Một góc nhà mày Pegatron ở Đài Loan. Một góc nhà mày Pegatron ở Đài Loan.

Pegatron rót vốn vào Việt Nam và khả năng thúc đẩy nền kinh tế sau dịch

Trung tuần tháng 9/2020, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng về việc Pegatron có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

Theo đó, nhà đầu tư Đài Loan dự kiến thực hiện một tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao trị giá 1 tỷ USD gồm 3 dự án.

Trong đó, Pegatron Việt Nam 1 với tổng vốn đầu tư 19 triệu USD đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp chứng nhận đầu tư vào 17/3. Pegatron Việt Nam 2 dự kiến có tổng vốn đầu tư 481 triệu USD, đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục đầu tư.

Cuối cùng, Pegatron Việt Nam 3 sẽ có tổng mức đầu tư 500 triệu USD, dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2026-2027.

Petragon còn có ý định chuyển trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc sang Việt Nam vào thời điểm phù hợp. Dự kiến, thời điểm dịch chuyển sẽ trùng với thời gian thực hiện dự án Petragon Việt Nam 3.

Đồng thời theo dự đoán Pegatron sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2021 điều này sẽ là cú hích lớn đối với nền kinh tế Việt Nam trong quá trình phục hồi sau dịch, đặc biệt khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của thế giới đang tăng cao khi người dân ở nhiều nước phat triển đã được tiêm trủng và cuộc sống dần trở lại bình thường.

Vì sao Pegatron lại chọn Việt Nam?

Áp lực từ chiến tranh thương mại Mỹ -

Theo nhiều chuyên gia quan sát, trên thực tế Pegatron đã "rục rịch" lên kế hoạch dịch chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc từ cuối năm 2019.

Có nhiều lý do khiến tập đoàn này muốn tháo chạy khỏi Trung Quốc, thứ nhất để tránh sự ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung, thứ hai là tránh nguy cơ mất hàng tỷ USD doanh thu trong vụ kiện bằng sáng chế với Qualcomm (Foxconn, Compal, Pegatron và Wistron cùng với Qualcomm đã từng đưa nhau ra tòa án Liên Bang ở San Diego, Mỹ trong vụ kiện vi phạm bản quyền lên đến 1 tỷ USD).

Trước đó, vào tháng 5 năm 2019, Pegatron cũng đã lên kế hoạch đầu tư 300 triệu USD vào một nhà máy ở Indonesia để sản xuất các thiết bị gia đình thông minh.

Kể từ đó tới nay, rất nhiều thông tin liên quan đến việc Pegatron đầu tư các nhà máy mới ở Indonesia, ở Ấn Độ, với quy mô cũng lên tới cả tỷ USD.

Và tất nhiên, tất cả các kế hoạch này đều gắn liền với các sản phẩm iPhone của Apple. Pegatron hiện đang là nhà cung cấp lên tới 30% linh kiện cho Apple.

Đồng thời tại thời điểm này, khi cuộc thương chiến Mỹ - Trung đang ngày càng căng thẳng và chưa có hồi kết. Nhiều công ty công nghệ đầu tư lâu dài ở Trung Quốc đang phải lên phương án để tránh bị áp thuế quá cao khi xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ.

Ngoài ra, chi phí nhân công tại Trung Quốc cũng ngày càng tăng cao, một trong những lợi thế của nước này cũng đang bị mất dần.

Dự án Pegatron đang được thực hiện. Dự án Pegatron đang được thực hiện.

Thêm vào đó, đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng, chuỗi cung ứng toàn bị đứt gãy.

Các quốc gia, vùng lãnh thổ như Mỹ hay Nhật Bản, Đài Loan đang cảm nhận được quá nhiều sự bất tiện khi lệ thuộc vào chính quyền Bắc Kinh.

Một số liệu cho thấy, có khoảng 40% sản phẩm trên toàn cầu được sản xuất tại Trung Quốc. Điều này càng khiến các nước phải đẩy mạnh việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng để tránh trở thành "con tin" của Trung Quốc.

Việt Nam "đất lành" không chỉ cho Pegatron

Lực lượng lao động trẻ và có chất lượng của Việt Nam. Lực lượng lao động trẻ và có chất lượng của Việt Nam.

Việt Nam hiện đang có một nguồn nhân lực trẻ, dồi dào và chất lượng cao. Với bản chất cần cù, thông minh và sáng tạo, thế hệ trẻ Việt Nam đang là nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển dất nước. Đó cũng là yếu tố cơ bản để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm và tin tưởng khi đầu tư vào Việt Nam.

Một lý do khác có thể khiến Pegatron ưu tiên lựa chọn Việt Nam bởi sự cởi mở của nền kinh tế Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam đang tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với nhiều quốc gia và khu vực. Hiệp định thương mại song phương với Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Cộng đồng kinh tế ASEAN, CPTPP...

Với tất cả những điều trên, việc Pegatron tìm đến và "làm tổ" tại Việt Nam có thể là những hệ quả tất yếu của sự tích lũy lâu dài trong định hướng thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Chính phủ Việt Nam.

Và trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài với mục tiêu tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu.

Theo Cafef.