Zestworld, một nền tảng truyện tranh dựa trên đăng ký của người dùng, vừa thông báo họ đã huy động được 9,37 triệu USD.

Lượng vốn này được sử dụng để tạo ra một nền tảng xuất bản và phát hành cho những người sáng tạo truyện tranh kỳ cựu.

Tham vọng phá vỡ thế độc quyền của Marvel và DC

Được công bố lần đầu tiên vào tháng 11/2021, Zestworld có kế hoạch phát hành các tác phẩm gốc được tạo ra bởi những nhà sáng tạo truyện tranh nổi tiếng.

null

Nền tảng Zestworld cung cấp cho biên kịch, họa sĩ truyện tranh nhiều dịch vụ hỗ trợ: Quản lý kinh doanh, cộng đồng trực tuyến, xuất bản kỹ thuật số, sự kiện ảo, quản lý bản quyền, hướng dẫn phát hành NFT.
Với nền tảng đó, người sáng tạo truyện tranh không chỉ là tác giả, họ sẽ tham gia với tư cách là người làm xuất bản, quản lý kinh doanh và chủ tịch câu lạc bộ người hâm mộ của chính mình.

Trong số các truyện tranh mà Zestworld mới công bố có The Awakened về một siêu anh hùng bí ẩn; Boom Pow! Có nhân vật bất tử được đánh thức trong thế giới hiện đại; và ARC Athena,... Trong số các truyện tranh mà Zestworld mới công bố có The Awakened về một siêu anh hùng bí ẩn; Boom Pow! Có nhân vật bất tử được đánh thức trong thế giới hiện đại; và ARC Athena,...

Từ nội dung tới tham vọng của Zestworld cho thấy dự án mới phá vỡ mô hình xuất bản truyện tranh mà Marvel và DC đã định hình.

Với Marvel và DC, các nhân vật nổi tiếng trong các tác phẩm dài kỳ thuộc sở hữu của công ty (chẳng hạn Siêu nhân và Người nhện). Với Marvel và DC, các nhân vật nổi tiếng trong các tác phẩm dài kỳ thuộc sở hữu của công ty (chẳng hạn Siêu nhân và Người nhện).

Zestworld tham gia Substack, một nền tảng xuất bản kỹ thuật số cung cấp bản tin, nội dung cho người trả phí.
Những năm gần đây, ngành công nghiệp truyện tranh phát triển vượt bậc, tạo ra những cú hit toàn cầu với quy mô chưa từng có trong lịch sử công nghiệp giải trí.

Chris Gilberti - Giám đốc điều hành và người sáng lập Zestworld cho rằng cần trang bị cho cộng đồng tác giả truyện tranh một nền tảng phù hợp để tác giả được hưởng lợi nhiều hơn từ những gì họ sáng tạo ra.

Nền tảng xuất bản truyện tranh ngày càng lớn mạnh

Zestworld là một trong những nền tảng được đầu tư phát triển mạnh trong thời gian qua, cho thấy xu thế mới của công nghiệp truyện tranh thời kỹ thuật số.

Đứng đầu thị trường là Webtoon - ứng dụng được phát triển bởi công ty Line, Hàn Quốc.

Webtoon tiên phong tạo ra mô hình xuất bản manhwa (truyện tranh theo cách gọi của Hàn Quốc) cho các thiết bị di động. Webtoon tiên phong tạo ra mô hình xuất bản manhwa (truyện tranh theo cách gọi của Hàn Quốc) cho các thiết bị di động.

Tới năm 2020, Webtoon đã có hơn 60 triệu người dùng hàng tháng và có hơn 100 tỷ lượt xem trên toàn thế giới.

Nhiều tác phẩm trên nền tảng này có lượng xem lớn; đơn cử truyện Lore Olympus có gần 300 triệu lượt đọc kể từ khi ra mắt (số liệu năm 2019). Nhiều tác phẩm trên nền tảng này có lượng xem lớn; đơn cử truyện Lore Olympus có gần 300 triệu lượt đọc kể từ khi ra mắt (số liệu năm 2019).

Năm 2021, công ty công nghệ Naver (chủ sở hữu Webtoon) đã hoàn tất việc mua lại Wattpad.

Điều này giúp Naver gia tăng lượng người sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh nội dung. Điều này giúp Naver gia tăng lượng người sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh nội dung.

Hai thương hiệu Wattpad và Webtoon sẽ có lượng người sử dụng hàng tháng vượt quá 166 triệu.

Wattpad khi hoạt động độc lập có khoảng 90 triệu người dùng hàng tháng, hầu hết trong số họ thuộc thế hệ Z. Wattpad khi hoạt động độc lập có khoảng 90 triệu người dùng hàng tháng, hầu hết trong số họ thuộc thế hệ Z.

Trong số đó, có 5 triệu người dùng là tác giả, nhà văn; còn lại là 85 triệu độc giả.
Đây là lượng độc giả lớn cho bất cứ doanh nghiệp nào đang kinh doanh trong ngành công nghiệp nội dung.

Tapas đã tăng dần lượng độc giả của mình, có bước nhảy vọt năm 2019, với khoảng 2,2 triệu lượt người dùng hàng tháng, doanh thu tăng gần 250%.

Tapas - một trong những nền tảng truyện tranh lớn. Tapas - một trong những nền tảng truyện tranh lớn.

Năm 2020, công ty này tuyên bố đạt 100 triệu lượt đọc trả phí; tổng chi phí mà công ty này thanh toán cho người sáng tạo trên nền tảng của mình đạt 14 triệu USD.

Hiện, có khá nhiều họa sĩ truyện tranh Việt Nam đăng tải song song phiên bản tiếng Anh tác phẩm của họ lên Tapas, bên cạnh phiên bản tiếng Việt tại nền tảng trong nước. Hiện, có khá nhiều họa sĩ truyện tranh Việt Nam đăng tải song song phiên bản tiếng Anh tác phẩm của họ lên Tapas, bên cạnh phiên bản tiếng Việt tại nền tảng trong nước.

Dù không công khai dữ liệu tài chính của mình, song doanh thu Tapas tăng gấp 5 lần từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2020.

Ngoài việc nhận bản thảo truyện tranh từ các tác giả độc lập, Tapas cũng có studio riêng để tự phát triển nội dung thuộc sở hữu của họ.

Năm 2020, tập đoàn Kakao (Hàn Quốc) đã mua lại 21,68% quyền sở hữu Tapas, cho đến tháng 5/2021 thì quyết định thâu tóm hoàn toàn nền tảng xuất bản giàu tiềm năng này.

Tạm kết

Trong vài năm trở lại đây có thể nói các nền tảng truyện tranh trở nên phổ biến và rất được lòng giới trẻ, đặc biệt là gen Z.

Ngành công nghiệp giải trí này còn gặt hái nhiều thành công khi hàng loạt các tác phẩm truyện tranh được chuyển thể và tạo ra những bộ phim ăn khách đình đám như Itaewon Class, True Beauty hay gần đây nhất là bộ phim A Business Proposal đang gây sốt trong giới trẻ hiện nay.

Qua đó có thể nhận thấy tương lai triển vọng của mảng truyện tranh trong tương lai.