Nguyễn Quang Huy, Founder của Green Vietnam và Si Healing Gardens cho rằng “Bằng các nốt nhạc, người nhạc sĩ sáng tác nên hàng triệu bản nhạc hay thì với các nốt hương, người ta cũng có thể sáng tạo những sản phẩm tinh dầu tuyệt vời, tất nhiên là bằng đam mê và nền tảng kiến thức”.

Từ một người kinh doanh thành công trong ngành thép đến nghệ nhân của những mùi hương

Từ nhỏ, trong hoàn cảnh nghèo khó, anh Huy đã rất nhạy cảm về mùi. Thích mùi thơm như vậy, nhưng anh không nghĩ mình sẽ làm gì đó liên quan đến sở thích này.

"Mùi hương là liệu pháp phi ngôn ngữ, để diễn tả những vấn đề bên trong con người. Ai cũng có nhu cầu được nói về những tổn thương, day dứt trong lòng mình, đôi khi không cần ai hiểu cả, chỉ cần có người lắng nghe là đủ. Trải qua nhiều biến cố lớn, cả về tài chính và tình cảm, tôi đôi khi cảm thấy tuyệt vọng vì không có người lắng nghe. Chỉ khi vùi mình vào mùi hương, tôi mới thấy mình được vỗ về, được sống trở lại."

- anh Huy cho biết.

null

Nguyễn Quang Huy đã từng là người có tư duy kiếm tiền bằng mọi cách. Anh cho biết bất cứ thứ gì hay ho là mua đầu chợ – bán cuối chợ để kiếm tiền.

Sau cùng, đến lúc có tiền, với khả năng kiếm tiền rất nhanh, cùng các mối quan hệ xã hội rộng mở… nhưng anh không thấy hạnh phúc, ngày qua ngày là chuỗi áp lực, hết dự án khai thác khoáng sản, đầu tư lướt sóng bất động sản, cá độ… đến phải bán nhà trả nợ.

Khi biết tới tinh dầu, học về tinh dầu và Aromatherapy (liệu pháp tinh dầu), anh mới nhận ra vấn đề của mình. Tinh dầu với những cái chạm mùi hương đầy yêu thương, đã giúp anh qua những lúc chông chênh, tìm lại phút giây cân bằng.

Cơ duyên đến với Aromatherapy và tinh dầu

Khi làm về xây dựng, đặc biệt là kết cấu thép, anh thường rong ruổi khắp nơi. Trong một lần thưởng thức rượu ở Gia Lai, anh bị ngộ độc nằm bẹp dí, sốt và nôn ói. Trạm y tế xã ở khá xa, cây cầu vừa đổ bê tông chưa đi ngay được. Anh bèn gọi điện cho một tiến sĩ ngành dược mới quen biết.

Ông ấy hỏi: “Cậu đang ở đâu?”, thay vì hỏi về triệu chứng hoặc chỉ ngay loại thuốc cần uống. Rồi ông nói về bài thuốc là hỗn hợp hạt tiêu, gừng, cà phê và đậu xanh, giã ép lấy nước uống. Anh Huy uống đến lần thứ hai thì khỏi.

Câu hỏi của người bạn theo anh Huy nhiều năm sau đó, giúp anh ngộ ra nhiều điều.

Dược liệu quan trọng nhất là phải từ nguồn nguyên liệu sẵn có, dễ tiếp cận.

null Nến thơm - sản phẩm của Si Healing Garden.


Khi làm về chiết xuất từ cây, anh cũng chọn những thế mạnh có sẵn của Việt Nam, đó là cà phê và hạt tiêu.

Từ năm 2014, anh bắt tay vào chiết xuất tinh dầu, từ hạt tiêu rồi mở rộng sang các loại thực vật khác. Đến cuối năm 2017, tinh dầu hạt tiêu, bồ hòn, bạc hà, bưởi… đã được nghiên cứu tại các phòng lab của Hàn Quốc và bán ra thị trường.

Anh Huy cho biết, anh không bán tinh dầu, mà bán sản phẩm từ tinh dầu. Tinh dầu chỉ là một nguyên liệu, không phải là sản phẩm.

Câu chuyện về kinh doanh mùi hương

không bán tinh dầu, mà bán sản phẩm từ tinh dầu. Tinh dầu chỉ là một nguyên liệu, không phải là sản phẩm. Thay vì bán cho khách hàng bốn chai tinh dầu, anh sẽ blend (phối trộn) với tỷ lệ đúng, để cho họ một sản phẩm vừa đủ và an toàn. Đó là điểm khác biệt để sản phẩm của anh được bán với giá cao mà không bị cạnh tranh.

"Nếu xem tinh dầu là sản phẩm thì khó mà cạnh tranh với thế giới. Chỉ có thể sử dụng tinh dầu như một nguyên liệu, phối trộn với các chiết xuất khác từ thực vật, để làm ra sản phẩm độc đáo khác biệt, thì mới có giá trị gia tăng lớn mà không bị cạnh tranh trực tiếp.

Nhưng để làm được như vậy, bạn phải là người đam mê, tâm huyết, có kiến thức nền tảng, mới biến tinh dầu thành sản phẩm độc quyền có giá trị. Nếu không thì cũng chỉ tạo ra những sản phẩm gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng."

Theo anh Huy, việc sử dụng sản phẩm từ tinh dầu không đúng và an toàn có thể để lại hệ quả xã hội rất lớn. Ngoài gây bỏng da, thì còn nhiều tác dụng phụ khác không biểu hiện ngay, như ngộ độc gan, ảnh hưởng hormone, kích thích não bộ…

"Mỗi người chúng ta nếu chủ động tìm hiểu sản phẩm trước khi sử dụng, thì sẽ không lãng phí sức khỏe, và không giành chỗ người khác trong bệnh viện."

Theo Doanh Nhân Plus