Amazon - kênh hữu hiệu vươn ra thế giới

Ảnh hưởng của Covid-19, Amazon cũng như các kênh bán hàng trực tuyến khác đóng vai trò ngày càng quan trọng, trở thành một trong những phương thức an toàn nhất để người tiêu dùng mua sắm các nhu yếu phẩm, cũng như duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

null Hiện Amazon đang vận hành tại 18 quốc gia, hỗ trợ 27 ngôn ngữ với hơn 300 triệu tài khoản khách hàng.


Bởi vậy, khi tham gia vào sân chơi này, DN Việt chắc chắn sẽ được hưởng lợi khi có cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng, cũng như thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trên toàn cầu.

Điều đó càng được khẳng định sau “cú bắt tay” hợp tác chiến lược giữa Amazon Global Selling và Tập đoàn T&T Group, với sự hỗ trợ của Ngân hàng SHB với các chương trình hỗ trợ cho DN Việt mở rộng kinh doanh, xuất khẩu... với mục tiêu nâng tầm thương hiệu Việt trên bản đồ thế giới.

Nhìn nhận vấn đề này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Hà Nội Mạc Quốc Anh cho rằng, để thúc đẩy các hàng hóa, sản phẩm của DN Việt đến thị trường toàn cầu đã có rất nhiều các chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại mời gọi các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi có các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, DN phải dựa trên nền tảng bán hàng online, trong đó có rất nhiều giải pháp, nhất là bán hàng trực tuyến bằng công nghệ giúp người tiêu dùng hơn 200 quốc gia trên thế giới tiệm cận, tiêu thụ các sản phẩm của Việt Nam.

null Hình ảnh tại buổi lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và đối tác Amazon.


Về phương thức này, phải có một niềm tin lâu dài, sự đầu tư bài bản về công nghệ, nhân lực am hiểu ngoại ngữ, bố trí làm việc theo thời gian vì múi giờ mỗi quốc gia khác nhau mới đạt được kết quả giao thương khả quan.

Ông Mạc Quốc Anh chia sẻ: 

"Lưu ý nữa là các sản phẩm hàng hóa phải đạt theo đúng quy cách, quy trình của từng nước sở tại yêu cầu khác nhau, đặc biệt đối với các ngành liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, thủ công mỹ nghệ, dệt may, da giày..."

"Chỉ có xuất khẩu các DN Việt mới đủ khả năng cạnh tranh và Amazon là một kênh hữu hiệu”.

Điểm tựa vững chắc

Theo báo cáo của McKinsey & Company, tại Mỹ, tần suất mua sắm trực tuyến tăng tới 14% đối với mọi danh mục hàng hóa và dịch vụ.

Giám đốc Amazon Global Selling Việt Nam Trần Xuân Thủy dẫn chứng thêm, một số khảo sát được thực hiện gần đây tại các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Singapore, tỷ lệ lớn người tiêu dùng khẳng định họ sẽ tiếp tục mua hàng trực tuyến ngay cả khi đại dịch kết thúc.

Thực tế, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Amazon đã cập nhật nhanh chóng các chính sách và hướng dẫn cụ thể các quy trình cho người bán hàng trên toàn cầu như chương trình miễn giảm một phần phí lưu kho trong dịch vụ Hoàn thiện đơn hàng của Amazon (Fulfillment by Amazon - FBA), hay chương trình Tự hoàn thiện đơn hàng (Merchant Fulfilled Network - MFN)…

Với 7 năm hình thành và phát triển tại thị trường Mỹ, CEO T&T Hoa Kỳ Đỗ Quang Vinh cho biết, T&T Hoa Kỳ có văn phòng với đội ngũ nhân lực hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, bất động sản, vì vậy đủ kinh nghiệm tự tin hỗ trợ, tư vấn cho các DN Việt cách thức tiếp cận thị trường và khách hàng Mỹ.

null Hợp tác chiến lược giữa Amazon Global Selling và Tập đoàn T&T Group, với sự hỗ trợ của ngân hàng SHB sẽ tạo cơ hội xuất khẩu cho cộng đồng doanh nghiệp Việt.


