Người tiên phong trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu tăng trưởng

Thomas Rowe Price Jr., người tiên phong trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu tăng trưởng, đã thành lập quỹ tương hỗ T. Rowe Price Growth Stock vào năm 1950, khi hoạt động kinh doanh quỹ còn sơ khai.

Fath, 50 tuổi, điều hành quỹ tăng trưởng trị giá 62 tỷ đô la Mỹ trong tám năm qua.

Joseph Fath gia nhập T. Rowe Price, làm chuyên gia phân tích và trở thành đối tác quản lý danh mục đầu tư vào năm 2008, trước khi tiếp quản Growth Stock Fund vào năm 2014.

Trong thời gian ngắn khoảng hai năm, quỹ  T. Rowe Price đã tăng số cổ phần tại Rivian lên gấp năm lần. Trong thời gian ngắn khoảng hai năm, quỹ T. Rowe Price đã tăng số cổ phần tại Rivian lên gấp năm lần.

Đây là công việc đòi hỏi nhiều nỗ lực, một vài bước đầu tư sai lầm sẽ dẫn đến rủi ro cho số tài sản mà quỹ đang quản lý.

Hai điểm nổi bật chính mà các nhà phân tích của Fath chú trọng đó là tốc độ tăng trưởng của lợi nhuận và dòng tiền – cũng như độ bền vững của sự tăng trưởng đó.

Theo Forbes ước tính, công ty T. Rowe Price ở Baltimore thu được mức phí quản lý khoảng 350 triệu đô la Mỹ một năm từ quỹ này, bằng khoảng một nửa tài sản đang được quản lý thuộc chiến lược cổ phiếu tăng trưởng.

Trong thời gian ngắn khoảng hai năm, quỹ này đã tăng số cổ phần tại Rivian lên gấp năm lần.

Bám sát định hướng của Price về việc mua cổ phần của các công ty sẽ lớn mạnh trong tương lai, quỹ này tìm kiếm các công ty tăng trưởng trong các ngành đang trải qua “sự thay đổi mang tính đột phá” – mô típ quen thuộc ở phố Wall.

Với người sáng lập quỹ, các công ty lớn mạnh trong tương lai nghĩa là IBM và National Cash Register.

Đối với Fath, đó là các công ty như Amazon, Microsoft, công ty mẹ Alphabet của Google và Rivian.

Ông nói: “Chúng tôi xác định những công ty thực sự có thể chọn đúng hướng của sự thay đổi, lý tưởng nhất là bắt kịp họ ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển.”

Ngành quản lý đầu tư mà Fath hoạt động cũng dễ nhận thấy tình trạng thay đổi.

Sự thay đổi này đang diễn ra, đảo ngược tình thế của các chuyên gia tự lựa chọn cổ phiếu.

Đầu tư chủ động mang mất dần lợi thế so với đầu tư thụ động

Đầu tư chủ động, trong đó các chuyên gia tự lựa chọn cổ phiếu, đang mất dần vị thế trước đầu tư thụ động, nghĩa là cổ phiếu được mua một cách máy móc từ danh sách những cổ phiếu có sẵn trong danh mục nhất định.

Lợi thế của T. Rowe Price luôn là đầu tư chủ động và giờ đây biên lợi nhuận đẹp đẽ này bị các nhà cung cấp đầu tư quỹ chỉ số hủy hoại.

Theo Morningstar, trong sáu năm, công ty chứng kiến dòng tiền ra cao hơn.

Quỹ Vanguard Growth Index trị giá 79 tỷ đô la Mỹ đã và đang tăng dần lượng tài sản.

Quỹ của Vanguard hoạt động tốt hơn trong năm năm qua.

Cổ phiếu ETF của quỹ này có giá tương đương 0,04% phí quản lý tài sản hằng năm, trong khi cổ phiếu bán lẻ của quỹ T. Rowe có giá 0,64% một năm.

Quỹ Vanguard sở hữu 279 loại cổ phiếu, còn T. Rowe Price Growth là 93.

Nhiệm vụ của Fath là thuyết phục các cổ đông tiếp tục chi gấp 16 lần so với khi họ đầu tư cùng Vanguard, cho loạt cổ phiếu tăng trưởng.

