Danh sách Những người dưới 30 tuổi nổi bật nhất tại Việt Nam – Forbes Vietnam under 30 - do Forbes Việt Nam thực hiện, là tập hợp những cá nhân xuất sắc tại Việt Nam.

Bốn danh sách trước, với 120 cá nhân được vinh danh, đã tạo ra những tác động lớn và tích cực tới thế hệ trẻ.

Forbes Vietnam under 30 năm 2022 vinh danh 26 gương mặt nổi bật dưới 30 tuổi trong bốn lĩnh vực: Kinh doanh và khởi nghiệp; Khoa học và giáo dục; Hoạt động xã hội; Sáng tạo, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

Trong những cá nhân xuất sắc xuất hiện trong các lĩnh vực vừa được nêu trên, ta có thể bắt gặp nhiều nhân vật đình đám.

Chẳng hạn, ở mảng kinh doanh phải nhắc đến anh chàng Lê Thanh Yên, người đã từ bỏ mức lương 6000/USD của Google để khởi nghiệp, CEO và đồng sáng lập TopCV - Trần Trung Hiếu,...

Đặc biệt khi sự thành công của Axie Infinity tạo ra trào lưu phát triển game blockchain tại Việt Nam nhân vật mang tên Nguyễn Thành Trung cũng trở thành gương mặt “cũ” trên nhiều mặt báo.

Tuy nhiên, vì có nhiều gương mặt mới nên chỉ một số ít người mà cư dân mạng có thể quen mặt điểm tên.

Một trong số đó là chàng rapper tài năng G-Ducky - Á quân Rap Việt mùa 1, Hồ Văn Ý - Thủ môn futsal đội tuyển Việt Nam, Nguyễn Thị Thu Nhi - Vô địch boxing WBO,...

Số lượng người trẻ nổi bật năm nay hầu như tập trung phần nhiều ở lĩnh vực Sáng tạo, nghệ thuật, giải trí và thể thao với số lượng là 11 người trên tổng số 26 người.

Điều này trở nên dễ hiểu khi nhu cầu giải trí của con người tăng cao vì phải giãn cách do dịch bệnh, nắm bắt cơ hội đó các nhà sáng tạo nội dung hoạt động sôi nổi hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, sự cấp thiết của ngành y tế trong nước được thấy rõ nhất khi COVID-19 bùng lên vào năm 2021.

Từ ảnh hưởng của dịch bệnh mà một số lĩnh vực đặc biệt lần đầu xuất hiện trong danh sách của Forbes như Hệ sinh thái Y Khoa Online do Huỳnh Lê Thái Bảo sáng lập.

Hay chuyên gia công nghệ thông tin dự báo Phòng chống dịch COVID-19 với người đứng đầu là Ngô Hoàng Anh.

1. Kinh doanh và khởi nghiệp

Trần Hoài Phương, 29 tuổi – Trưởng bộ phận đầu tư Wavemaker Partners. Trần Hoài Phương, 29 tuổi – Trưởng bộ phận đầu tư Wavemaker Partners.

Cô nàng 9X Trần Hoài Phương sau khi hoàn thành bằng Thạc sĩ tại London, cô trở về Việt Nam năm 2016 và trở thành một trong ba thành viên chủ chốt đầu tiên của VinaCapital Ventures.

Là người trực tiếp dẫn dắt các thương vụ đầu tư vào FoodMap, Dat Bike, MindX và Vigo Retail với tổng giá trị đầu tư khoảng 3,6 triệu đô la Mỹ và hiện tại định giá của bốn startup này khoảng 120 triệu đô la Mỹ.

Đỗ Anh Thư, 30 tuổi – Quản lý Marketing cấp cao toàn cầu Youtube. Đỗ Anh Thư, 30 tuổi – Quản lý Marketing cấp cao toàn cầu Youtube.

Sau thời gian làm việc tại Boston Consulting Group tại Việt Nam, Thư chuyển sang Singapore làm việc cho Google và phụ trách quản lý marketing phát triển thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam.

