Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), thịt trâu nước và trâu rừng giàu đạm, sắt, vitamin và khoáng chất, riêng Beta-carotene cao gấp nhiều lần so với các loại thịt động vật ăn ngũ cốc.

Trung bình 100gam thịt trâu có chứa: chất béo 2,42g, calo 143 kcal, cholesterol 82mg, chất béo bão hòa 0,91g, protein 28,44g và sắt 3,4mg.

Thịt trâu tăng cường hệ thống miễn dịch do chứa nhiều kẽm. Trâu là loại động vật quen thuộc với người người dân Việt.

Về sữa, so với sữa bò tiêu chuẩn, sữa trâu có hàm lượng protein, canxi và sắt cao hơn, ít cholesterol và lactose.

Lợi ích của thịt trâu đối với sức khoẻ

Theo thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung, thịt trâu có giá trị dinh dưỡng có vị ngọt và tính hàn không độc.

Do đó, thịt trâu có tác dụng rất hữu ích trong việc chữa các chứng phong thấp, đau lưng, sưng phù chân, tay, hỗ trợ các khớp hoạt động hiệu quả.

Trâu là loại động vật quen thuộc với người người dân Việt. Thịt trâu tăng cường hệ thống miễn dịch do chứa nhiều kẽm.

Thịt trâu giàu axit béo như Omega-3, có khả năng kiểm soát huyết áp, giảm chất béo trung tính trong máu. Đồng thời, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ

Chất đạm và cacbohidrat trong thịt trâu có lợi như nguồn năng lượng, nhờ đó cơ thể chúng ta sẽ khỏe hơn để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Chất đạm và cacbohidrat trong thịt trâu có lợi như nguồn năng lượng, nhờ đó cơ thể chúng ta sẽ khỏe hơn để thực hiện các hoạt động hàng ngày.

- Tăng cơ: Thịt trâu chứa nhiều protein, thậm chí hơn cả thịt bò nên giúp tăng cơ. 

Đặc biệt, những vận động viên muốn khỏe mạnh và có được thân hình lý tưởng thì nên ăn thịt trâu.
Một lợi ích sức khỏe khác của việc ăn thịt trâu là cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai kỳ. Đặc biệt, vitamin B12 thực sự tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi.
Một lợi ích sức khỏe khác của việc ăn thịt trâu là cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai kỳ. Đặc biệt, vitamin B12 thực sự tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi.

- Chống béo phì: Hàm lượng omega 3-s trong thịt trâu rất tốt để tăng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) hay mỡ máu tốt và giảm lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) tức mỡ máu xấu.

Vì vậy, những người có vấn đề với bệnh béo phì có thể ăn thịt trâu thường xuyên.

Không chỉ giúp tăng cơ cho người lớn, thịt trâu còn chứa hàm lượng protein cao, rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ em. Không chỉ giúp tăng cơ cho người lớn, thịt trâu còn chứa hàm lượng protein cao, rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ em.

- Bổ não, tăng cường trí lực: Hàm lượng Omega3-s trong thịt trâu được xem là giải pháp tốt nhất để tăng trí thông minh. 

Ngoài ra, đây cũng là dưỡng chất giúp ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ hay Alzheimer.

Thịt trâu có khả năng chống ung thư hiệu quả

Theo nghiên cứu thì trong thịt trâu có thể giúp cơ thể con người sản xuất Erythtrocite, trung hòa axit, tái tạo da, ngăn ngừa máu đông, trung hòa quá trình sản sinh hormone.

Protein trong thịt trâu là thành phần “vàng” trong viếcj giúp chống ung thư hiệu quả. Protein trong thịt trâu là thành phần “vàng” trong việc giúp chống ung thư hiệu quả.

Hàm lượng protein cao trong thịt trâu sẽ giúp xử lý các chất bài tiết trong cơ thể chúng ta như testosterone và somatotropin.

Tuy nhiên, khi chế biến nên loại bỏ mỡ do chứa hàm lượng cholesterol cao và chất béo bão hòa không tốt.

Theo Cafebiz