T. Rowe Price có những điểm lợi thế khác biệt nào để thành công

Chiến lược phát triển song song với nhà sản xuất

Một trong số lợi thế khác biệt của quỹ đầu tư tăng trưởng là các giao dịch như đầu tư vào Rivian, được niêm yết với mức định giá 90 tỷ đô la Mỹ vào tháng 11 năm ngoái.

Rivian là công ty đầu tiên điện khí hóa xe bán tải, đang mở rộng sang xe SUV và xe thương mại; họ có đơn hàng giao 100 ngàn xe tải điện cho Amazon vào năm 2025.

Trước đợt IPO đó, quỹ của Fath đã dẫn đầu một số vòng gọi vốn mới nhất của Rivian.

Fath cũng dành thời gian làm việc trong ban giám đốc của công ty với tư cách là người quan sát.

Quỹ của Fath cũng thu được lợi nhuận lớn từ việc tham gia vào DoorDash, Snowflake và Airbnb trước khi các công ty này lên sàn.

Fath cũng đã đầu tư vào công ty tư nhân Redwood Materials, công ty tái chế pin do JB Straubel, người đồng sáng lập Tesla, thành lập.

T. Rowe Price Growth có thể đầu tư tới 15% tài sản vào các công ty tư nhân.

Quỹ chỉ số của Vanguard không thể làm được điều này.

Đầu tư vào các vòng gọi vốn sớm để đón đầu tiềm năng tăng trưởng

“Tôi thấy khá hào hứng khi đầu tư vào những công ty năng động đang bắt đầu kinh doanh hoặc đang cố gắng phát triển doanh nghiệp. Các công ty đã có giá trị cao không khiến tôi thấy hứng thú.”

Theo ông, với việc nhiều công ty duy trì sở hữu tư nhân lâu hơn và đạt được giá trị thị trường lớn trước khi niêm yết, bạn phải đầu tư vào các vòng gọi vốn sớm để đón đầu tiềm năng tăng trưởng của họ.

Trở nên nổi bật bằng cách đầu tư tập trung

Năm ngoái, Fath đã được các cổ đông của mình cho phép thay đổi tình trạng pháp lý của quỹ từ đa dạng hóa thành không đa dạng hóa. Điều đó giúp ông dễ dàng đầu tư mạnh tay vào một loại cổ phiếu hơn.

Phân chia danh mục đầu tư thích hợp

Các công ty có tốc độ thay đổi dòng tiền nhanh

Hai điểm nổi bật chính mà các nhà phân tích của Fath chú trọng khi xác định các công ty đang chọn đúng hướng của sự thay đổi là tốc độ tăng trưởng của lợi nhuận và dòng tiền – cũng như độ bền vững của sự tăng trưởng đó.

Trong số các công ty mà ông đầu tư, có 15% đến 25% là những công ty phát triển theo chu kỳ, chẳng hạn như tài chính và công nghiệp.

Hai điểm nổi bật chính mà các nhà phân tích của Fath chú trọng là tốc độ tăng trưởng của lợi nhuận và dòng tiền – cũng như độ bền vững của sự tăng trưởng đó. Hai điểm nổi bật chính mà các nhà phân tích của Fath chú trọng là tốc độ tăng trưởng của lợi nhuận và dòng tiền – cũng như độ bền vững của sự tăng trưởng đó.

Theo Fath, chúng có thể đạt mức tăng trưởng hai con số, dù chỉ trong ngắn hạn.

Ví dụ điển hình là Microsoft. Fath bắt đầu mua cổ phiếu vào năm 2015 và Microsoft, chiếm 10% quỹ, hiện là cổ phiếu nắm giữ lớn nhất của ông.

Đầu những năm 2000, Microsoft ở “ngược hướng với sự thay đổi của máy tính để bàn,” Fath nhớ lại.

Nhưng sau khi Satya Nadella nhậm chức giám đốc điều hành vào năm 2014, công ty đã chuyển hướng sang lĩnh vực di động và điện toán đám mây, cuối cùng quay trở lại mức tăng trưởng lợi nhuận hai con số.

Công ty có sự tăng trưởng bền vững

Khoảng một nửa số công ty thuộc quỹ Growth Stock là những tổ chức phát triển lâu dài hoặc những nhân tố tạo nên sự đổi mới.

