Ngày 05/07 là ngày đầu tiên chợ Phùng Hưng, quận 5 phải tạm ngừng hoạt động để phun khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ.

Từ ngày 28/6 khi chưa tạm ngừng hoạt động, Ban quản lý chợ Phùng Hưng đã có kế hoạch và đăng tải thông tin về việc vận động toàn bộ thương nhân, khách hàng mua bán các loại hàng hoá thực phẩm bằng hình thức online.

Fanpage chợ Phùng Hưng, Quận 5, TP HCM trên mạng xã hội Facebook. Fanpage chợ Phùng Hưng, Quận 5, TP HCM trên mạng xã hội Facebook.

Sau khi đặt hàng, nhiều hình thức giao hàng để khách hàng có thể lựa chọn như các ứng dụng giao hàng hoặc các bác xe ôm ngay tại chợ.

Nhiều thương nhân đã chia sẻ thông tin này của Ban quản lý và có người cho rằng, đây là cách làm hay, thích ứng được với tình thế hiện nay.

Đã có hơn 100 thương nhân ở hầu hết các ngành hàng như rau, gia vị, trái cây, thuỷ hải sản,…và 17 xe ôm đăng ký tham gia “chợ truyền thống online” này.

Đây đều là giải pháp ứng phó kịp thời nhằm duy trì dòng tiền và có thể trở thành xu hướng mới, giúp tiểu thương kinh doanh hiệu quả hơn nếu được vận hành theo phương thức bài bản.

Nếu không thể duy trì các đơn hàng mỗi ngày như thường lệ, thu nhập của những tiểu thương sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức.

Nhằm góp phần không để tình trạng này xảy ra, Bùi Hải Nam và đội ngũ Jamalex Finan đã xây dựng nền tảng Sổ bán hàng, giúp người dùng có thể mở cửa hàng online, chủ động thu hút khách hàng, tăng doanh số và thu tiền theo phương thức mình muốn.

Với Sổ bán hàng, tiểu thương có thể mở cửa hàng online cho riêng mình và đăng các sản phẩm lên website. Khách hàng có thể tự vào website và đặt đơn.

Sổ bán hàng - ứng dụng điện thoại giúp tiểu thương tiếp cận thêm nhiều khách hàng, gia tăng doanh số mùa dịch. Sổ bán hàng - ứng dụng điện thoại giúp tiểu thương tiếp cận thêm nhiều khách hàng, gia tăng doanh số mùa dịch.

Sau đó tiểu thương có thể chủ động giao hàng cho các khách hàng trung khu vực và thu tiền tận nơi mà không cần tốn phí cho các dịch vụ vận chuyển thương mại điện tử phức tạp, kéo giảm tỷ lệ lãi.

Ngoài việc tiểu thương mở cửa hàng online, đăng bán sản phẩm và quản lý đơn hàng, trong điện thoại di động, Sổ bán hàng còn có thể giúp họ ghi nợ nếu khách mua chịu, tự động nhắc nhở khách thanh toán qua SMS, ghi lại các giao dịch thu chi trên điện thoại thay vì cuối ngày mất công ngồi kiểm kê lãi lỗ.

Theo Báo cáo nhanh tình hình thị trường ngày 5/7, Sở Công thương TP.HCM cho biết, sức mua tại hệ thống các chợ trên địa bàn giảm 10-20% so với hôm 4/7 (2 hôm trước là cuối tuần, người dân đã mua sắm hàng hoá cho cả tuần) và giảm khoảng 30-60% so với ngày thường trước dịch.

Tuy nhiên, có một vấn đề hiện hữu đó là đại đa số chợ truyền thống đều đang gặp khó khăn trong việc xây dựng phương án khắc phục nên Sở Công thương đang xây dựng phương án mẫu để triển khai hướng dẫn các chợ thực hiện.

Theo Báo đầu tư