Với những sáng kiến của mình, cô đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (vốn chiếm đến 98% tổng doanh nghiệp Việt) sử dụng sản phẩm Google My Business.

Bên cạnh công việc chính, Anh Thư còn là diễn giả thường xuyên tại chương trình #IamRemarkable và là thành viên ủy ban Phụ nữ của YouTube.

Trần Trung Hiếu, 29 tuổi – Sáng lập và CEO TopCV. Trần Trung Hiếu, 29 tuổi – Sáng lập và CEO TopCV.

Với nền tảng kiến thức về công nghệ thông tin từ tấm bằng cử nhân của trường đại học FPT, Hiếu phụ trách xây dựng sản phẩm, chiến lược kinh doanh từ khi doanh nghiệp thành lập đầu năm 2016.

Theo xếp hạng của Alexa, TopCV là website tuyển dụng có lượng người dùng truy cập cao nhất tại Việt Namvàđược định vị trở thành công ty công nghệ nhân sự sau khi ra mắt hai sản phẩm mới vào năm 2020.

Phạm Mỹ Linh, 27 tuổi – Đồng sáng lập/Giám đốc chiến lược Telio Việt Nam. Phạm Mỹ Linh, 27 tuổi – Đồng sáng lập/Giám đốc chiến lược Telio Việt Nam.

Năm 2016 Mỹ Linh ghi dấu ấn với việc gọi thành công 2,3 triệu đô la Mỹ vốn vào OnOnPay từ các quỹ quốc tế.

Tháng 11/2018 Mỹ Linh đồng sáng lập và là giám đốc chiến lược, triển khai các dự án quan trọng cho nền tảng thương mại điện tử B2B Telio.

Năm 2021, Telio gọi vốn thành công 22,5 triệu đô la Mỹ, vòng Pre-Series B giúp Telio thực hiện mục tiêu tham vọng là trở thành nền tảng B2B lớn tại Việt Nam.

Lê Yên Thanh, 28 tuổi – Sáng lập và CEO Phenikaa Maas. Lê Yên Thanh, 28 tuổi – Sáng lập và CEO Phenikaa Maas.

Thành lập BusMap từ khi còn là sinh viên đại học sau này trở thành dự án bản đồ dịch tễ COVID-19 cho một số tỉnh và dựa trên đó phát triển thành công ty Phenikaa MaaS chuyên về các giải pháp giao thông thông minh.

Nguyễn Thành Trung, 30 tuổi – Đồng sáng lập kiêm CEO Sky Marvis/Axit Infinity. Nguyễn Thành Trung, 30 tuổi – Đồng sáng lập kiêm CEO Sky Marvis/Axit Infinity.

Sky Mavis, công ty sở hữu game blockchain đình đám Axie Infinity, gây sốt thế giới trong năm 2021.

Trung đã tạo nên sự thành công ngoài mong đợi khi tạo ra trò chơi ứng dụng công nghệ blockchain đầu tiên trên thế giới, cho phép người tham gia vừa giải trí vừa có thể kiếm tiền.

Vào tháng 12/2021, giá trị giao dịch vật phẩm hằng ngày trung bình đạt 10 triệu đô la Mỹ.

2. Khoa học và giáo dục

Trần Công Minh, 29 tuổi – Nghiên cứu sinh ĐH Oxford. Trần Công Minh, 29 tuổi – Nghiên cứu sinh ĐH Oxford.

Minh tốt nghiệp cử nhân Kỹ thuật y sinh đại học Sheffield (2017) và bảo vệ Tiến sĩ khoa học kỹ thuật (ngành Kỹ thuật y tế) đại học Oxford, Anh năm 2021.

Trong giai đoạn đại dịch COVID-19 diễn tiến nặng nề tại Anh, nghiên cứu của Minh hướng đến những cải tiến hữu ích thiết bị hỗ trợ thở máy sử dụng cho bệnh nhân COVID-19.

