Chuyển đổi số là một xu hướng chung của toàn cầu và nếu quốc gia nào không theo, quốc gia đó rất có thể sẽ bị bỏ lại. Nhưng chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi công nghệ mà quan trọng hơn là chuyển đổi về tư duy thiết kế và nhận thức về việc ứng dụng công nghệ sao cho phù hợp và hiệu quả với từng quốc gia cụ thể.

Chuyển đổi số ở Nhật Bản, tận dụng tốt những gì đã có

Khi dịch Covid-19 ập đến, việc đối phó với dịch bệnh đã làm bật lên nhiều vấn đề liên quan đến chuyển đổi số có thể kể đến như: "Quản lý hành chính kém hiệu quả do kết nối hệ thống không đầy đủ; thủ tục hành chính phức tạp; doanh nghiệp thiếu nhân lực…"

Các kỹ sư công nghệ thông tin của Nhật trong một phòng nghiên cứu số hóa Robot văn phòng. Các kỹ sư công nghệ thông tin của Nhật trong một phòng nghiên cứu số hóa Robot văn phòng.

Và để giải quyết vấn đề này chính phủ Nhật Bản dự kiến thành lập cục Kỹ thuật số (Digital Agency) vào tháng 9/2021. Cục kỹ thuật số sẽ chịu trọng trách về chính phủ số và dẫn đầu quá trình chuyển đổi số trong toàn xã hội Nhật Bản với dự kiến quá trình sẽ mất khoảng 2 năm.

Ngược dòng lịch sử, viện nghiên cứu của tập đoàn NTT của Nhật Bản phát triển Winactor vào năm 2010 - một công cụ RPA cho phép tạo một robot ảo, mô phỏng cách thức con người xử lý công việc trên máy tính nhằm tự động hóa những nhiệm vụ mang tính lặp lại.

Công cụ này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong công việc văn phòng, mở ra cách cửa để "cải thiện phương thức làm việc" tại thời điểm đó.

Và hiện nay NTT đang tìm cách để tạo ra một cuộc cách mạng trong công việc văn phòng lần 2 khi tích hợp công cụ RPA với Ai hướng tới khả năng xử lý những công việc phức tạp hơn nữa.

Theo dự báo đến năm 2025, 1/3 khối lượng công việc của nhân viên văn phòng sẽ được RPA thực hiện, biến RPA trở thành con át chủ bài trong chuyển đổi số của xứ sở mặt trời mọc.

Hình mẫu Thái Lan

Thái Lan với tham vọng chuyển đổi số cho toàn bộ hệ thống công quyền, từ quản lý công cho đến hỗ trợ du lịch, cảnh báo thảm họa thiên nhiên và nâng cao hiệu quả của nông nghiệp đã có những bước đi tích cực với kế hoạch 5 năm của mình (2017 - 2022)

Hệ thống nông nghiệp công nghệ cao Hệ thống nông nghiệp công nghệ cao.

Bước đầu của tham vọng này là thực hiện chiến lược phát triển chính phủ điện tử 4.0, nhằm hiện thực hóa 4 nội dung chính đã được Cục Chính phủ Điện tử (EGA) đưa ra trong Kế hoạch Phát triển chính phủ số.

Bộ khoa học và công nghệ quốc gia Thái Lan mở cổng thông tin "Farmer One" hỗ trợ cung cấp các quy trình sản xuất nông nghiệp; đăng ký trồng trọt; liên hệ nguồn nguyên liệu hay tư vấn tình hình giá nông sản… một cách trực tuyến.

Thái Lan cũng xây dựng cổng doanh nghiệp "Biz Portal" để giảm chi phí, thời gian cho các doanh nghiệp khi phải khai báo và làm việc với Chính Phủ, giống như cách Chính phủ Việt Nam đang làm nhưng được tích hợp nhiều dịch vụ thực tiễn đi kèm.

Đồng thời Thái Lan thành lập Học viện chuyển đổi số - nơi chuyên đào tạo kiến thức công nghệ cho các công chức nhà nước nhằm giải quyết vấn đề nhân lực cho khối công quyền, hạt nhân đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

4 mũi nhọn chuyển đổi số của Malaysia

Chính phủ Malaysia hiện đang thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số với bốn mũi nhọn chính: Công nghiệp 4.0, du lịch thông minh, giáo dục thông minh và thành phố an toàn, tận dụng tối đa những lợi thế sẵn có mà Malaysia đang sở hữu và tương mai Malaysia cần.

Một góc hiện đại của Malaysia. Một góc hiện đại của Malaysia.

Đây được coi là chìa khóa chính để Malaysia đẩy nhanh phát triển, hướng tới mục tiêu lọt nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050.

Malaysia xây dựng bốn mục tiêu quốc gia: Tăng hiệu quả lao động; Tăng đầu tư đóng góp cho GDP; Nâng cao năng lực đổi mới; Có nhiều nguồn nhân lực với kỹ năng cao hơn.

Để đạt được những mục tiêu này, Malaysia bước đầu đang đẩy mạnh tìm kiếm các nguồn nhân lực từ trong và ngoài nước liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và tăng cường các giải pháp để tiếp xúc với công nghệ nhanh hơn và đúng hơn, tạo nên một nền công nghiệp cao cấp và phát triển hơn.

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan được xem như là một hình mẫu chuyển đổi số cả về tiến độ lẫn cách làm. Thái Lan đang thực hiện kế hoạch chuyển đổi số 5 năm (2017 - 2022).

Chính quyền nước này đã đưa ra kế hoạch đầy tham vọng là chuyển đổi số cho toàn bộ hệ thống công quyền, từ quản lý công cho đến hỗ trợ du lịch, cảnh báo thảm họa thiên nhiên và nâng cao hiệu quả của nông nghiệp. Đây là kế hoạch rất trọng tâm, đầy tham vọng và được cho là phù hợp với quốc gia này

Tổng hợp