhiều nhà mốt Pháp sau đó học tập và bắt đầu ứng dụng sợi “Bouclé” cũng như tập dệt “Tweed” trong trang phục may sẵn của nữ. 

Chân váy bút chì và áo khoác rộng không cổ/cổ mỏng trở thành “đồng phục Chanel” và được biết đến rộng rãi nhờ sự trợ giúp của truyền thông và báo chí, đặc biệt là hình ảnh quảng cáo của nữ diễn viên Ina Claire năm 1924.

Ina Claire trong hình ảnh quảng cáo năm 1924, mặc áo khoác và chân váy Chanel. Ina Claire trong hình ảnh quảng cáo năm 1924, mặc áo khoác và chân váy Chanel.

Gabrielle Chanel mặc chiếc "Bouclé Jacket" trong lần sản xuất đầu tiên vào năm 1929. Gabrielle Chanel mặc chiếc "Bouclé Jacket" trong lần sản xuất đầu tiên vào năm 1929.

Thiết kế “Bouclé Jacket” như vậy, được cho là làn sóng đầu tiên ủng hộ nữ quyền vào đầu thế kỷ 20. Song song với Yves Saint Laurent “Le Smoking”, đây là hai sáng tạo xuất chúng nhất phụ nữ được nhận liên tiếp trong quãng thời gian những năm 1920 và 1960 ngay tại thủ đô nước Pháp.

Thời trang không phai dần theo năm tháng

Chiếc áo khoác Chanel đã nổi tiếng đến mức thu hút sự chú ý của một bộ phận đông đảo các phu nhân quyền lực và vượt xa ra khỏi lãnh thổ nước Pháp.

Jackie Kennedy (Jacqueline Kennedy Onassis) là một ví dụ điển hình, Đệ nhất phu nhân nước Mỹ đã mặc bộ áo Chanel màu hồng đến từ BST haute couture Thu Đông 1961 cùng chiếc mũ cùng tông ngay vào sự kiện lịch sử năm 1963, ngày tổng thống John F. 

Kennedy bị sát hại ngay trước mắt hàng ngàn người dân nước Mỹ. Năm 2003, 9 năm sau khi cựu phu nhân qua đời, con gái cả Caroline Kennedy đã tặng bộ đồ của mẹ cho Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ và được trưng bày vào năm 2013. 

Sau này, trong bộ phim “Jackie” do Natalie Portman diễn chính, đội ngũ Chanel cũng đã góp phần giúp đỡ đoàn làm phim với những gợi ý về trang phục và cung cấp một số mẫu xích cũng như khuy cài cho bộ áo Jackie huyền thoại.

Tổng thống và phu nhân John F. Kennedy trong sự kiện ngày 22 tháng 11 năm 1963. Tổng thống và phu nhân John F. Kennedy trong sự kiện ngày 22 tháng 11 năm 1963.

Natalie Portman trong vai Jacqueline Kennedy Onassis, phim điện ảnh "Jackie", 2016. Natalie Portman trong vai Jacqueline Kennedy Onassis, phim điện ảnh "Jackie", 2016.

Karl Lagerfeld trong quá trình bắt đầu thiết kế BST haute couture đầu tiên cho Chanel vào tháng 3 năm 1984. Karl Lagerfeld trong quá trình bắt đầu thiết kế BST haute couture đầu tiên cho Chanel vào tháng 3 năm 1984.

Chanel Haute Couture Xuân Hè 2005. Chanel Haute Couture Xuân Hè 2005.

Sau khi Chanel qua đời vào năm 1971, những chiếc “Bouclé Jacket” bắt đầu nhận được sự cải tiến lớn hơn cả khi Karl Lagerfeld tiếp quản nhà mốt vào năm 1983. 

Tầm nhìn của Lagerfeld ăn khớp với “Coco” khi thiết kế với mong muốn thúc đẩy nhà mốt trở thành một kẻ tiên phong, đưa tượng đài thời trang Pháp thoát khỏi những bộ đồ màu pastel của thập niên 50 và tiến vào những năm 80 táo bạo, trẻ trung, quyến rũ hơn nhưng vẫn không mất đi vẻ đẹp của di sản.

G-Dragon tại show diễn Chanel RTW Xuân Hè 2015. G-Dragon tại show diễn Chanel RTW Xuân Hè 2015.

Chanel Métiers d’art 2016/17 "Paris Cosmopolite". Chanel Métiers d’art 2016/17 "Paris Cosmopolite".

Như vậy, Lagerfeld khiến phong cách và đối tượng của chiếc “Bouclé Jacket” được mở rộng hơn bao giờ hết. Sau cùng, sáng tạo kinh điển này góp phần giữ vững “quan điểm” thời trang và mạch thiết kế rất Chanel từ ngày chính “Coco” phác hoạ những ý tưởng đầu tiên cho tới tận hiện tại, khi thương hiệu đang ngày càng thành công cùng doanh thu không ngừng tăng.

G-Dragon quảng bá show diễn Chanel RTW Xuân Hè 2021. G-Dragon quảng bá show diễn Chanel RTW Xuân Hè 2021.

Theo L'Officiel Vietnam