Nguyễn Thúc Khoa, 30 tuổi – Sáng lập Soroban. Nguyễn Thúc Khoa, 30 tuổi – Sáng lập Soroban.

Năm 2019, Khoa cùng một vài người bạn sáng lập công ty cổ phần Học viện Nghiên cứu và Đào tạo Soroban (toán tư duy), với thương hiệu Soroban Rainbows, hoạt động theo mô hình nhượng quyền.

Trong suốt hai năm đại dịch, Soroban Rainbows vẫn tiếp tục mở rộng quy mô sang 29 tỉnh thành trên cả nước với 58 trung tâm nhượng quyền có doanh số trung bình/tháng từ 1–3 tỉ đồng.

Chloe Uyên Trần, 29 tuổi – Nhà nghiên cứu vật liệu, TomTex. Chloe Uyên Trần, 29 tuổi – Nhà nghiên cứu vật liệu, TomTex.

Uyên Trần là nhà nghiên cứu vật liệu và thiết kế thời trang, từng làm việc tại các hãng thời trang như Ralph Lauren, Alexander Wang và Peter Do.

Với mong muốn tạo ra mô hình kinh doanh thời trang bền vững, nhà thiết kế trẻ này nghiên cứu phát triển loại vật liệu sinh học mềm dẻo – da sinh học, đặt tên TômTex.

TômTex đang ở giai đoạn nghiên cứu và phát triển, nhận đầu tư 1,7 triệu đô la Mỹ với trị giá công ty 10 triệu đô la Mỹ.

Ngô Hoàng Anh, 22 tuổi – Trưởng đơn vị nhóm chuyên gia CNTT dự báo phòng chống COVID-19. Ngô Hoàng Anh, 22 tuổi – Trưởng đơn vị nhóm chuyên gia CNTT dự báo phòng chống COVID-19.

Về Việt Nam tránh dịch khi Đại học École Polytechnique (Pháp) đóng cửa vì COVID-19, Ngô Hoàng Anh tham gia nhóm chuyên gia công nghệ thông tin phòng chống dịch COVID-19 của bộ Y tế.

Mô hình có tên SEIQHCDRO đã được ứng dụng để dự báo cho hai đợt dịch lớn tại Hải Dương (1-3.2021) và Bắc Giang (5-6.2021) với sai số dưới 5%.

3. Hoạt động xã hội

Nguyễn Huyền My, 26 tuổi – Đồng sáng lập và CEO SheCodes Vietnam. Nguyễn Huyền My, 26 tuổi – Đồng sáng lập và CEO SheCodes Vietnam.

Từ cuộc thi lập trình dành cho phái nữ do một nhóm sinh viên tổ chức, Nguyễn Huyền My tham gia sáng lập và điều hành SheCodes Vietnam từ năm 2019. 

Tổ chức ra đời thúc đẩy hoạt động truyền lửa cho phái nữ tự tin trong lĩnh vực công nghệ.

Từ năm  2021, Huyền My là một cố vấn chiến lược tại trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam.

Lê Minh Nhựt, 29 tuổi – Giám đốc Chương trình Phát triển hệ thống Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NSID). Lê Minh Nhựt, 29 tuổi – Giám đốc Chương trình Phát triển hệ thống Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NSID).

Tốt nghiệp đại học Kinh tế TP.HCM, Lê Minh Nhựt gắn bó với hoạt động hỗ trợ xây dựng cộng đồng khi làm việc tại quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) từ năm 2016.

Những đóng góp của Nhựt góp phần giúp SVF mở rộng mối quan hệ hợp tác toàn diện từ một lên tám tỉnh thành trên cả nước.

Mạng lưới cố vấn khởi nghiệp mà Nhựt là một thành viên tích cực hiện đã kết nối với hơn 100 cố vấn, hợp tác cùng 20 trường cao đẳng, đại học ở các tỉnh thành đối tác.

Huỳnh Lê Thái Bão, 28 tuổi – Sáng lập hệ sinh thái Y Khoa Online. Huỳnh Lê Thái Bão, 28 tuổi – Sáng lập hệ sinh thái Y Khoa Online.

