"Nhật Bản có bia Sapporo và Kirin gắn với tên hai hòn đảo nổi tiếng, Trung Quốc cũng có bia Tsingtao - Thanh Đảo. Vậy tại sao Việt Nam không có loại bia mang tên Hoàng Sa và Trường Sa?"

Một nhà sản xuất bia thủ công ở Việt Nam đặt câu hỏi và sau một thời gian nung nấu, Công ty TNHH Seefahrer Premium Beer của ông đã cho ra đời loại bia mang tên Trường Sa - Hoàng Sa.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Song Hải, Giám đốc Seefahrer Premium Beer cho biết, đề bài tìm ra loại bia phù hợp với văn hóa, ẩm thực của người Việt, vừa dung hòa được ẩm thực phương Tây là quá trình không dễ.

null Ông Trần Song Hải, Giám đốc Seefahrer Premium Beer.


Các chuyên gia người Đức đã bắt tay làm được điều ấy sau 7 tháng ấp ủ, với 5 mẻ thử khác nhau để cuối cùng đã cho ra được hương vị bia phù hợp với số đông người Việt mang tên bia thủ công Hoang Sa special và Truong Sa special.

Bia sử dụng malt (lúa mạch) và hop (hoa bia) từ bang Bavaria, Đức. Do được sản xuất phục vụ cho người Việt, hương vị bia được điều chỉnh để làm sao phù hợp với các món ăn thuần Việt, thịt gia cầm và hải sản.

"Câu chuyện ở đây không đơn thuần là bia, mà thông điệp là hai quần đảo của chúng ta thấm vào máu thịt của từng người và là biểu tượng rất thiêng liêng.

Chính vì vậy nên tôi lấy tên hai quần đảo này đặt cho hai sản phẩm bia và không ngờ được mọi người ủng hộ", ông Hải chia sẻ.

Đáng chú ý, Seefahrer Premium Beer đầu tư vào nhãn và bao bì để sau khi uống, mọi người sẽ lưu giữ những chiếc chai bia để làm kỷ niệm. Trên chai bia còn là câu chuyện về lịch sử của Hoàng Sa - Trường Sa.

null Seefahrer Premium Beer đầu tư vào nhãn và bao bì cho dòng bia Hoàng Sa - Trường Sa.


"Trên vỏ chai bia Hoang Sa có một tấm bảng, là lệnh của vua Gia Long sai thủy quân và đội Hoàng Sa đi thuyền ra để thăm dò, đo đạc thủy trình Hoàng Sa, khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hòn đảo này từ xa xưa. Các chữ viết này là chữ Nôm".

- ông Hải cho biết

Một nét độc đáo khác trên chai bia, đó là hình ảnh con tàu HQ-505 trong trận chiến năm 1988 khi trúng đạn sắp chìm. Khi đó, các chiến sĩ Việt Nam đã dũng cảm lao lên bãi cạn đảo Cô-lin, giữ được hòn đảo cho Tổ quốc.

Dưới bài viết về loại bia mang tên biển đảo này hay trên trang cá nhân của ông Trần Song Hải, có thể nhận thấy sự nồng nhiệt của người Việt.

"Mình đã được uống 3 lần, mỗi lần 1 vị. Vị rất ngon, đặc biệt, bia này chưa có nhiều ngoài thị trường vì hiện tại chỉ sản xuất đủ số lượng đã đặt trước... chia sẻ thêm với mọi người", một bình luận khác nêu rõ.

Dịp Tết vừa qua, hãng chỉ sản xuất được 2.500 thùng, trong khi lượng đặt lên tới 3.000 thùng.

null Sản phẩm bia Hoàng Sa.


Ông Hải cho biết nhiều nhà phân phối ở một số nước đã đàm phán để đưa bia này ra nước ngoài, kể cả đưa sang Hồng Kông (Trung Quốc).

Đó cũng chính là mong muốn của ông Hải – lan tỏa cái tên Trường Sa, Hoàng Sa ra nước ngoài để tăng cường nhận thức về chủ quyền của Việt Nam.

Trên trang web của Seefahrer Premium Beer, hãng cho biết hai dòng bia Hoàng Sa và Trường Sa (bao gồm phiên bản special) được chuyên gia Koenig Wilhelm cùng Thạc sỹ Hà Nguyên chủ trì quản lý chất lượng tại nhà máy Revolution Brewing Củ Chi - Sài Gòn.

Quá trình sản xuất sử dụng nguồn nước xử lý chuẩn Đức và các thiết bị hiện đại.

Chi tiết hơn, dòng Craft Beer Hoàng Sa thuộc loại Lager Export với độ đắng vừa phải, hương vị dịu nhẹ dễ uống, Hoàng Sa Special là bia Golden Ale có màu vàng óng ánh truyền thống.

Trong khi đó, Craft Beer Trường Sa là bia Lager Export được lên men hai lần, có thêm mùi vị trái cây. Dòng Trường Sa Special thuộc loại Trappist Ale mang hương thơm ngọt đầu vị và mùi trái cây đặc trưng.

null Bia Trường Sa là bia Lager Export được lên men hai lần, có thêm mùi vị trái cây.


Tất cả các phiên bản của bia Hoàng Sa - Trường Sa đều sử dụng malt (lúa mạch) và hop (hoa bia) từ Đức, New Zealand và Pháp. Nồng độ cồn dao động từ 4.9% đến 6.4%.

Tổng hợp