Để nâng cao tính bền vững cho các doanh nghiệp, các ngân hàng đã tập trung hơn vào khoản vay xanh đã cho.

Tìm hiểu về khoản vay xanh

Khoản vay xanh được hiểu là việc các tổ chức tín dụng cho vay đối với các nhu cầu tiêu dùng, đầu tư, sản xuất kinh doanh mà không gây rủi ro đến môi trường, góp phần bảo vệ hệ sinh thái chung.

Xu hướng tăng trưởng khoản vay xanh đã phát triển từ lâu trên thế giới với các dự án tiết kiệm năng lượng, tái tạo năng lượng và công nghệ sạch nhằm hướng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo về môi trường. Xu hướng tăng trưởng khoản vay xanh đã phát triển từ lâu trên thế giới với các dự án tiết kiệm năng lượng, tái tạo năng lượng và công nghệ sạch nhằm hướng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường.

Khoản vay xanh là giải pháp quan trọng, giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ đời sống và quy trình sản xuất đến môi trường và xã hội, góp phần vào quá trình phát triển bền vững của nền kinh tế.

Đây là bước đi cần thiết trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra trên toàn cầu, nhất là khi Việt Nam được đánh giá một trong những quốc gia có mức độ ô nhiễm hàng đầu hiện nay.

Khoản vay xanh được áp dụng cho các lĩnh vực nào?

Tín dụng xanh được cấp cho các dự án sản xuất, kinh doanh mà không gây rủi ro về môi trường. Tuy nhiên, không phải dự án nào có yếu tố “xanh” cũng được cấp tín dụng, các ngân hàng cũng có những tiêu chí nhất định.

Đối với doanh nghiệp, các dự án phải chứng minh được tính hiệu quả, minh bạch thông tin, kinh doanh có lợi nhuận, có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ “xanh” tối thiểu một năm, đặc biệt phải chứng minh được đầu ra của sản phẩm.

Đối với cá nhân, phải chứng minh được năng lực tài chính, có hồ sơ “sạch”, không có nợ xấu tại ngân hàng.

Lĩnh vực khách sạn hiện nay đang có xu hướng được các ngân hàng cung cấp khoản vay xanh. Do khách hàng có nhu cầu ở các khu vực châu Á – Thái Bình Dương để kinh doanh và nghỉ dưỡng nhưng sẽ có sự thay đổi về hành vi.

Sau đại dịch COVID-19, tâm lý khách hàng mong muốn tìm cho mình một không gian tốt cho sức khỏe, vì vậy đã lựa chọn các khách sạn, khu dụ lịch có mang nhiều màu “xanh”. Sau đại dịch COVID-19, tâm lý khách hàng mong muốn tìm cho mình một không gian tốt cho sức khỏe, vì vậy đã lựa chọn các khách sạn, khu dụ lịch có nhiều màu “xanh”.

Khách hàng gia tăng niềm tin với thương hiệu, thực hiện các chuyến đi dài hơn và có yêu cầu cao hơn về hiệu suất ESG, tức là các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị.

Trên cơ sở này, khoản vay xanh, tức khoản vay hỗ trợ tài chính cho hoạt động nâng cao tính bền vững trong doanh nghiệp ở lĩnh vực dịch vụ du lịch đang trở nên phổ biến hơn với các ngân hàng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các ngân hàng tranh thủ cơ hội bắt kịp xu hướng cung cấp khoản vay xanh cho khách sạn

Theo CBRE, do khách hàng đã có nhận thức và yêu cầu về tính bền vững, an toàn, thân thiện với môi trường tại các khách sạn, cơ sở cung cấp dịch vụ cho du lịch nên những doanh nghiệp này sẽ ứng dụng ESG nhiều hơn, chặt chẽ hơn.

Vào năm 2020, Park Hotel Group cũng đã nhận được khoản vay xanh trị giá 176,1 triệu đô la Mỹ từ UOB cho hoạt động phát triển mới. Vào năm 2020, Park Hotel Group cũng đã nhận được khoản vay xanh trị giá 176,1 triệu đô la Mỹ từ UOB cho hoạt động phát triển mới.

Chẳng hạn, tại Singapore, ngân hàng UOB đã triển khai chính sách tài chính bền vững bất động sản vào năm 2019. Các doanh nghiệp phải đạt được để đủ điều kiện mà ngân hàng đưa ra mới có thể đăng ký khoản vay xanh.

Theo CBRE, nhiều tập đoàn khách sạn nổi tiếng như Hong Kong & Shanghai Hotels, Worldwide Hotels Group… đã công bố các “khoản vay xanh” từ ngân hàng cho các hoạt động đầu tư, phát triển của doanh nghiệp.

Mở ra nhiều cơ hội phát triển ngành kinh tế từ khoản vay xanh

Khoản vay xanh là hướng đi tất yếu của ngành tài chính toàn cầu nhất là đối với ngành ngân hàng, giúp ngân hàng giảm thiểu các khoản nợ khó đòi.

Ngoài ra còn giúp tăng cường mức độ ổn định tài chính và bảo vệ hình ảnh thương hiệu trên thị trường, thực thi các hoạt động kiểm soát đầu tư trực tiếp của ngân hàng vào doanh nghiệp.

Khoản vay xanh giúp mở ra nhiều cơ hội phát triển ngành kinh tế thế giới. Khoản vay xanh giúp mở ra nhiều cơ hội phát triển ngành kinh tế thế giới.

Đối với các doanh nghiệp có quy mô “xanh”, nhờ có nguồn vốn khoản vay xanh của ngân hàng nên các doanh nghiệp sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường có điều kiện bổ sung vốn thiếu hụt tạm thời hay mở rộng nguồn vốn đảm bảo được quá trình sản xuất bình thường.

Thị trường tiền tệ cũng nhờ các khoản vay này mà đã ổn định, phát triển cân đối các ngành, chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế “nâu” sang “xanh” bền vững.

Theo Kinhte Saigon, Nam A BankTài chính - Tiền tệ