Huỳnh Lê Thái Bão hiện là bác sĩ, giảng dạy tại khoa Y và là quyền trưởng bộ môn Thực hành bệnh viện tại đại học Y Dược thuộc Đại học Duy Tân (Đà Nẵng).

Anh sáng lập và là chủ nhiệm Diễn đàn Y khoa và trưởng dự án hệ sinh thái Y khoa online, đồng thời là thư ký biên tập tạp chí và website Hội Nội tiết và Đái tháo đường VN (VADE).

Bước tiếp theo là hệ sinh thái y khoa trực tuyến (ykhoa.org) hình thành với sáu thành phần và các hoạt động thực tế, đến nay có hơn 26.000 thành viên.

www.ykhoa.org hiện thu hút hơn 7 triệu lượt truy cập với 2,5 triệu lượt sử dụng và hàng ngàn tài khoản dùng thường xuyên.

Lưu Thanh Huyền, 30 tuổi – Đồng sáng lập, VOCO Center và VOCF. Lưu Thanh Huyền, 30 tuổi – Đồng sáng lập, VOCO Center và VOCF.

Năm 2019, Huyền sáng lập và là trưởng ban cố vấn VOCF – Vietnam Online Career Fair – đơn vị tổ chức hội chợ hướng nghiệp và việc làm trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam.

Đến cuối năm 2021, VOCF đã thực hiện bảy mùa hội chợ trực tuyến, thu hút hơn 44 ngàn sinh viên và 33 doanh nghiệp, đưa thông tin nghề nghiệp chính thống đến 9 triệu lượt người xem.

Năm 2020, Huyền gia nhập L’Oreal, hiện là giám đốc nhân sự phát triển năng lực và tổ chức tại L’Oréal Việt Nam.

Hà Duy, 29 tuổi – Sáng lập và điều hành Race Vietnam. Hà Duy, 29 tuổi – Sáng lập và điều hành Race Vietnam.

Năm 2016, Duy lập Race Vietnam và đồng tổ chức giải marathon phong trào chuyên nghiệp đầu tiên tại Hà Nội, thu hút hơn năm ngàn vận động viên.

Hà Duy cũng sáng lập VCA Tech – quỹ hỗ trợ kết nối startup Việt đến các nhà đầu tư và vườn ươm Canada.

Trong hai năm, VCA đã hỗ trợ 15 startup giai đoạn ươm tạo gọi được vốn và phát triển.

Duy cũng phụ trách phát triển thị trường sản phẩm vật liệu xây dựng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Doka, Áo.

Ngô Thùy Anh, 28 tuổi – Sáng lập và điều hành HASU. Ngô Thùy Anh, 28 tuổi – Sáng lập và điều hành HASU.

Tháng 3.2020, Thùy Anh thành lập HASU, ứng dụng chăm sóc tinh thần, thể chất dành cho những người từ 50 tuổi.

Ra đời giữa lúc dịch COVID-19 bùng phát, số liệu đến tháng 12.2021 của HASU đã có khoảng 12 ngàn người từ 50 tuổi sử dụng HASU để tập thể dục, giải trí và kết nối.

4. Sáng tạo, nghệ thuật, giải trí và thể thao

Nguyễn Thị Oanh, 26 tuổi – Vận động viên điền kinh. Nguyễn Thị Oanh, 26 tuổi – Vận động viên điền kinh.

Oanh là một trong những vận động viên điền kinh tiêu biểu của Việt Nam những năm qua với bề dày thành tích: 1 HCĐ Asiad; 1 HCV, 1 HCB Asian Beach Games và 5 HCV cá nhân ở SEA Games.

Năm 2021, Oanh đứng thứ hai trong danh sách bình chọn vận động viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam.

Hà Lệ Diễm, 30 tuổi – Đạo diễn phim tài liệu. Hà Lệ Diễm, 30 tuổi – Đạo diễn phim tài liệu.

