Khi các chính phủ khuyến khích người dân ở nhà để làm chậm sự lây lan của Covid-19, khu vực Đông Nam Á đã chứng kiến ​​sự áp dụng nhanh chóng của các dịch vụ số như thương mại điện tử, giao đồ ăn và các phương thức thanh toán trực tuyến.

Báo cáo khảo sát hơn 16.000 người ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam dự đoán, số lượng người tiêu dùng sử dụng các dịch vụ số ở Đông Nam Á sẽ đạt 350 triệu người vào cuối năm nay.

Tiếp đó, Facebook và Bain dự kiến ​​sẽ có hơn 70% người từ 15 tuổi trở lên ở các quốc gia được khảo sát sẽ tham gia mua sắm trực tuyến vào cuối năm nay.

Báo cáo dự tính sẽ có khoảng 350 triệu người sử dụng dịch vụ số vào cuối năm nay. Báo cáo dự tính sẽ có khoảng 350 triệu người sử dụng dịch vụ số vào cuối năm nay.

Sự bùng nổ của thương mại điện tử

Tỷ lệ những người tham gia khảo sát cho biết họ đã chủ yếu mua sắm trực tuyến khi tần suất đã tăng từ 33% vào năm 2020 lên 45% trong năm nay, với mức tăng lớn nhất đến từ Singapore, Malaysia và Philippines.

Tần suất mua sắm qua trực tuyến gia tăng mạnh mẽ. Tần suất mua sắm qua trực tuyến gia tăng mạnh mẽ.

Ngoài ra, chi tiêu trung bình cho dịch vụ trực tuyến được dự đoán cũng sẽ tăng 60% trong năm nay từ 238 USD mỗi người vào năm 2020 lên 381 USD.

Thị phần bán lẻ trực tuyến so với tổng thể hoạt động bán lẻ ở Đông Nam Á đã tăng từ 5% vào năm 2020 lên 9%, với tốc độ tăng nhanh hơn cả tại các thị trường Brazil, Trung Quốc hoặc Ấn Độ.

“Trong 5 năm tới, doanh số thương mại điện tử của Đông Nam Á cũng được dự đoán sẽ bắt kịp với các quốc gia này, tăng trưởng ở mức 14% mỗi năm", báo cáo cho biết.

Fintech sẽ được rót vốn lớn?

Với tình hình như hiện nay, các dịch vụ fintech như “mua trước trả sau”, hay ví điện tử và tiền điện tử đã trở nên phổ biến hơn.

Trong ba tháng đầu năm, 88% vốn đầu tư tư nhân và vốn đầu tư mạo hiểm trong khu vực chảy vào lĩnh vực công nghệ và Internet. Theo đó, 56% số vốn này đã đổ vào công nghệ tài chính, báo cáo chỉ ra.

Fintech có khả năng được đầu tư lớn khi các dịch vụ "mua trước trả sau", thanh toán điện tử trở nên phổ biến. Fintech có khả năng được đầu tư lớn khi các dịch vụ "mua trước trả sau", thanh toán điện tử trở nên phổ biến.

Ví điện tử là lựa chọn thanh toán ưa thích của 37% người tham gia khảo sát, so với 28% ưa thích tiền mặt, 19% đối với thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ và 15% ủng hộ chuyển khoản ngân hàng.

Philippines, Malaysia và Việt Nam chứng kiến ​​mức tăng lớn nhất trong việc áp dụng ví điện tử, với mức tăng trưởng lần lượt ở 3 thị trường này là 133%, 87% và 82%.

"Khu vực Đông Nam Á sẽ là một thị trường tăng trưởng trong ít nhất 10 năm tới khi các ngành công nghiệp và sản phẩm mới xuất hiện", ông Justin Hall, đối tác của Golden Gate Ventures nhìn nhận.

Theo VnEconomy