Sinh học tổng hợp đại diện cho một lĩnh vực nghiên cứu cách thao túng vật chất sống.

Chúng ta có thể dựa vào đó để tạo ra các loại thực phẩm mới, các loại thuốc mới và thậm chí cả các loài sinh vật mới, bao gồm chính con người.

Những đứa trẻ sẽ có nhiều hơn 2 cha mẹ

Đó là những gì mà Amy Webb và Andrew Hessel đã dự đoán trong cuốn sách của mình.

Các công nghệ sinh học tổng hợp hiện nay đã có thể cho phép con người thao tác với DNA và tạo ra những phôi thai theo chủ ý.

Amy Webb và cuốn sách “The Genesis Machine” Amy Webb và cuốn sách “The Genesis Machine”

Điều ngăn cản các nhà khoa học làm điều đó lúc này chỉ là những quy định đạo đức khoa học, liên quan đến thử nghiệm lâm sàng trên người.

Khi họ xóa một gen gây bệnh di truyền bẩm sinh trong phôi thai của một đứa trẻ, điều này được cho là phù hợp với các đồng thuận về đạo đức khoa học hiện tại.

Nhưng bằng cùng một cách, họ cũng có thể thêm vào các gen giúp đứa trẻ cao hơn, thông minh hơn hoặc miễn nhiễm với HIV.

Điều này thì bị coi là vi phạm đạo đức và các nguyên tắc mà thế giới khoa học đang quy định.

Những đứa trẻ sẽ có nhiều hơn 2 cha mẹ. Những đứa trẻ sẽ có nhiều hơn 2 cha mẹ.

Webb nghĩ các công nghệ hỗ trợ sinh sản có thể làm được điều đó bằng cách chọn lọc và kết hợp gen của những cá nhân ưu tú nhất lại với nhau.

Bằng cách thiết kế ra một quần thể có gen vượt trội hơn, một quốc gia có thể có được lợi thế chính trị của họ khi sở hữu những công dân ưu tú hơn, thông minh hơn, hoặc thậm chí một quân đội thiện chiến hơn.

Trong cuốn sách mới của mình, Webb cho biết cô tin tưởng mạnh mẽ các công nghệ sinh sản trong tương lai sẽ phát triển đến độ thay đổi niềm tin triết học của con người vào cách mà chúng ta được sinh ra.

Theo đó, con người sẽ sớm có được các công nghệ như tử cung nhân tạo, cho phép chúng ta tạo ra những bào thai bên ngoài cơ thể, giải phóng phụ nữ khỏi việc mang thai.

null

"Sinh học tổng hợp đang cho chúng ta nhiều lựa chọn. Trong tương lai khoảng 40 năm nữa, tôi nghĩ sẽ có nhiều người sống tới năm 60-70 tuổi rồi mới quyết định sinh con", Webb nói.

Những giống cây trồng, vật nuôi mới, thịt nhân tạo

Sinh học tổng hợp không chỉ để áp dụng cho con người.

Các công nghệ này trong tương lai cũng có thể được sử dụng để thay đổi cách chúng ta tạo ra thực phẩm, và cả dược phẩm.

null

Hiện tại, các công nghệ tổng hợp protein nhân tạo đã cho phép chúng ta sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo đầu tiên.

Công việc của các nhà khoa học và kỹ sư công nghiệp lúc này là tìm cách sản xuất chúng một cách đại trà để hạ giá thành.


Công nghệ 5G và metaverse

Kết quả của cuộc chạy đua 5G có thể quyết định đến độ cân bằng của cán cân thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện giờ là Mỹ và Trung Quốc.

Phủ sóng 5G cũng sẽ cho phép Trung Quốc thử nghiệm một số ứng dụng mới. Phủ sóng 5G cũng sẽ cho phép Trung Quốc thử nghiệm một số ứng dụng mới.

Họ đã thực hiện được một số ca mổ từ xa, trong đó các bác sĩ có thể điều hành một phòng phẫu thuật ở cách họ hàng trăm km, sử dụng cánh tay robot và giao tiếp với các y tá gần như không có độ trễ.

Về phần metaverse, một thế giới ảo mô hình hóa mọi thứ có mặt trong đời sống thật đang rất hot hiện nay, Webb cho biết có thể nhiều khía cạnh của thế giới ảo này đã bị cường điệu hóa.

null

Cô dự đoán các nhà phát triển công nghệ sẽ sớm xây dựng được một thế giới kỹ thuật số song song với thế giới thực tại.

Nền tảng Metaverse của Meta đã thu hút 300.000 người dùng hằng tháng, tăng gấp 10 lần kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm 2021.

Điện thoại di động sẽ biến mất vào năm 2031

Như một hệ quả của một thế giới tích hợp với metaverse, có lẽ internet và thế giới ảo sẽ cần hiện thân nhiều hơn.

Lúc đó, tương tác của chúng ta sẽ phải được mở rộng hơn và không còn bị ràng buộc ở những ngón tay lướt trên màn hình điện thoại.

Amy Webb tin rằng điện thoại di động sẽ sớm trở thành một công nghệ lỗi thời và không còn đáp ứng được nhu cầu của chúng ta nữa.

Thay vào đó, con người sẽ có nhiều công nghệ đeo cho phép chúng ta nhìn thấy và tương tác trên internet hoặc metaverse bằng các cử chỉ thường ngày.

Smartphone sẽ dần biến mất và sẽ được thay thế bằng nhiều công nghệ khác. Smartphone sẽ dần biến mất và sẽ được thay thế bằng nhiều công nghệ khác.

Sự biến mất của điện thoại di động có vẻ như chỉ là một thay đổi nhỏ về hình thức.

Nhưng khi phương tiện dùng để truy cập internet thay đổi, điều đó sẽ kéo theo mọi thứ khác trong đời sống thay đổi.

Theo CafeF