Những đứa trẻ trong sương (Children of the Mist) do Hà Lệ Diễm làm đạo diễn đã đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất tại liên hoan phim tài liệu quốc tế IDFA.

Năm 2013, cô làm phim ngắn Con đi trường học, đoạt giải Cánh diều bạc của hội Điện ảnh.

Bộ phim Những đứa trẻ trong sương của Diễm là phim tài liệu hiếm hoi của Việt Nam có nhà phân phối nước ngoài.

Đặng Mai Việt Hoàng (G-Ducky), 24 tuổi – Rapper. Đặng Mai Việt Hoàng (G-Ducky), 24 tuổi – Rapper.

G-Ducky gương mặt nổi bật thuộc gen Z trong lĩnh vực âm nhạc underground từ sau khi bước ra khỏi cuộc thi Rap Việt 2020 với danh hiệu á quân.

Tiền nhiều để làm gì là một trong những bài hát khiến G-Ducky được khán giả nhớ mặt và theo dõi nhiều hơn.

Phong cách âm nhạc của G-Ducky ảnh hưởng nhiều bởi trường phái hàn lâm với những câu rap sâu sắc, khiến người nghe phải suy nghĩ.

Mục tiêu trong năm nay của G-Ducky là ra mắt một single đầu tay, và khẳng định được cái tôi nghệ thuật qua từng sáng tác.

Hồ Văn Ý, 25 tuổi – Thủ môn futsal đội tuyển Việt Nam. Hồ Văn Ý, 25 tuổi – Thủ môn futsal đội tuyển Việt Nam.

Hồ Văn Ý là tuyển thủ quốc gia chơi nổi bật tại giải futsal World Cup tổ chức tại Lithuania vào tháng 9.2021.

Trong lần đầu tham dự futsal World Cup anh khiến người hâm mộ Việt Nam trầm trồ với những pha cứu thua xuất thần xuất sắc đưa Việt Nam đứng thứ ba bảng D và đoạt vé vào vòng đấu loại kế tiếp.

Anh đoạt giải Quả bóng bạc Futsal Việt Nam năm 2018 và 2020.

Đầu năm 2022, Văn Ý được Futsal Planet đưa vào tốp 10 danh sách đề cử “Thủ môn hay nhất năm 2021”.

Hoàng Tùng, 30 tuổi – Đồng sáng lập và bếp trưởng T.U.N.G Dining. Hoàng Tùng, 30 tuổi – Đồng sáng lập và bếp trưởng T.U.N.G Dining.

Hoàng Tùng là đồng sáng lập, bếp trưởng của T.U.N.G Dining và Å by T.U.N.G, hai nhà hàng chuyên phục vụ duy nhất thực đơn thưởng thức (tasting menu) đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2018.

Tháng 3.2021, T.U.N.G Dining được chọn vào tốp 100 nhà hàng được bình chọn tốt nhất châu Á của giải thưởng The World’s 50 Best Restaurants.

Năm 2022, Tùng đặt mục tiêu nghiên cứu thêm về ẩm thực Việt Nam và đưa nhà hàng phát triển theo hướng bền vững, trở thành nhà hàng không sử dụng thịt đỏ mà chỉ dùng hải sản làm nguyên liệu chính.

Nguyễn Phương Linh, 26 tuổi – Nghệ sĩ ý niệm. Nguyễn Phương Linh, 26 tuổi – Nghệ sĩ ý niệm.

Flinh là nghệ sĩ trình diễn nổi bật trong lứa nghệ sĩ thị giác đương đại trẻ nhất hiện nay ở Việt Nam.

Cô đã trình diễn tại sự kiện Kỷ niệm Nhà Sàn 20+ (2018, Hà Nội); NIPAF International Performance Festival 2018 (Nhật Bản); Asia Live Performance!Vietnam 2018 (Ba Lan, Đức),...

Với mong muốn có thể đưa nghệ thuật trình diễn đến gần với các bạn trẻ hơn, truyền cảm hứng và kết nối nghệ sĩ với công chúng yêu nghệ thuật.

