Instagram nổi tiếng là nền tảng đem đến cho người dùng cảm giác “đã mắt” trước những hình ảnh đẹp, chất lượng, được chỉnh sửa một cách kỹ lưỡng, gọn ghẽ. 

null

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, người dùng sẽ bắt gặp xu hướng chụp và đăng loạt ảnh ngẫu nhiên, thậm chí được cho là hơi “thiếu thẩm mỹ” so với một mạng xã hội hình ảnh như Instagram. 

Dẫu vậy, theo Gen Z, việc đăng loạt ảnh bừa bộn đó không hề “xấu xí”. 

Hơn hết, tính nghệ thuật của ảnh dump rất khó để phát hiện và nó có mục đích rõ ràng: đem đến cho người xem một trạng thái cảm xúc, một rung cảm (vibe) nhất định về nhiều điều trong cuộc sống thường ngày mà đôi khi chúng ta bỏ quên. 

null

Photo dump là gì?

Photo dump hay kết hợp ảnh, là khái niệm để chỉ việc đăng tải một loạt các hình ảnh, video, gif, meme tưởng như vô ý lên Instagram.

null

Bài đăng kiểu photo dump thường không qua chỉnh sửa; trông thì đơn giản, rời rạc, không quá quan trọng về thẩm mỹ nhưng lại có khả năng kể chuyện về một chủ đề nhất định. 

Photo dump và câu chuyện về nguồn gốc

Photo dump xuất hiện lần đầu trên Urban Dictionary từ tháng 01/2010.

Lúc đó, cụm từ này ngầm chỉ hành động đăng tải tất cả số ảnh sẵn có trong bộ nhớ điện thoại vào máy tính hoặc facebook.

Năm 2020, Rihanna đã dùng cụm từ “phuck a photo dump” khi trào lưu này đang bắt đầu phổ biến.

Nữ ca sĩ ám chỉ việc liệu một loạt hình ảnh có thể “phá huỷ" sự chú ý vào một tấm ảnh duy nhất như thế nào?

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, việc bị chôn chân trong 4 bức tường khiến nhiều người bắt đầu đăng tải những bức ảnh cũ hoặc thường nhật lên Instagram.

Lúc này, photo dump đã được người dùng chọn lọc để kể câu chuyện của mình, chứ không đơn thuần là dọn trống bộ nhớ.

Cùng với trào lưu October dump (chia sẻ loạt ảnh được chụp trong suốt tháng 10/2021 lên Instagram Story), Photo dump mang nhiều ý nghĩa từ trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn căng thẳng.

Trưng bày những khoảnh khắc giản dị giúp người dùng thêm trân trọng hơn những điều nhỏ nhặt từ trong cuộc sống. 

Những bức ảnh này cũng phần nào thể hiện việc loại bỏ các áp lực cũng kỳ vọng trên mạng xã hội.

Phản ánh một cách chân thật bản thân con người. Giờ đây không cần phải thêm nhiều filter cho một tấm ảnh được chú ý đặc biệt, mà thay vào đó là cách để kể một câu chuyện xuyên suốt. 

null

Khi sự “xấu xí, lộn xộn" trở thành một trào lưu của giới trẻ 

Instagram thường được biết đến là nơi của những bức ảnh đẹp long lanh, được chỉnh sửa qua các bộ lọc một cách kỹ lưỡng. 

Điều này vô tình biến áp lực về sự hoàn hảo, cũng như tạo ra những tiêu chuẩn về cái đẹp lên người dùng, đặc biệt là với nữ giới.

null

Với Photo dump, người dùng giờ đây không còn phải đau đầu lên ý tưởng, chụp ảnh, tìm góc máy, chọn filter,... để có một bài post hoàn hảo trên Instagram.

Photo dump được yêu thích bởi sự đơn giản, thuận tiện nhưng vẫn độc đáo và đặc biệt là vẫn bắt kịp xu hướng. 

Bên cạnh là một trào lưu được yêu thích vì “dễ sử dụng", Photo dump còn là cách ngấm ngầm để chống lại những áp lực về chuẩn mực của một bức ảnh hay cuộc sống hoàn hảo, hạnh phúc trên mạng xã hội. 

Đây là cách tuyệt vời để kết nối với nhau thông qua hình ảnh chân thực. 

Bên cạnh đó, một loạt các ngôi sao Hollywood đã tích cực lăng-xê trào lưu photo dump như Gigi Hadid, Katty Perry, Dua Lipa… 

Thậm chí, gần đây nữ ca sĩ Demi Lovato còn “cầu cứu" người hâm mộ cách đăng tải Photo dump?

Mới đây Gigi Hadid đã đăng tải một loạt photo dump về màn trình diễn trong một sự kiện thời trang hướng về hoà bình, cũng như ghi lại khoảnh khắc giao lưu với người hâm mộ.

Bài chia sẻ nhanh chóng nhận được 3 triệu lượt thích.

Xu hướng hoài niệm của thế hệ Z cũng góp một phần không nhỏ.

Đó là sự hoài nhớ về các cuốn phim âm bản, các giao diện thư viện ảnh thuở sơ khai trên các nền tảng mạng xã hội.

Fashionista Châu Bùi với bài đăng những hình ảnh “vintage" về mẹ của mình nhân dịp 8/3 cũng đã nhận được hơn 40 nghìn lượt thích.

Một số chủ đề ảnh dump khiến cho Instagram của bạn trở nên độc đáo 

Về bản chất, chụp và đăng ảnh dump lên Instagram không cần bạn phải đắn đo suy nghĩ quá nhiều. 

Tuy nhiên, nếu bạn là “tân binh” chụp ảnh dump và không có thói quen ghi lại cuộc sống thường ngày của mình, đây là những chủ đề gợi ý, mang đến cho bạn một kho ảnh dump tuyệt vời nhất. 

null

Chủ đề làm việc tại nhà (WFH – Working From Home): cốc cà phê đang uống dở, không gian bàn làm việc, danh sách việc cần làm, ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện với đồng nghiệp (nhớ hỏi sự đồng ý của họ trước khi chụp và đăng ảnh nhé).

Chủ đề sách: Cuốn sách bạn đang đọc dở, một đoạn văn bạn đánh dấu để đọc lại, bìa sách, kệ sách… 

Chủ đề ăn uống: Một bữa thường ngày, căn bếp lộn xộn sau lần trổ tài nấu ăn, khăn trải bàn, nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, rổ trái cây…

Chủ đề ánh sáng: Một vệt nắng ấm buổi sáng chạm vào bàn tay bạn, ánh sáng nhạt dần của bầu trời xế chiều… 

Chủ đề POV (Point of View): Quan điểm cá nhân) ví dụ như Ở nhà với tôi (Stay home with me): tấm chăn chưa gấp, xấp đồ giặt được gấp gọn gàng, một chú bọ rùa trên đèn bàn học…

Chủ đề không gian xung quanh: Hàng cây thay lá trước cổng nhà, lá cây với những đường gân như lòng bàn tay, mặt đất xếp đầy những viên đá không hề giống nhau, thế giới nhộn nhịp của kiến, chim chóc…

Tổng hợp, nguồn: Vietcetera, ELLE