Phát kiến giảm 99 triệu viên pin lãng phí

Từ năm 2020, những sản phẩm nổi bật của Samsung nhận được công nhận từ các tổ chức, giải thưởng công nghệ uy tín trên toàn thế giới.

Điển hình như năm 2020, tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) được tổ chức tại thành phố Las Vegas (Mỹ), Samsung đã đạt giải thưởng sáng tạo cho hạng mục "Bền vững" và giải thưởng "Thiết kế sinh thái và năng lượng thông minh". 

Trong năm 2021, các dòng QLED cao cấp mới của Samsung trong năm 2021 dùng điều khiển có thể sạc bằng ánh sáng trong nhà hoặc ngoài trời.

Samsung cũng là thương hiệu TV đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công chiếc điều khiển từ xa hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Samsung cũng là thương hiệu TV đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công chiếc điều khiển từ xa hoạt động bằng năng lượng mặt trời.

Giống thị trường toàn cầu, toàn bộ dòng TV Neo QLED và Lifestyle TV mới bán ra tại Việt Nam sẽ đi kèm điều khiển Solar Cell Remote. Đây là thay đổi được nhấn mạnh là để bảo vệ môi trường so với dùng truyền thống. 

Theo ước tính của nhà sản xuất Hàn Quốc, việc dùng pin năng lượng mặt trời sẽ giảm lãng phí 99 triệu pin AA hoặc 20 triệu pin AAA, tương đương 200 tấn rác thải trong khoảng 7 năm sử dụng TV.

Điều khiển SolarCell Remote là một nhân tố nổi bật trong những thành tựu kiến tạo lối sống xanh của hãng điện tử Hàn Quốc

Theo đó, thiết bị được thiết kế để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, tiêu thụ 86% điện năng so với một chiếc điều khiển thông thường. 

Bản thân chiếc điều khiển cũng khá thân thiện với môi trường khi có 28% trong số 31 gram nhựa được làm từ PET (Polyethylene terephthalate) tái chế. 

Phía sau SolarCell Remote có một tấm năng lượng mặt trời để sạc pin cho thiết bị. Phía sau SolarCell Remote có một tấm năng lượng mặt trời để sạc pin cho thiết bị.

Mặt sau điều khiển Solar Cell Remote có thêm một tấm năng lượng mặt trời để sạc pin cho thiết bị. Nguồn sạc có thể là ánh sáng ngoài trời hoặc trong nhà. Hãng ước tính một chiếc điều khiển có thể dùng tới 2 năm ở mức sử dụng thông thường trước khi cần sạc lại.

Nếu điều khiển nhanh hết pin hơn dự kiến, người dùng có thể sạc trực tiếp thông qua cổng USB-C ngay cạnh dưới. Tuổi thọ pin của điều khiển là 7 năm - tương đương với tuổi thỏ trung bình của một chiếc TV.

Kỹ sư Kim Kwanyoung (ngoài cùng bên trái) và các đồng nghiệp đứng sau phát kiến điều khiển từ xa SolarCell Remote chạy bằng pin mặt trời. Kỹ sư Kim Kwanyoung (ngoài cùng bên trái) và các đồng nghiệp đứng sau phát kiến điều khiển từ xa SolarCell Remote chạy bằng pin mặt trời.

Kỹ sư Kim Kwanyoung, người trực tiếp tham gia vào quá trình sáng tạo nên điều khiển SolarCell Remote dùng cho toàn bộ dòng TV Neo QLED và Lifestyle TV của Samsung cho biết:

“Điều khiển từ xa của TV là vật dụng thân thuộc và được sử dụng thường xuyên tại nhiều gia đình. Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định hành vi mua hàng của người dùng. Mục đích của chúng tôi là sáng tạo ra điều khiển vừa mang đến cho khách hàng những giá trị thiết thực, vừa có thể góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến tương lai bền vững”.

Lan tỏa cảm hứng sống xanh tới 1.100 gia đình Việt

Không chỉ sáng tạo đột phá, Samsung còn lan tỏa giải pháp môi trường của mình đến cộng đồng. Tại Việt Nam, hãng điện tử đã tổ chức chương trình "Sống Xanh", tặng 1.100 điều khiển SolarCell Remote cho người dùng cả nước. 

Chương trình diễn ra tại Samsung 68 (TP.HCM) - không gian trải nghiệm công nghệ đỉnh cao quy mô lớn và duy nhất của Samsung tại Việt Nam. Chương trình cũng diễn ra tại các chuỗi siêu thị điện máy như Điện Máy Xanh, Siêu thị Điện máy Chợ Lớn, Media Mart, Pico,...

Khách hàng nhận điều khiển SolarCell Remote miễn phí trong chương trình “Sống Xanh” của Samsung. Khách hàng nhận điều khiển SolarCell Remote miễn phí trong chương trình “Sống Xanh” của Samsung.

Bên cạnh việc thích thú trải nghiệm chương trình, khá đông người dùng tỏ ra ngạc nhiên vì lần đầu tiên thấy điều khiển sử dụng năng lượng mặt trời. 

“Chiếc remote tuy nhỏ bé nhưng thể hiện được đẳng cấp về công nghệ”, anh Lê Hoàng Lâm (Phan Đăng Lưu, TP.HCM) chia sẻ. 

Việc ứng dụng vào thực tế cũng được đánh giá khả thi, vì nguồn sạc có thể là ánh sáng ngoài trời hoặc trong nhà. Các điều khiển từ xa này sẽ được trang bị cho tất cả các mẫu Neo QLED 2021, giúp giảm thiểu nhu cầu sử dụng pin dùng một lần. 

Đây là giải pháp trong tầm nhìn "Màn hình mọi nơi, Màn hình cho tất cả" của Samsung nhằm cung cấp trải nghiệm màn hình tốt nhất cho tất cả người dùng và góp phần hiện thực hóa một tương lai bền vững.

Tổng hợp