Đầu tư vào các công ty chuyển đổi từ giá trị sang tăng trưởng

15% đến 25% cuối cùng của danh mục đầu tư là những công ty mà Fath gọi là “các tình huống đặc biệt,” bao gồm các công ty chuyển đổi từ giá trị sang tăng trưởng, các công ty hưởng lợi từ sự thay đổi lâu dài trong ngành hoặc các công ty phát triển mạnh hơn thông qua sáp nhập.

Microsoft, Apple, Meta Platforms (Facebook) và Amazon tiếp tục “tìm ra những phương thức mới để giành chiến thắng” bằng cách thúc đẩy các doanh nghiệp hiện có, đổi mới và mở rộng sang các thị trường mới.

15% đến 25% cuối cùng của danh mục đầu tư là những công ty mà Fath gọi là “các tình huống đặc biệt. 15% đến 25% cuối cùng của danh mục đầu tư là những công ty mà Fath gọi là “các tình huống đặc biệt.

Quỹ ủy thác, sự mạo hiểm ra nước ngoài

Ông sở hữu cổ phiếu công ty mẹ ByteDance của TikTok tại Trung Quốc, nhà sản xuất chất bán dẫn Hà Lan ASML và công ty Internet tiêu dùng Sea có trụ sở tại Singapore.

Ông đặc biệt thích Sea, công ty có ba mảng kinh doanh: giải trí kỹ thuật số (nổi tiếng với trò chơi điện tử Garena Free Fire), thương mại điện tử và hệ thống thanh toán kỹ thuật số.

Fath nhận thấy tiềm năng khi công ty mở rộng hoạt động kinh doanh mua sắm trực tuyến và chuyển sang các thị trường mới như Nam Mỹ.

Tin tưởng vào các công ty phát triển bền vững

Các cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng cao đang chịu áp lực bán ra trong hai tháng qua.

Rivian đang giao dịch với giá thấp hơn một nửa so với giá đỉnh của công ty.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các công ty đang thay đổi thế giới hoặc đang tận dụng cơ hội sẵn có trong lĩnh vực của họ. Nếu bạn tin tưởng vào độ bền vững của hồ sơ tăng trưởng đó, bạn sẽ được yên tâm theo thời gian.”

Fath nói với các cổ đông rằng hãy kiên trì chờ đợi. Fath nói với các cổ đông rằng hãy kiên trì chờ đợi.

Theo Fath, bạn phải đối mặt với sự biến động đó để đạt được xu hướng tăng giá dài hạn.

Nhà đầu tư theo đuổi phong cách những năm 1950 và 1960

Mặc chiếc áo thun màu xanh có dòng chữ Chicago Cubs, đeo kính râm, chuyên gia quản lý đầu tư Joseph Fath bẻ lái chiếc Corvette màu đỏ trắng 1957 cua một vòng.

Fath lớn lên ở ngoại ô Chicago, cha là thợ sửa đường ống và mẹ là trợ lý hành chính. Tình yêu xe hơi của ông được truyền từ người cha: Cả hai gắn bó với nhau khi cùng làm việc trên những chiếc xe hơi suốt thời thơ ấu của ông.

Fath sưu tầm và phục hồi xe hơi từ những năm 1950 và 1960. Fath sưu tầm và phục hồi xe hơi từ những năm 1950 và 1960.

Fath có vẻ như khá mơ mộng khi đang điều hành quỹ đầu tư với phong cách tương tự “thời kỳ vàng son” của ngành sản xuất Hoa Kỳ trong những năm 1950 và 1960.

Ông nói: “Việc tìm kiếm các bộ phận cho xe hơi cũ có thể mất nhiều năm.”

Chiếc xe quan trọng nhất trong ga ra của ông chính mẫu xe mới của chiếc bán tải R1T - Rivian.

Rivian hiện là một trong những thành tựu lớn nhất của Fath khi ông đảm nhiệm vai trò quản lý quỹ T. Rowe Price Growth Stock.

Cũng giống như việc tìm kiếm những cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ mới để đầu tư, “đó thực sự là cuộc săn tìm kho báu.”

Theo Forbes