Cũng như thành lập văn phòng đại diện, hoặc đăng ký hoạt động kinh doanh tại nước sở tại, giới thiệu, kết nối với các đối tác lớn đưa các sản phẩm Made in Vietnam đến với người tiêu dùng nhanh, thuận lợi thông qua Amazon.

CEO này chỉ ra, các DN Việt thường ít quan tâm đến chi phí lưu kho do đối tác trả lại sản phẩm, do đó T&T Hoa Kỳ sẽ tư vấn chuẩn bị trước việc này, cũng như điều chuyển hàng tránh chi phí phát sinh...

Đơn cử, với mặt hàng nông sản, thực phẩm xuất khẩu, thị trường Mỹ đòi hỏi phải có các giấy chứng nhận rất chặt chẽ, DN Việt phải vượt qua những bài kiểm định chất lượng, tiêu chuẩn...

T&T Hoa Kỳ sẽ giới thiệu đến các đơn vị hỗ trợ nhanh, thuận tiện nhất nhằm giúp cho các DN Việt có thể lựa chọn sản phẩm, đưa ra chiến lược phù hợp nhất khi tham gia vào sân chơi xuất khẩu trên nền tảng TMĐT (Thương mại điện tử) xuyên biên giới.

Amazon được biết đến là “gã khổng lồ” dẫn đầu nền TMĐT toàn cầu.

CEO Đỗ Quang Vinh tự tin khẳng định:

“Sản phẩm của cộng đồng DN với thương hiệu Việt sẽ đến được với hơn 300 triệu tài khoản người tiêu dùng thế giới."

"Thông qua Amazon, thế giới sẽ hiểu hơn về Việt Nam, về những sản phẩm thế mạnh, về trí tuệ cũng như bàn tay khéo léo của người Việt Nam không thua kém bất cứ quốc gia nào. T&T Group với T&T Hoa Kỳ sẽ là điểm tựa vững chắc để DN đưa thương hiệu Việt vươn ra thế giới”.

null Hiện nay, Amazon được xem là cây cầu vững chắc giúp cho "Hàng Việt tràn ra biển lớn".


Lợi ích trong tương lai mà doanh nghiệp hợp tác với Amazon nhận được:

Với lần thâm nhập thị trường này, Amazon đã tạo nên lợi ích cho cả hai bên:

Một mặt, Amazon có thể mở rộng thị trường và tăng độ ảnh hưởng của mình không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trong khu vực. 

Mặt khác, điều này giúp các sản phẩm Việt có cơ hội tiếp cận với môi trường quốc tế, nâng tầm thương hiệu. Thông qua Amazon, các sản phẩm của Việt Nam có thể dễ dàng xuất khẩu ra thế giới hơn so với trước.

Ngoài ra, các Seller tại Việt Nam khi muốn tham gia bán hàng trên Amazon sẽ một phần nào giảm bớt được những khó khăn về rào cản ngôn ngữ, văn hóa.

Bên cạnh đó, Amazon sẽ hỗ trợ Cục XTTM và các tổ chức XTTM của Việt Nam mở gian hàng chung trên Amazon.

Dự kiến, Cục XTTM sẽ thành lập một tài khoản bán hàng chung và lựa chọn một số DN có sản phẩm phù hợp cùng sử dụng tài khoản này. Đây là cách thức giúp các DN vừa và nhỏ có cơ hội thực hành và rút kinh nghiệm trước khi tự đứng ra sử dụng tài khoản bán hàng độc lập của mình.

Theo đó, mỗi gian hàng chung này sẽ là đại diện bán hàng cho hàng chục DN với hàng trăm sản phẩm.

Tuy số lượng DN bán hàng thành công trên Amazon chưa nhiều nhưng bước đầu các DN nhỏ và vừa Việt Nam đã thâm nhập được thị trường Hoa Kỳ thông qua TMĐT theo hình thức từ DN tới khách hàng (B2C).

Đây cũng là một trong những mục tiêu mà Amazon và Bộ Công Thương đặt ra từ những ngày đầu đàm phán.

Trong tương lai, chương trình này hứa hẹn sẽ đem lại nhiều thành quả to lớn hơn cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Theo Kinh Tế & Đô Thị