COVID-19 khiến thế giới ngưng trệ, giãn cách, dẫn đến con người sử dụng các thiết bị điện tử nhiều hơn trước, từ liên lạc tới làm việc, chữa trị, mua sắm, thưởng thức nghệ thuật,...

Điều này tác động lớn đến nguồn cảm hứng của làng mốt, cho ra đời phong cách Glitchcore - thuật ngữ gợi nhắc một thể loại nhạc điện tử nổi lên vào những năm 1990.

Ảnh: Balenciaga. Ảnh: Balenciaga.

Những thiết kế Glitchcore dựa trên sự hoài cổ về công nghệ, tái hiện hình ảnh kỹ thuật số đời đầu với bản đồ nhiệt, biến dạng hay bẻ cong mạch, giảm tốc độ bit, tiếng ồn phần cứng, lỗi phần mềm, trục trặc âm thanh, bản ghi vinyl rít hoặc trầy xước, lỗi hệ thống...

Theo đó, những điều này có ý nghĩa rất lớn và là sự thích thú với Gen Z - những người chưa từng trải qua các biến động lịch sử, bước ngoặt lớn của những năm 1980.

Ảnh: Coperni. Ảnh: Coperni.

Sàn diễn Xuân Hè 2022 chứng kiến sự lên ngôi của họa tiết mang phong cách này với nhiều mẫu hình ảo giác và pixel, bắt chước hình ảnh sự cố máy tính.

Ảnh: Anrealage. Ảnh: Anrealage.

Vào tháng 11/2021, The Front Row cũng đã đăng một video Fashion Show về bộ sưu tập Xuân Hè 2022.


Vetements đem tới bộ đồ họa tiết là những sợi dây cáp nối bo mạch điện tử. (Ảnh: Vetements). Vetements đem tới bộ đồ họa tiết là những sợi dây cáp nối bo mạch điện tử. (Ảnh: Vetements).

Loewe tái hiện bản đồ nhiệt trên đầm suông bằng cotton với kỹ thuật nhuộm màu ombre. (Ảnh: Gorunway). Loewe tái hiện bản đồ nhiệt trên đầm suông bằng cotton với kỹ thuật nhuộm màu ombre. (Ảnh: Gorunway).

Tương tự, tông màu điện tử với sắc xanh nõn chuối, vàng tươi điểm xuyết da cam truyền cảm hứng cho Theophilio tạo nên catsuit lưới. (Ảnh: Gorunway). Tương tự, tông màu điện tử với sắc xanh nõn chuối, vàng tươi điểm xuyết da cam truyền cảm hứng cho Theophilio tạo nên catsuit lưới. (Ảnh: Gorunway).

Váy ngắn mô tả chùm dây nối, kết hợp áo thun màu nhiệt điện tử của Y/Project. (Ảnh: Y/Project). Váy ngắn mô tả chùm dây nối, kết hợp áo thun màu nhiệt điện tử của Y/Project. (Ảnh: Y/Project).

Missoni giới thiệu crop top dài tay in họa tiết lỗi máy tính. (Ảnh: Gorunway). Missoni giới thiệu crop top dài tay in họa tiết lỗi máy tính. (Ảnh: Gorunway).

Catsuit của Marine Serre thể hiện các linh kiện máy tính. Catsuit của Marine Serre thể hiện các linh kiện máy tính.

Áo sơ mi và chân váy họa tiết pixel của Arthur Arbesser. (Ảnh: Arthur Arbesser). Áo sơ mi và chân váy họa tiết pixel của Arthur Arbesser. (Ảnh: Arthur Arbesser).

Colville mô phỏng các bước sóng lỗi trên áo dáng dài và quần suông. (Ảnh: Colville). Colville mô phỏng các bước sóng lỗi trên áo dáng dài và quần suông. (Ảnh: Colville).

Theo VnExpress