Nếu như những năm trước đây, các cuộc khảo sát của tổ chức này cho thấy có khoảng 40% doanh nghiệp xứ mặt trời mọc đầu tư vào Việt Nam là để mở nhà máy sản xuất, thì kết quả khảo sát này hiện nay chỉ còn khoảng 20%.

Đơn cử, Việt Nam đã đứng thứ 5 trong tốp 10 thị trường nhập khẩu nông - lâm - thủy sản Nhật Bản với doanh thu 53,5 tỉ Yen trong năm 2020.

Dòng tiền phi sản xuất tăng.

Tháng 4 vừa rồi, công ty thực phẩm Meiji của Nhật Bản đã công bố lập chi nhánh để kinh doanh sữa bột cho trẻ em tại Việt Nam, Meiji Food với vốn điều lệ khoảng 200 triệu yen (khoảng 42 tỉ đồng).

Tương tự, tập đoàn đa ngành Sojitz thỏa thuận lập liên doanh với Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico) - công ty do Vinamilk nắm phần vốn chi phối, với vốn ban đầu 2 triệu đô la Mỹ. Liên doanh này sẽ nhập khẩu, chế biến và bán các sản phẩm thịt bò ở Việt Nam.

Trước đó, Miki House - thương hiệu thời trang cao cấp cho trẻ em cũng đã mở cửa hàng đầu tiên tại TPHCM. Theo ông Senda Hiroshi, Giám đốc kinh doanh quốc tế của Miki House, nhiều du khách Việt Nam từng nhiều lần sang Nhật mua hàng của Miki House, giờ đây, họ sẽ mua được hàng ngay trong nước.

Ngày 25/2, thương hiệu thời trang cao cấp trẻ em Nhật - Miki House chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên tại trung tâm thương mại Akuruhi (quận 1, TP HCM). Ngày 25/2, thương hiệu thời trang cao cấp trẻ em Nhật - Miki House chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên tại trung tâm thương mại Akuruhi (quận 1, TP HCM).

Nhưng sôi động hơn cả phải kể đến các doanh nghiệp thuần bán lẻ. 

Cuối tháng 11-2020, thương hiệu Muji đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại quận 1, TPHCM với danh mục hơn 5.000 mặt hàng.

Trước đó, vào tháng 10-2020, Matsumoto Kiyoshi cũng cho khai trương cửa hàng đầu tiên ở trung tâm thương mại Vincom Đồng Khởi (TPHCM), đánh dấu sự gia nhập thị trường Việt Nam của chuỗi kinh doanh hàng dược - mỹ phẩm hàng đầu xứ sở mặt trời mọc.

Có thể thấy sức hấp dẫn của thị trường bán lẻ Việt Nam ngày càng tăng đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. 

Cuối tháng 11-2020, thương hiệu Muji đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại quận 1, TPHCM với danh mục hơn 5.000 mặt hàng. Cuối tháng 11-2020, thương hiệu Muji đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại quận 1, TPHCM với danh mục hơn 5.000 mặt hàng.

Theo ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM, thời gian qua, dòng vốn từ Nhật Bản đổ vào các hoạt động phi sản xuất tại Việt Nam tăng lên đáng kể.

Cũng thấy rõ vai trò “bà mối” của JETRO trong nhiều năm qua, đã kết nối doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng Nhật Bản với các nhà mua hàng ở Việt Nam. 

Trưởng đại diện JETRO tại TPHCM nhận định: “Tôi cho rằng thu nhập của người dân tăng lên là yếu tố rất quan trọng để doanh nghiệp Nhật hướng đến thị trường Việt Nam”. 

Ông cũng dự báo xu hướng đầu tư của Nhật Bản vào thương mại sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, bởi nước này vẫn còn khá nhiều các tập đoàn bán lẻ lớn như Aeon, Family Mart, MiniStop, 7-Eleven…

Cần đưa ra những giải pháp cho bài toán kinh tế.

Tiềm năng thị trường bán lẻ Việt Nam hiện được đánh giá thuộc tốp hàng đầu khu vực Đông Nam Á nhưng cũng có tính cạnh tranh khốc liệt. 

Hàng Nhật với điểm cộng chất lượng cao đang có lợi thế hơn hàng hóa từ các nước khác trong hành trình chinh phục người tiêu dùng Việt Nam, song giá bán vẫn “chát” so với mức thu nhập trung bình của người dân trong nước. 

Chính ông Hirai Shinji cũng thừa nhận hàng Nhật hiện chỉ có thể phục vụ nhóm khách hàng tầng lớp thượng lưu ở Việt Nam. Và đa số doanh nghiệp Nhật Bản đang muốn nhắm đến nhóm khách hàng đông hơn thuộc tầng lớp trung lưu, không chỉ ở Hà Nội và TPHCM mà cả nhu cầu trên thị trường các tỉnh thành khác.

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam năm 2020 dù bị ảnh hưởng của đại dịch nhưng doanh số đạt hơn 172 tỉ đô la, tăng 6,8% so với năm 2019.

Nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng cao như những năm qua thì chỉ trong hai năm nữa, thị trường bán lẻ Việt Nam có thể cán mốc 200 tỉ đô la. 

Có một chi tiết khá thú vị là trong thời điểm dịch Covid-19, phải hạn chế ra ngoài, nhiều sản phẩm tiêu dùng tại nhà của Nhật Bản được người Việt tiêu thụ khá mạnh như kem, gia vị rắc cơm, đậu natto, giấm táo, miếng đắp mặt nạ thư giãn... Thống kê cho thấy dù giá cả bán ra có giảm so với năm trước nhưng doanh thu bán hàng vẫn tăng 5%.

Ông Shinji Hirai, Trưởng đại diện Jetro tại Việt Nam, giới thiệu sản phẩm kem vị trà xanh xuất xứ từ Nhật đang được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Ông Shinji Hirai, Trưởng đại diện Jetro tại Việt Nam, giới thiệu sản phẩm kem vị trà xanh xuất xứ từ Nhật đang được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng.

"Những sản phẩm này không thường không quá thiết yếu, giá cao nhưng đã được bán chạy hơn, cho thấy thị trường Việt Nam có sức tiêu thụ đầy tiềm năng, chứ không chỉ là nơi sản xuất của doanh nghiệp Nhật. Tuy vậy, hàng Nhật vẫn phải giải quyết bài toán về giá để phù hợp hơn sức mua thị trường ở đây", ông Hirai Shinji nhận định.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật muốn bán hàng vào Việt Nam, cả trực tiếp lẫn trực tuyến. 

"Jetro đã vận hành nền tảng trực tuyến Japan Street từ đầu năm nay, cho phép hỗ trợ việc phân phối sản phẩm Nhật trong suốt cả năm. Hơn 500 nhà cung cấp đã đăng ký trên website, dự kiến sẽ tăng số lượng đăng ký trong tương lai. Các đơn vị mua hàng từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam, đã được Jetro mời và đăng ký tham gia" – ông Shinji Hirai nói.

Với nền tảng này, Jetro sẽ thúc đẩy hơn nữa dự án Japan Mall (phát triển các kênh bán hàng ở nước ngoài cho các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm, mỹ phẩm thông qua các trang thương mại điện tử ở nước ngoài và các nhà bán lẻ) trong việc mở rộng và phân phối thương mại các sản phẩm Nhật Bản vào Việt Nam.

Tổng hợp