"Hiếm khi đường phố vắng vẻ thế này. Tiếc là không thể ra ngoài để ngắm nên tôi xem qua camera giao thông", một người dân sinh sống tại quận 10, TP HCM chia sẻ.

Ứng dụng người dân này sử dụng là TTGT TP Hồ Chí Minh do Sở Giao thông Vận tải thành phố phát hành trên cả hai nền tảng iOS và Android.

Ứng dụng TTGT trước đây người dân này sử dụng để xem đường đi làm, nhưng hiện tại đang trong thời gian giãn cách, ứng dụng này giúp anh ngắm thành phố qua màn ảnh nhỏ.

Giao diện ứng dụng TTGT TP HCM. Giao diện ứng dụng TTGT TP HCM.

Bên cạnh TTGT TP Hồ Chí Minh, một ứng dụng khác cũng được nhiều người sử dụng là Giao thông Sài Gòn. Trên App Store ở hạng mục "Dẫn đường", hai ứng dụng này hiện xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4 về số lượt tải.

Thêm một ứng dụng nữa có tên là Camera giao thông Sài Gòn ra mắt đầu năm ngoái trên Play Store cũng đạt trên 50 nghìn lượt tải.

Ứng dụng Camera giao thông. Ứng dụng Camera giao thông Sài Gòn.

Cách thức hoạt động của những ứng dụng này là giống nhau, đều sử dụng camera giao thông để cung cấp hình ảnh cho người dùng.

Tuy nhiên, hình ảnh được hiển thị trên ứng dụng không phải video livestream, mà chỉ là ảnh tĩnh, được tự động cập nhật sau 10 đến 20 giây.

Đơn vị phát triển Camera giao thông Sài Gòn cho biết “Hệ thống có dữ liệu hình ảnh từ 364 camera được lắp đặt tại nhiều tuyến phố lớn trên khắp thành phố. Các ứng dụng này cũng cho phép tìm camera theo tuyến đường trên bản đồ, hoặc lưu lại các vị trí yêu thích để tiện theo dõi lần sau.”

Nhu cầu theo dõi đường phố càng tăng lên trong thời gian giãn cách xã hội. Tháng 7/2020, khi Đà Nẵng thực hiện Chỉ thị 16, người dân tại địa phương này cũng theo dõi đường phó thông qua hệ thống camera do một số cá nhân lắp đặt rồi livestream trên Facebook và Youtube.

Theo VnExpress