Bùi Lê Nhật Tiên, 27 tuổi – Nhà sản xuất phim. Bùi Lê Nhật Tiên, 27 tuổi – Nhà sản xuất phim.

Cô bước chân vào con đường sản xuất phim khi còn là sinh viên ngành quản trị kinh doanh đại học Hutech TP.HCM và hiện được xem là nhà sản xuất phim tiềm năng.

Năm 2018, Tiên là nhà sản xuất cho phim Ròm, bộ phim đã thắng giải New Currents của liên hoan phim Busan lần thứ 24 (2019) và giải thưởng Phim đầu tay xuất sắc nhất tại liên hoan phim Fantasia (2020).

Năm 2021, cô đồng thành lập công ty Genesi Creative và dự án Tick It mà cô là nhà sản xuất chính đã đoạt được giải thưởng CJ Entertainment Award tại hội chợ dự án châu Á vào tháng 10.2020.

Nguyễn Thị Thu Nhi, 26 tuổi – Vô địch boxing WBO. Nguyễn Thị Thu Nhi, 26 tuổi – Vô địch boxing WBO.

Thu Nhi, biệt danh Black Angel (Thiên Thần Đen), là võ sĩ chuyên nghiệp quyền anh, hiện là đương kim vô địch quyền anh hạng ruồi nhẹ (mini-flyweight) giữ đai vô địch tổ chức Quyền anh Thế giới (WBO).

Thu Nhi liên tục giành huy chương vàng quyền anh toàn quốc năm 2017, 2018 và vô địch cúp các câu lạc bộ toàn quốc liên tiếp năm năm liền từ năm 2015 đến năm 2019.

Tháng 10.2021, cô trở thành võ sĩ Việt Nam đầu tiên giành danh hiệu vô địch chuyên nghiệp thế giới sau khi vượt qua đối thủ mạnh Tada Etsuko tại Hàn Quốc.

Hoàng Lệ Quyên, 30 tuổi – Ca sĩ. Hoàng Lệ Quyên, 30 tuổi – Ca sĩ.

Ca sĩ Hoàng Quyên (tên thật là Hoàng Lệ Quyên) được yêu mến với danh hiệu á quân cuộc thi Việt Nam Idol năm 2012.

Hoàng Quyên bắt đầu bước vào con đường sáng tác nhạc từ năm 2019 và đang chuẩn bị giới thiệu một album gồm các tác phẩm do cô sáng tác.

Với chất giọng nữ trung trầm (alto-mezzo) đẹp, được xét vào hàng quý hiếm, cùng kỹ thuật thanh nhạc được giới chuyên môn đánh giá cao.

Quyên cũng tự thực hiện hai buổi biểu diễn trực tiếp (live concert) tại Nhà hát Lớn Hà Nội (2015 và 2019). Hoàng Quyên là ca sĩ hiếm hoi ở tuổi 23 thực hiện các liveshow bán vé và đều cháy vé.

Đặng Quang Dũng (Mèo Mốc), 30 tuổi – Họa sĨ truyện tranh. Đặng Quang Dũng (Mèo Mốc), 30 tuổi – Họa sĩ truyện tranh.

Ở tuổi 30, sở hữu 16 đầu truyện tranh, tổng số lượng xuất bản ước đạt khoảng 300-350 ngàn, có tác phẩm được tái bản đến 15 lần.

Trong khoảng năm năm trở lại đây Mèo Mốc là một trong các họa sĩ trẻ thành công nhất về mặt thương mại trong lĩnh vực truyện tranh thiếu nhi tại Việt Nam.

Vào tháng 6.2021, Ly và Chũn được trao giải Dế Mèn, giải thưởng thường niên nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác tốt hướng tới đối tượng thiếu nhi.

Cùng với người quản lý Wendy, sắp tới Quang Dũng ấp ủ kế hoạch xuất khẩu truyện tranh ra thị trường quốc tế.

Theo Forbes Vietnam