Nguyễn Văn Thái là người sáng lập ra Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW).

Anh đã được vinh danh là một trong sáu cá nhân đạt giải Goldman Environmental Prize năm 2021. Đây chính là một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới dành cho những nhà hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

Nguyễn Văn Thái được vinh danh nhận giải Nobel xanh, trở thành người Việt Nam thứ hai nhận giải thưởng danh giá này. Nguyễn Văn Thái được vinh danh nhận giải Nobel xanh, trở thành người Việt Nam thứ hai nhận giải thưởng danh giá này.

Theo website chính thức của giải thưởng, SVW đã giải cứu 1.540 cá thể tê tê khỏi các vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép từ năm 2014 đến năm 2020.

Nguyễn Văn Thái cũng là người tiên phong trong việc thành lập nhóm hoạt động chống lại nạn săn bắt động vật hoang dã của Việt Nam vào năm 2018.

Từ đó đến nay, nhóm đã gỡ bỏ 9.701 bẫy thú, phá dỡ 775 lán trại của các đối tượng săn trộm, tịch thu 78 khẩu súng và bắt giữ 558 đối tượng.

Đa số các hoạt động diễn ra ở Vườn Quốc gia Pù Mát.

Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) do anh Thái sáng lập. Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) do anh Thái sáng lập.

Tê tê là loài động vật bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới, và cả tám loài tê tê đều nằm trong danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng của Sách đỏ IUCN.

Thái chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với AFP, số lượng của loài tê tê hoang dã đã giảm 90% trong vòng 15 năm qua.

Trong mạng lưới buôn bán tê tê trái phép, Việt Nam là "điểm nóng" vì vừa là thị trường tiêu thụ chính, vừa là điểm trung chuyển.

Báo chí trong nước thường xuyên ghi nhận nhiều vụ vận chuyển lớn các bộ phận của tê tê. Vào tháng 5/2019, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 5 tấn vảy tê tê trong một kho container hạt điều từ Nigeria tại một bến cảng ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bên cạnh đại diện châu Á là Nguyễn Văn Thái thì còn có năm cá nhân khác đến từ khắp châu lục thế giới: Gloria Majiga-Kamoto (châu Phi), Maida Bilal và Herzegovina (châu u), Kimiko Hirata (đại diện cho các quần đảo và quốc đảo), Sharon Lavigne (Bắc Mỹ) và Liz Chicaje Churay (Nam và Trung Mỹ).

Theo Urbanist